Thứ Hai, 6/7/2020
Cần thông tin khách quan, có tính xây dựng, định hướng dư luận
2/4/2019 8:27' Gửi bài này In bài này
Đồng chí Đặng Ngọc Huy, Phó Giám đốc Sở Y tế cung cấp thông tin cho báo chí tại Hội nghị Giao ban báo chí tháng 3/2019.

Theo báo cáo tổng hợp của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, trong tháng 3, các cơ quan báo chí của tỉnh tiếp tục bám sát sự chỉ đạo, định hướng và thực tiễn, chủ động, tích cực thông tin toàn diện, phản ánh kịp thời tình hình thời sự của đất nước và của tỉnh. Bên cạnh các mặt tích cực, các cơ quan báo chí đã có những tin, bài phản ánh về một số hạn chế, bất cập trên các lĩnh vực như: Vấn đề ô nhiễm môi trường, tín dụng đen, công tác quy hoạch rừng, khó khăn trong thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp, vụ việc học sinh Trường Tiểu học Nhã Lộng (Phú Bình) phải nhập viện điều trị nghi bị ngộ độc sau khi uống sữa Fami, vụ việc cán bộ tại Bệnh viện lao và bệnh phổi Thái Nguyên… 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin – Truyền thông duy trì tốt việc theo dõi, tổng hợp thông tin báo chí phản ánh về tỉnh và đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh, xử lý vấn đề báo chí nêu và dư luận quan tâm. Trong tháng, Sở thông tin – Truyền thông đã tổng hợp 608 bài báo viết về Thái Nguyên, trong đó bài phản ánh mặt tích cực chiếm khoảng 65%...
Trong tháng 3, Hội Nhà báo tỉnh tham gia Hội báo toàn quốc do Hội Nhà báo các tỉnh miền núi phía Bắc. Hội nhà báo tỉnh đã chủ trì thực hiện có sự tham gia của Báo Thái Nguyên tổ chức Gian trưng bày toàn cảnh báo chí Thái Nguyên tại Hội Báo toàn quốc diễn ra từ ngày 15 đến 17/3/2019 tại Bảo tàng Hà Nội. Kết thúc Hội báo, Gian trưng bày báo chí Thái Nguyên được đánh giá cao, được Ban Tổ chức trao Giải B, vinh dự được đón các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước đến thăm. Trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2019, Phòng Biên tập và Phòng Phát thanh của Đài Phát thanh Truyền hình Thái Nguyên đã vinh dự được nhận Giải đồng hạng Chương trình tết ấn tượng xuân Kỷ Hợi 2019. Tác phẩm “Rác thải nông thôn và việc duy trì tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới” của tác giả Hồng Hạnh, Phan Vũ (Đài PTTH Thái Nguyên) được trao Giải C phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường và biến đổi khí hậu năm 2018. Tuyển chọn và gửi 27 tác phẩm báo chí xuất sắc tham dự Giải báo chí Quốc gia lần thứ XIII - Năm 2018.  Thực hiện thông báo của UBND tỉnh về việc phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức chương trình kỷ niệm 70 trường dạy viết báo Huỳnh Thúc Kháng vào ngày 4/4/2019 tại xóm Bờ Rạ, xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, Hội Nhà báo tỉnh đã chuẩn bị mọi điều kiện để phối hợp thành công sự kiện này. Phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ báo chí với chủ đề “Kỹ năng đặt tít và viết sapo cho báo mạng”. 
Tại Hội nghị, lãnh đạo Sở Y tế  và Công ty CP Gang thép Thái Nguyên đã thông tin tới các đại biểu về tình hình hoạt động cũng như những vấn đề dư luận quan tâm, báo chí phản ánh về cơ quan, đơn vị trong thời gian qua. 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lê Văn Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các phóng viên, cơ quan báo chí cần thông tin khách quan, trung thực, có tính xây dựng và định hướng dư luận về các vấn đề, sự kiện diễn ra trên địa bàn; thực hiện tốt quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, Quy tắc sự dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam; đối với các cơ quan, đơn vị được báo chí phản ánh cần chủ động hơn trong việc cung cấp thông tin chính xác, kịp thời và thống nhất để tuyên truyền định hướng dư luận.
Về định hướng tuyên truyền tháng 4-2019, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm tuyên truyền kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và quý I/2019 của tỉnh; các sự kiện trong tháng 4, nhất là Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Trường Dậy làm báo Huỳnh Thúc Kháng do UBND tỉnh Thái Nguyên và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức.
Việt Hoa
Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.