Chủ Nhật, 16/6/2019
Không “Mượn danh xây dựng nông thôn mới để đào vàng”, hay “Làm đường nông thôn mới phá rừng đặc dụng”...
19/9/2018 14:44' Gửi bài này In bài này


Một đoạn trên tuyến đường đi Bản Ná, xóm Xuyên Sơn, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai

Ngay sau khi có thông tin báo chí phản ánh, ngày 20/8/2018, UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Võ Nhai và các đơn vị liên quan kiểm tra xác minh làm rõ thông tin báo nêu, kết quả kiểm tra cho thấy:

1. Tuyến đường nông thôn mới từ ngã ba xóm Ngọc Sơn II đi Bản Ná, xóm Xuyên Sơn, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai được UBND huyện Võ Nhai phê duyệt trong quy hoạch và phê duyệt Đề án xây dựng nông thôn mới xã Thần Sa tại Quyết định số 2807/QĐ-UBND ngày 30/11/2012; Quyết định số 2918/QĐ-UBND ngày 17/12/2012. Việc tổ chức thực hiện đề án, thi công tuyến đường là nguyện vọng chính đáng của 97 hộ, với 396 nhân khẩu trên địa bàn xóm Xuyên Sơn. Đây cũng là tuyến đường duy nhất mà các phương tiện có thể đi vào xóm Xuyên Sơn. Việc làm con đường này có ý nghĩa hết sức to lớn, hợp ý Đảng, lòng dân, tạo điều kiện nâng cao đời sống của người dân và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Qua kiểm tra xác minh thực tế thì tuyến đường được làm trên nền đường cũ, đã có từ lâu đời, hai bên không có cây rừng, chỉ là cây bụi, cỏ dại và cây gỗ keo do nhân dân tự trồng.

Tuy nhiên, đối chiếu với quy hoạch 3 loại rừng tỉnh Thái Nguyên năm 2013 và đến năm 2020 được UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định số 1518/QĐ-UBND ngày 10/7/2014 thì một phần tuyến đường nằm trong quy hoạch 3 loại rừng. Điều đó cũng đồng nghĩa quy hoạch 3 loại rừng phê duyệt năm 2014 bao lên một phần tuyến đường mòn xưa kia, tuyến đường quy hoạch nông thôn mới năm 2012. Không chỉ có vậy, quy hoạch 3 loại rừng còn bao trùm lên đất sản xuất, đất tâm linh, đất ở của nhiều hộ dân. Đối chiếu với bản đồ địa chính năm 2007, một phần quy hoạch tuyến đường nông thôn mới lại nằm trong quy hoạch đất rừng sản xuất. Sự bất cập nêu trên đã gây ra nhiều khó khăn trong quá trình sản xuất, đi lại của nhân dân. Đây cũng là những lý do để năm 2017, xã Thần Sa, Hạt Kiểm lâm huyện Võ Nhai, Ban Quản lý Khu Bảo tồn Thiên nhiên Thần Sa - Phượng Hoàng và đơn vị doanh nghiệp tư nhân đã đề xuất xin chuyển đổi một phần đất rừng cho phù hợp thực tiễn. Đây cũng là thực trạng chung của nhiều địa phương, do vậy UBND tỉnh đã có chỉ đạo rà soát tổng thể và đề xuất cấp có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch đất rừng trong năm 2018.

2.
Kết quả đoàn kiểm tra đã xác định Công ty CP ĐTXD và Khai thác Khoáng sản Thăng Long thực hiện khai thác trong phạm vi ranh giới được cấp phép và cho thuê đất. Công ty được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp phép khai thác mỏ tại Quyết định 3068/QĐ-UBND ngày 05/12/2008 với diện tích 32,6ha và cho thuê đất 30,55 ha (cấp phép trước quy hoạch 3 loại rừng 6 năm). Khu vực đổ thải của doanh nghiệp đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương tại Văn bản 640/UBND-TNMT ngày 28/4/2011 với diện tích khoảng 10ha. Trong quá trình khai thác doanh nghiệp cũng chấp hành nghiêm túc các quy định của Nhà nước về môi trường, đồng thời góp phần thực hiện an sinh xã hội tại địa phương. Việc một số báo thông tin Công ty Khoáng sản Thăng Long lợi dụng xây dựng đường nông thôn mới để khai thác vàng là không đúng.

3.
Về khu vực đình, đền, chùa Bản Ná, xã Thần Sa, khu vực này có tổng diện tích khoảng 0,12 ha và đã có trước khi xác lập khu bảo tồn, quy hoạch rừng đặc dụng, nhân dân vẫn đến sinh hoạt tín ngưỡng. Theo nguyện vọng của người dân xóm Xuyên Sơn, xã Thần Sa và người dân trong khu vực cũng như chính quyền địa phương đề xuất trùng tu, nâng cấp đình, đền, chùa Bản Ná trên nền đình, đền, chùa cũ đã có từ lâu đời. Công ty CP ĐTXD và KT Khoáng sản Thăng Long đã công đức tài chính để trùng tu, sửa chữa, đầu tư nâng cấp. Trước khi thực hiện việc trùng tu, nâng cấp, Công ty đã báo cáo Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên và đã được đồng ý. Hiện nay, bà con nhân dân xóm Xuyên Sơn và khu vực lân cận vẫn thường xuyên đến lễ chùa, đình, đền tại khu vực trên. Như vậy, thông tin một số cơ quan báo chí phản ánh khu đền, chùa Bản Ná xây dựng trái phép trên đất rừng đặc dụng là không đúng.

Trên đây là những thông tin cụ thể theo nội dung báo cáo của UBND huyện Võ Nhai về kết quả kiểm tra, xác minh nội dung theo phản ánh của báo chí liên quan đến rừng đặc dụng tại xã Thần Sa, huyện Võ Nhai theo chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Nguyên tại văn bản số
1852/UBND-VP, ngày 14/9/2018 gửi UBND tỉnh và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Theo đó, UBND huyện Võ Nhai cũng đã đề nghị các cơ quan báo chí không tiếp tục phản ánh những thông tin không chính xác về vụ việc trên nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển ổn định, yên tâm sản xuất, kinh doanh; đồng thời giúp cho tỉnh Thái Nguyên nói chung và huyện Võ Nhai (nơi có đồng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống) nói riêng tập trung chỉ đạo mời gọi thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh đầu tư vào địa phương, từ đó đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của bà con dân tộc nơi đây./.

Nguồn: UBND huyện Võ Nhai


Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.