Thứ Hai, 27/5/2019
Phiên họp thứ 26 UBND tỉnh: Triển khai và thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ trọng tâm năm 2019
22/2/2019 8:51' Gửi bài này In bài này

Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Phiên họp 

Các đại biểu đã nghe và cho ý kiến vào: Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2019 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2019; Báo cáo kết quả tiến độ triển khai các dự án sau Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018, tiến độ triển khai một số dự án lớn trên địa bàn tỉnh; Tờ trình về việc điều chỉnh bổ sung kế hoạch đầu tư trung hạn nguồn vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016 - 2020; Tờ trình đề nghị bổ sung quy hoạch thủy điện nhỏ toàn quốc trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên; Tờ trình về việc ban hành Quy chế quản lý kinh phí khuyến công địa phương tỉnh Thái Nguyên; Tờ trình, dự thảo Nghị quyết về việc hỗ trợ tỉnh Luang Prabang, nước CHDCND Lào kinh phí xây dựng trường học; Tờ trình, dự thảo Nghị quyết chấp thuận Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng tháp Anten truyền hình Thái Nguyên.
Theo đánh giá của UBND tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2019 đáng chú ý như sau: Chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 8,7% so với tháng trước, nhưng tăng 2,6% so với cùng kỳ; tổng giá trị xuất khẩu đạt 1,987 tỷ USD, tăng 2,3%; giá trị nhập khẩu đạt gần 1,389 tỷ USD, tăng 11,8%; chỉ số giá tiêu dùng tăng 2,6% (so với cùng kỳ); tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 1.300 tỷ đồng, bằng 8,7% dự toán năm; chi ngân sách đạt 1.118 tỷ đồng, bằng 7,5% dự toán năm; tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm vụ Đông đạt 13,3 nghìn ha, bằng 101,4% kế hoạch; dịch bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc đã được khống chế. Trên lĩnh vực xã hội, văn hóa, thể thao, y tế, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, thông tin truyền thông, dân tộc, tôn giáo… tiếp tục được quan tâm, tăng cường nên đáp ứng được các yêu cầu đặt ra; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững…
Đặc biệt, các ngành, các địa phương, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn tỉnh đã tổ chức phát động phong trào Tết vì người nghèo; thực hiện việc chuyển quà tặng của Chủ tịch nước, quà tặng của địa phương, các cơ quan, đơn vị nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 tới các gia đình thuộc diện chính sách, gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các trại điều dưỡng thương binh, trung tâm điều dưỡng thương bệnh binh.
Đ/C Nguyễn Như Tuấn, thành viên UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh, góp ý vào các Báo cáo, tờ trình

Điểm nổi bật trong kết quả trên phải kể đến việc hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” và góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người nghèo trên địa bàn trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, với phương châm “Nhà nhà đều có Tết, người người đều có Tết”. Thường trực Tỉnh ủy Thái Nguyên đã có chủ trương về tổ chức “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2019” diễn ra từ ngày 16/1/2019 đến ngày 22/01/2019. Đối tượng hỗ trợ như: Các hộ gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, cận nghèo ở các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Tổng kinh phí ủng hộ, hỗ trợ trong Tuần cao điểm là 27.798.300.000 đồng. Từ nguồn kinh phí trên, toàn tỉnh đã thực hiện hỗ trợ cho các xã: 22.816 suất quà (tiền mặt, bánh kẹo, đường, sữa...), tặng 93 nhà tình nghĩa, 145 xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi, 8 tivi, 484 chăn và áo ấm, 10 máy lọc nước, trên 450 lượt khám chữa bệnh.
Bên cạnh đó, các cấp, ngành trong tỉnh đã quan tâm chăm lo Tết cho các đối tượng xã hội đặc biệt khó khăn như: Người già cô đơn, trẻ mồ côi, người tàn tật, nạn nhân chất độc da cam, các địa phương có nhiều đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống… để mọi người, mọi nhà đều có Tết. UBND tỉnh xây dựng kế hoạch đến thăm, tặng quà người có công với cách mạng, tổ chức lễ dâng hương, đặt vòng hoa viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ATK Định Hoá; các Anh hùng liệt sỹ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh, Đền thờ Đội Cấn; Nhà tưởng niệm liệt sỹ thanh niên xung phong Đại đội 915...
Ngành chức năng đã xây dựng Kế hoạch tổ chức “Ngày hội việc làm Xuân Kỷ Hợi 2019”, đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm tuyên truyền chính sách, pháp luật về lao động, việc làm cho người sử dụng lao động, người lao động trong và ngoài tỉnh.
Lãnh đạo các sở, ngành đã có nhiều ý kiến đóng góp vào các báo cáo, tờ trình và thảo luận làm rõ thêm một số nội dung sẽ trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kỳ họp bất thường HĐND tỉnh khóa XIII. 
Kết luận Phiên họp, đồng chí Vũ Hồng Bắc yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương quán triệt, thực hiện phương châm hành động của Chính phủ "Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả, bứt phá" để vận dụng linh hoạt, sáng tạo với tình hình, đặc điểm của từng cơ quan, đơn vị, địa phương; triển khai và thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ trọng tâm để đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ, mục tiêu kế hoạch ngay từ những tháng đầu năm 2019; trong đó tập thực hiện các giải pháp về quản lý tài chính, thu ngân sách; tiếp tục đề xuất các phương án, giải pháp tháo gỡ khó khăn, xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi, xây dựng cơ chế hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, đầu tư của doanh nghiệp…

Ngọc Khuê
Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.