Chủ Nhật, 7/6/2020
Tưng bừng kỷ niệm 70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng
5/4/2019 10:50' Gửi bài này In bài này


Các đại biểu khánh thành Bia di tích lịch sử quốc gia địa điểm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng

Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Thuận Hữu, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Đức Lợi - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN; PGS,TS Nguyễn Hồng Vinh - nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; Lê Quang Tùng -Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; Lê Mạnh Hùng - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.
Đại biểu lãnh đạo tỉnh có các đồng chí: Trần Quốc Tỏ - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên; Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở,ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí của tỉnh; Hội viên Hội Nhà báo tỉnh.
Đặc biệt, tham dự lễ kỷ niệm có cựu học viên, nữ nhà báo Lý Thị Chung, nguyên Tổng Biên tập Báo Phụ nữ Thủ đô cùng đại diện gia đình các cựu học viên lớp học viết báo đầu tiên của Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng.

Đ/c Thuận Hữu, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trường ban Ban Tuyên giao Trung ương, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đọc diễn văn khai mạc

Tại buổi lễ, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã có bài phát biểu rất xúc động ôn lại sự kiện cách đây tròn 70 năm, năm 1949, khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đang ở giai đoạn khó khăn ác liệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ thị, Tổng bộ Việt Minh do đồng chí Hoàng Quốc Việt làm Bí thư đã bí mật tổ chức Trường dạy làm báo kháng chiến mang tên nhà chí sỹ Huỳnh Thúc Kháng. Đây là trường được tổ chức sớm tại khu vực châu Á vào thời điểm bấy giờ. 70 năm qua, ký ức về trường báo cách mạng đầu tiên được Bác Hồ đặt tên vẫn còn mãi và luôn nhắc nhở chúng ta trân trọng, tự hào về ngôi trường dạy làm báo đầu tiên của cách mạng Việt Nam, nơi đào tạo ra những nhà tư tưởng, quản lý, văn nghệ sỹ, nhà báo tên tuổi trên mặt trận tư tưởng, báo chí, văn hóa văn nghệ.
Lớp học đầu tiên diễn ra trong ba tháng, tuy chỉ gồm 42 học viên là cán bộ chính trị, quân sự, báo chí của cả nước gửi về, nhưng đã được nhiều đồng chí lãnh đạo giàu kinh nghiệm chính trị và phong phú lý luận, thực tiễn đích thân giảng dạy. Trong số những giảng viên có những tên tuổi lớn của lịch sử Việt Nam như: Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp, Hoàng Quốc Việt, Lê Quang Đạo, Tố Hữu, Nguyễn Thành Lê, Nguyễn Đình Thi, Nguyễn Huy Tưởng, Xuân Diệu, Nam Cao, Thế Lữ, Nguyễn Tuân, Quang Đạm,…

Tái hiện khung cảnh Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng tại lễ kỷ niệm.

Tuy chỉ diễn ra trong vỏn vẹn ba tháng nhưng các học viên đã lĩnh hội một chương trình kiến thức đồ sộ gồm ba phần: lý thuyết, chuyên môn và thực hành. Ngày 6-7-1949, Trường làm lễ bế mạc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư biểu dương và nhắc bốn điểm chính về nhiệm vụ, tôn chỉ, mục đích, đối tượng của mỗi tờ báo, mục tiêu của báo chí. Người đã nhấn mạnh muốn viết báo thì cần: “Gần gũi quần chúng, cứ ngồi trong phòng giấy mà viết thì không thể viết thiết thực; Ít nhất phải biết một thứ tiếng nước ngoài, để xem báo nước ngoài và học kinh nghiệm của người; Khi viết xong một bài báo, tự mình phải xem lại ba, bốn lần, sửa chữa lại cẩn thận. Tốt hơn là đưa một người ít văn hoá xem và hỏi họ những câu nào, chữ nào họ không hiểu thì sửa lại cho dễ hiểu; Luôn cố gắng học hỏi, luôn cầu tiến bộ…”. Những dặn dò của Người với các học viên Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng đã trở thành cẩm nang cho người làm báo cách mạng, là giáo trình cho mọi giáo trình dạy làm báo cho tới tận ngày nay.
Có thể nói, Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng là điển hình của cách dạy và học nghiêm túc dù trong hoàn cảnh kháng chiến vô cùng khó khăn. 42 học viên và 29 giảng viên thực sự là những hạt nhân của báo chí cách mạng, góp phần to lớn làm nên những trang sử vẻ vang của báo chí nước nhà suốt 70 năm qua. Từ mái trường tranh tre nứa lá giữa đại ngàn Việt Bắc, các học viên của trường đã tỏa đi muôn nơi, có mặt ở những chiến trường ác liệt nhất, nổi bật là các nhà báo: Thép Mới, Chính Yên, Trần Kiên (báo Nhân Dân), Mai Hồ (báo Cứu Quốc), nhà văn Hữu Mai, nhà thơ Việt Phương...

