Thứ Hai, 27/5/2019
Kỷ niệm về bác ĐỖ MƯỜI !
4/10/2018 9:0' Gửi bài này In bài này


Nguyên Tổng Bí thư ĐỖ Mười

Trước tết năm 1993, ông Đỗ Mười về thăm và làm việc tại Bắc Thái. Chuyến công tác ấy, ông và đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thăm Công ty Gang thép Thái Nguyên; Nhà máy Diesel Sông Công; thăm Đảng bộ, nhân dân xã Trung Thành, huyện Phổ Yên. Ấn tượng của tôi về ông là một nhà lãnh đạo kiên quyết, mạnh mẽ, quan tâm đến nhiều chi tiết của cuộc sống. Trong các chuyến về thăm Bắc Thái, Thái Nguyên tại các nhà máy, địa phương đã thể hiện ở ông là vị Tổng Bí thư gần dân, sâu sát với thực tiễn cuộc sống ... Một lãnh đạo đứng mũi, chịu sào ở vào những thời điểm khó khăn của đất nước trong giai đoạn đầu tiên của thời kỳ đổi mới.... và đã tạo được những dấu ấn rất riêng trên cương vị lãnh đạo của mình.

Trong chuyên công tác ấy, khi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy; được nghe về tình hình kinh tế, xã hội của tỉnh; ông đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng, phát triển Đảng và vấn đề quản lý nguốn lực tài nguyên của tỉnh. Cũng phải nói thêm rằng, đây là thời điểm khó khăn của phong trào cộng sản quốc tế sau sự kiện Liên Xô và các nước XHCN Đông Âu sụp đổ năm 1991. Khi đó ông đã gặng hỏi nhiều về vấn đề, trong đó có việc phát triển đảng trong sinh viên ra sao vì Bắc Thái có hệ thống các trường đại học, cao đẳng và dạy nghề lớn thứ ba cả nước. Khi nhận được câu trả lời; ông đã tức giận, đập mạnh tay xuống bàn vì thấy trong suy nghĩ của một bộ phận sinh viên đã thể hiện sự so sánh, được mất mà không vì cái chung …

Tìm hiểu về vấn đề quản lý tài nguyên, khoáng sản trong đó nổi lên của thời kỳ này là tình trạng khai thác vàng trái phép diễn ra khó kiểm soát … Bắc Thái cũng là địa phương có nhiều mỏ khoáng sản; Tổng Bí thư đã truy đến cùng việc quản lý của tỉnh trên lĩnh vực này. Sau khi gay gắt chỉ trích và nêu ra một số yếu kém trong lĩnh vực và trách nhiệm quản lý của những người đứng đầu của địa phương … ông đã nói đại ý: Tài nguyên, khoáng sản không phải tự nhiên sinh ra mà là quá trình hình thành, tích tụ hàng triệu năm mới có được … do vậy hôm nay không phải vội vàng gì khai thác … không làm hôm nay thì để cho con cháu thế hệ mai sau khai thác; chứ cứ như hiện nay làm mất, chảy máu tài nguyên là chúng ta có tội với thế hệ mai sau. Câu nói ấy của Tổng Bí thư Đỗ Mười đã khiến cho mọi người trong phòng lặng đi. Trong phản ánh được phát trên chương trình truyền hình Bắc Thái khi ấy tôi đã đưa ý kiến này vào và được rất nhiều người quan tâm.

Thăm nhà máy Diesel Sông Công tại khu công nghiệp Sông Công; ông đã rất quan tấm đến vấn đề môi trường, vệ sinh công nghiệp và sản phẩm động cơ Diesel được sản xuất tại đây. Ông phê bình nhà máy nhiều chỗ còn bẩn, bụi … ông hỏi động cơ được dùng trong những lĩnh vực nào … khi được biết là được dùng đóng tàu thủy; ông cho rằng cần làm sao máy tàu phải chạy ra được Trường Sa chứ không nên chỉ là loại máy chạy pha sông, pha biển như nhà máy dang làm …. Đồng thời động cơ Diesel được xuất khẩu trước mắt ra nước bạn Lào để phục vụ sản xuất nông nghiệp …

Thăm đảng bộ, nhân dân xã Trung Thành, huyện Phổ Yên năm ấy, Tổng Bí thư Đỗ Mười đã chúc cho đảng bộ, nhân dân xã nhà phát huy lợi thế gần thủ đô Hà Nội; đạt nhiều thành tích cao xứng đáng với truyền thống quê hương ATK 2 trong kháng chiến; xây dụng nông thôn ngày một phát triển.

Có một chi tiết thú vị là trong chuyến về thăm Bắc Thái năm ấy, tại phòng họp của Tỉnh ủy, Tổng Bí thư Đỗ Mười sau khi quan sát đã nhắc nhở: Sao Bắc Thái có chè, có cam, có quýt mà lại dùng nước lã (nước khoáng Lavie) và trái cây nhập ngoại (tuyết lê của TQ) tiếp Tổng Bí thư trong khi thời tiết đã bắt đầu trở lạnh. Sự nhắc nhở của ông đã làm cho mọi người khi đó và tôi nhớ mãi cho đến hôm nay trước một chi tiết nhỏ nhưng ý nghĩa vô cùng lớn về bản sắc văn hóa, về phát huy nội lực sản phẩm địa phương … Chi tiết ấy đã được Công ty gang thép Thái Nguyên sửa ngay vào buổi chiều khi ông đến thăm chiếc nôi của ngành công nghiệp luyện kim của đất nước …

Hôm nay ông đã rời cõi tạm đi về cõi vĩnh hằng ! Nhân sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười; tôi xin được viết lại những dòng này như một nén tâm nhang xin được vĩnh biệt ông ! Kính chúc ông an giấc thiên thu sau một chặng đường 80 năm theo Đảng !


Bảo Lâm


Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.