Thứ Tư, 3/6/2020
Báo chí và mạng xã hội
16/12/2019 8:20' Gửi bài này In bài này

Các đồng chí chủ trì Hội thảo. 

Tham dự Hội thảo có đồng chí Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cùng các đồng chí là lãnh đạo, đại diện các ban, đơn vị của Hội Nhà báo Việt Nam. Hội nhà báo các tỉnh: Thái Nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Giang, Lao Cai và Thủ đô Hà Nội. Hội nhà báo tỉnh Yên Bái đăng cai tổ chức Hội thảo.
Chủ trì Hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Minh Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái; Kiều Thanh Hùng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc, Phó Tổng Biên tập Đài PT-TH Hà Nội; Nguyễn Bảo Lâm, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái đã nhấn mạnh, Hội thảo nghiệp vụ nâng cao chất lượng hoạt động Hội Nhà báo các tỉnh Miền núi - Trung du phía Bắc và thành phố Hà Nội là hoạt động nghiệp vụ rất ý nghĩa, được tổ chức hàng năm, luân phiên qua Hội Nhà báo các tỉnh với nhiều nội dung, chủ đề sống động, bám sát thực tiễn hoạt động tổ chức Hội Nhà báo và hoạt động nghiệp vụ báo chí, là diễn đàn, sân chơi nghiệp vụ để các Hội Nhà báo trong khu vực trao đổi, góp ý kiến về kinh nghiệm, phương thức hoạt động, bài học rút ra cho những việc đã làm cũng như những ý tưởng, cách làm mới, tư duy mới trong hoạt động và công tác Hội ở các địa phương, đơn vị.
Tại Hội thảo đã có 12 tham luận, trao đổi xung quanh chủ đề “Báo chí và mạng xã hội” và làm rõ các nội dung: Người làm báo nên làm gì trước những thông tin xấu, độc trên mạng xã hội; Làm thế nào để báo chí địa phương không chạy theo mạng xã hội; Cần phát huy tính tích cực của thông tin trên mạng xã hội; Xây dựng báo chí hiện đại, chủ động thích ứng, phản biện và tương tác với mạng xã hội. 
Đồng chí Nguyễn Bảo Lâm, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên đã tham luận tại Hội thảo với chủ đề “Người làm báo nên làm gì trước những thông tin xấu, độc trên mạng xã hội” và khẳng định rằng nhà báo không nên tiếp tay lan tỏa cho những thông tin xấu độc, không chỉ vậy mà còn cần đấu tranh trực diện với những thông tin này, cùng với đó là tăng cường những thông tin tích cực để xây dựng niềm tin cho cộng đồng nói chung cũng như độc giả nói riêng. Nhấn mạnh trách nhiệm các cấp Hội Nhà báo và cơ quan báo chí, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên cho biết rằng, đào tạo bồi dưỡng chính trị - nghiệp vụ cho hội viên là nhiệm vụ trọng tâm của các cấp hội nhà báo. Khi bản lĩnh chính trị vững vàng, nhận diễn rõ tốt xấu, ý thức rõ trách nhiệm nghề nghiệp, đội ngũ người làm báo sẽ thực sự là nòng cốt trong việc đấu tranh, ngăn chặn thông tin xấu, độc trên mạng xã hội.

Toàn cảnh Hội thảo.

Thay mặt lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, đồng chí Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã đánh giá cao nội dung của các tham luận được các đại biểu trình bày tại Hội thảo. Để Cụm hoạt động tốt hơn nữa, đồng chí Mai Đức Lộc mong muốn rằng trong thời gian tới các Hội Nhà báo các tỉnh trong cụm tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, mở rộng nội dung hình thức tuyên truyền trên báo chí; thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho các nhà báo; tổ chức nhiều hội thảo, cuộc thi, bám sát với công tác chỉ đạo, quản lý báo chí của Trung ương và địa phương.
Phát biểu tổng kết Hội thảo, đồng chí Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái đã khẳng định những thông tin xấu độc đang phát triển biến hóa khôn lường trên mạng, điều này đòi hỏi mỗi nhà báo phải luôn ý thức được vai trò sứ mệnh của mình là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa, đấu tranh đẩy lùi các thông tin xấu độc, thiếu chuẩn mực xã hội mà Luật Báo chí 2016 và các quy định, quy tắc sử dụng mạng xã hội và Quy tắc đạo đức người làm báo do Hội Nhà báo Việt Nam ban hành; Các cơ quan báo chí cần làm tốt công tác phản biện xã hội những thông tin xấu độc, sai sự thật được phát tán trên mạng để kịp thời định hướng dư luận; Các cơ quan báo chí, tổ chức Hội Nhà báo cần tiếp tục bồi dưỡng nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức trách nhiệm, năng lực trình độ tiếp cận các loại hình báo chí hiện đại, đa phương tiện và đạo đức nghề nghiệp cho hội viên...

Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái đã trao cờ đơn vị đăng cai tổ chức Hội thảo nghiệp vụ của Cụm thi đua năm 2020
cho Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên.

Kết thúc Hội thảo, Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái  đã trao cờ đơn vị đăng cai tổ chức Hội nghị giao ban của Cụm thi đua năm 2020 cho Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên.
Việt Hoa
Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.