Gặp gỡ giữa các thế hệ làm báo với cựu học viên, nữ nhà báo Lý Thị Chung, nguyên Tổng Biên tập Báo Phụ nữ Thủ đô

Cũng từ mốc son đầu tiên của sự nghiệp đào tạo báo chí tại Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc kháng, đến nay, cả nước đã có hàng chục cơ sở đào tạo cán bộ báo chí cho cả 4 loại hình: báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử với trình độ từ cao đẳng đến tiến sĩ. Hiện Việt Nam đã có hơn 900 cơ quan báo chí và trên 50.000 người làm báo, trong đó có 24.000 người là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam...
Tự hào với truyền thống của báo chí cách mạng Việt Nam, đồng chí Thuận Hữu mong muốn các cấp Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan báo chí, nhà báo tiếp tục đóng góp công sức nhằm tôn tạo, gìn giữ, bảo vệ các di tích lịch sử báo chí, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá hình ảnh quê hương Thái Nguyên - một "địa chỉ đỏ" trong thời kỳ phát triển và hội nhập...

Tiết mục văn nghệ của các hội viên Hội Nhà báo Thái Nguyên

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tự hào ghi nhận những bước trưởng thành của báo chí Thái Nguyên; đội ngũ cán bộ và những người làm báo của tỉnh nhà đã phát huy được bản lĩnh chính trị vững vàng, chuyên nghiệp, sáng tạo, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy và quảng bá sự phát triển kinh tế, xã hội, xứng đáng là cầu nối liền giữa “ý Đảng và lòng Dân”, thể hiện tâm huyết, trách nhiệm, tạo nên những tác phẩm báo chí có chất lượng, phục vụ đắc lực nhiệm vụ chính trị của địa phương trong từng giai đoạn. Với niềm tự hào là nơi ghi dấu nhiều mốc son lịch sử của dân tộc, lịch sử của báo chí cách mạng Việt Nam, bằng tình cảm và trách nhiệm, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên mong được báo giới cả nước đồng hành, chia sẻ, cổ vũ, động viên Thái Nguyên tiếp tục vững bước hơn nữa trên con đường hội nhập và phát triển. 

Giao lưu tại Lễ kỷ niệm
Chương trình kỷ niệm 70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng (4/4/1949 - 4/4/2019) là chương trình có ý nghĩa đặc biệt do Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Nguyên và Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức. Điểm nhấn của chương trình là Giao lưu giữa các thế hệ nhà báo, khách mời gồm nhà báo Hồng Vinh (nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân) và nhà báo Thu Hằng (Phó trưởng phòng Kinh tế, Báo Thái Nguyên, Hội viên Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên).

Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao bằng xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia địa điểm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng cho Hội Nhà báo Việt Nam và tỉnh Thái Nguyên.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia địa điểm Trường Dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng cho Hội Nhà báo Việt Nam 

Chương trình nghệ thuật gồm các tiết mục hát, múa, hoạt cảnh tái hiện sinh động, chân thực Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng do đông đảo hội viên Hội Nhà báo Thái Nguyên tham gia đã góp phần vào thành công của Lễ kỷ niệm.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Gian trưng bày chuyên đề

Nhân dịp này, Bảo tàng báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) trưng bày chuyên đề: 70 năm Trường Dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng tại khu Di tích quốc gia Hồ Núi Cốc với nhiều tư liệu, hiện vật quý lần đầu tiên được công bố, có giá trị lịch sử đặc biệt đối với nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Kết thúc buổi lễ, các đại biểu tham dự đã thực hiện nghi thức khánh thành bia Di tích quốc gia địa điểm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng tại xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Ngọc Khuê


Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.