Thứ Ba, 7/7/2020
Trao Giải thưởng Văn học Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên lần thứ VI, giai đoạn 2012 - 2016
27/8/2018 16:32' Gửi bài này In bài này
Dự lễ trao Giải có: Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Giải; lãnh đạo Uỷ ban toàn quốc Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; lãnh đạo Vụ Văn hóa - Văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung ương; các Hội chuyên ngành Trung ương; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh; Hội VHNT các thành phố, thị xã; các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải thưởng.
Là Giải thưởng truyền thống, lớn nhất của tỉnh Thái Nguyên dành riêng cho lĩnh vực văn học nghệ thuật, Giải thưởng Văn học Nghệ thuật tỉnh được tổ chức định kỳ 5 năm một lần, từ năm 1992.
Tham dự Giải thưởng lần này, gồm các tác giả, nhóm tác giả sinh sống trong tỉnh và mở rộng đến tác giả ở ngoài tỉnh, người nước ngoài có các tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật sáng tác có nội dung về tỉnh Thái Nguyên, đối với tác phẩm đã công bố trong giai đoạn 2012 - 2016.


Các đại biểu tham quan khu vực trưng bày tác phẩm đạt giải

Theo báo cáo của Ban Tổ chức, Giải thưởng có sự tham dự của 90 lượt tác giả/nhóm tác giả, 200 tác phẩm thuộc 10/11 chuyên ngành  (chuyên ngành là Sân khấu không có tác phẩm tham dự). Hội đồng giám khảo gồm các Hội chuyên ngành trung ương; các thành viên được giới thiệu đều là các văn nghệ sĩ có uy tín cao, nhiều người được Giải thưởng Nhà nước về VHNT.
Giải thưởng thể hiện sự tôn vinh và khẳng định những giá trị mới trong đời sống văn học nghệ thuật Thái Nguyên, từng bước đáp ứng nhu cầu thưởng thức và ứng dụng văn học nghệ thuật vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, con người Thái Nguyên.
Bên cạnh những thành công, Giải thưởng cũng còn một số hạn chế, thiếu sót như: còn chậm tham mưu xây dựng và cụ thể hóa Quy chế Giải thưởng, dẫn đến việc tổ chức triển khai Giải thưởng  kéo dài sang năm 2018. Công tác tuyên truyền tuy đã được triển khai sâu rộng, có nhiều đổi mới so với các giải trước, nhưng  một số chuyên ngành như kiến trúc, múa, lý luận phê bình, âm nhạc, văn nghệ dân gian… còn chưa có nhiều tác giả, tác phẩm tham dự; chuyên ngành sân khấu không có tác phẩm tham dự Giải thưởng.
Ban Tổ chức cũng đánh giá, về chất lượng chưa có những tác phẩm đặc biệt xuất sắc, vượt trội về giá trị sáng tạo hoặc có tầm ảnh hưởng lớn đối với công chúng, do sự thiếu hụt các tài năng lớn. Một số chuyên ngành chưa có giải cao nhất, hoặc không trao đủ giải thưởng, cho thấy sự đầu tư trí tuệ, tâm huyết cho sáng tạo tác phẩm chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của đời sống vẫn còn những hạn chế nhất định.


Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam trao giải A cho các tác giả

Giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên 2012-2016 ghi nhận một chặng đường sáng tạo của văn nghệ sĩ, và đặt ra những yêu cầu mới. Đó là việc tiếp tục trau dồi bản lĩnh, xây dựng một đội ngũ văn nghệ sĩ coi khát vọng sáng tạo là mục đích cao đẹp của người cầm bút, gắn bó sâu sát với đời sống thực tiễn, tự làm giàu trí tuệ, tài năng của mình. Để có được nhiều tác phẩm có giá trị tư tưởng và thẩm mỹ cao hơn nữa, tác động sâu sắc và tích cực hơn nữa đối với xã hội trong việc bồi dưỡng tình cảm, lý tưởng, lẽ sống cao đẹp cho con người.
 Ban Tổ chức Giải thưởng Văn học Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2012 - 2016 trao Giải thưởng Văn học Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2012 - 2016 gồm: 07 giải A, 17 giải B, 19 giải C, 20 giải Khuyến khích.
Ngọc Khuê - Hoàng Thi

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.