Thứ Ba, 4/8/2020
Nắm rõ các quy định để thông tin phản hồi các vấn đề báo chí nêu
12/9/2019 15:6' Gửi bài này In bài này


Đ/c Lê Văn Tuấn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu khai mạc Hội nghị

Báo cáo đánh giá kết quả công tác xử lý thông tin báo chí phản ảnh theo chỉ đạo tại Thông báo số 1109-TB/TU của Thường trực Tỉnh ủy Thái Nguyên từ tháng 8/2017 đến tháng 8/2019 cho thấy: Trong 02 năm qua Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản, tổ chức các hội nghị chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh chủ động, tích cực theo dõi, nắm bắt, xác minh, xử lý thông tin báo chí phản ánh về đơn vị theo quy định và thực hiện nghiêm Luật Báo chí, Nghị định số 09/2017/NĐ-CP ngày 09/02/2019 của Chính phủ quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước.
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Sở TT&TT, Hội Nhà báo tỉnh thường xuyên theo dõi, tổng hợp thông tin viết về tỉnh Thái Nguyên trên báo chí, Website, kịp thời tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị có liên quan kiểm tra, xử lý, phản hồi thông tin báo chí phản ánh. Sau 02 năm năm triển khai tổ chức thực hiện Thông báo số 1109-TB/TU, các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí đã tổng hợp trên 12 nghìn tin, bài, phóng sự có nội dung liên quan đến Thái Nguyên, trong đó, bài viết về vấn đề tồn tại, hạn chế, dư luận quan tâm chiếm trên 36%. UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở TT&TT, Hội Nhà báo tỉnh đã ban hành trên 250 văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xem xét, xử lý và phản hồi thông tin báo chí phản ánh theo quy định. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tổ chức làm việc với 38 lượt với các địa phương, đơn vị để xác minh, làm rõ các vụ việc báo chí phản ánh, thống nhất biện pháp xử lý. Trong 2 năm đã có hơn 300 bài báo, vụ việc đã được chỉ đạo, kiểm tra, xác minh xử lý.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị đã có tham luận về kết quả triển khai thực hiện việc theo dõi, tiếp nhận, xác minh, xử lý và phản hồi thông tin báo chí phản ánh liên quan đến địa phương, đơn vị lĩnh vực phụ trách trong thời gian qua, phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới. Hội Nhà báo tỉnh có tham luận với chủ đề “Tích cực thực hiện Luật Báo chí và Quy định đạo đức nghề nghiệp cùng Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam”.
 Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Lê Văn Tuấn, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương cần nắm rõ các quy định, xác định trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan đơn vị trong thực hiện Luật Báo chí và các quy định của nhà nước về cung cấp thông tin cho báo chí; thực hiện nghiêm túc việc xử lý, phản hồi thông tin báo chí theo quy định. Các cơ quan thông tin báo chí làm tốt công tác thông tin tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc thực hiện Luật báo chí và các quy định liên quan đến cung cấp thông tin cho báo chí…
Việt Hoa

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.