Thứ Tư, 3/6/2020
Cuộc thi báo chí viết về chủ đề “Bộ đội Cụ Hồ”: Nhiều tác phẩm công phu, cảm động
18/12/2019 16:38' Gửi bài này In bài này


Đ/c Nguyễn Ngọc Sơn, Tổng Biên tập Báo Thái Nguyên và đ/c Nguyễn Bảo Lâm, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh trao giải cho các tác giả.
Chiều 18/12, Báo Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị Tổng kết và trao giải cuộc thi báo chí viết về chủ đề: Phẩm chất, hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”; công tác xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận chiến tranh nhân dân trong thời kỳ đổi mới. Dự Hội nghị có các đồng chí: Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hội Nhà báo tỉnh; Sở Thông tin và truyền thông; Các cơ quan báo chí và cộng tác viên trên địa bàn.
Cuộc thi do Báo Thái Nguyên tổ chức nhân kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, thời gian dự thi từ ngày 01/8 đến ngày 10/12/2019. Đã có trên 50 tác phẩm dự thi của phóng viên, cộng tác viên và những người viết không chuyên ở trong, ngoài tỉnh, Ban Tổ chức cuộc thi chọn lựa, biên tập, đăng tải 43 tác phẩm (gồm 38 tác phẩm báo viết, 03 phóng sự truyền hình, 02 nhóm ảnh). 
Các tác phẩm dự thi tập trung viết về các gương tập thể, cá nhân tiêu biểu trong lực lượng vũ trang tỉnh; các đợt sinh hoạt chính trị lớn trong lực lượng vũ trang tỉnh về đường lối quốc phòng toàn dân, chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc của Đảng, Nhà nước ta hiện nay. Một số bài viết đã đi sâu phân tích, biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh như bài 2 kỳ "“Chất lính” giữa thời bình" của tác giả Phạm Hồng Tâm; tác phẩm “Vẫn sáng ngời chất lính đặc công” của tác giả Trần Văn Quyền. Các bài viết trên đã phản ánh sâu sắc về những người lính dũng cảm năm xưa nay về quê hương lại say mê làm kinh tế, tham gia công tác xã hội. Nhóm bài tuyên truyền về phong trào rèn luyện kỷ luật, thi đua quyết thắng ở các đơn vị thuộc lượng vũ trang cũng đã được nhiều nhà báo khai thác, có bài viết chất lượng lượng như tác phẩm “Những chiến công thầm lặng của lực lượng công binh” của tác giả Dương Văn Hiến đã giúp bạn đọc hiểu thấu về đặc thù công việc của người lính công binh trên các cung đường biên giới hay các công trình, dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội hay bài “Những người lính gác rừng” của nhóm tác giả Kim Ngân - Mạnh Hùng. 
Đặc biệt, các bài viết về công tác đền ơn đáp nghĩa; tôn vinh các anh hùng, thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình chính sách, người có công với cách mạng được các phóng viên, cộng tác viên thể hiện đậm nét, xúc động như bài “Đưa các anh về quê hương thân yêu” của tác giả Thiều Xuân Chung; “Phía sau các anh là hậu phương vững chắc” của tác giả Hoàng Quỳnh Trang. Hoạt động dân vận; phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu hộ - cứu nạn; đóng góp của lực lượng vũ trang trong công tác an sinh xã hội cũng đã được thể hiện đậm nét qua các bài viết, phóng sự truyền hình, nhóm ảnh. Bên cạnh những bài viết ca ngợi thành tựu, sự tiến bộ, thành công trong thực hiện công tác quốc phòng, quân sự địa phương, một số bài viết có tính phản biện, đấu tranh với các thế lực thù địch thông qua mạng xã hội cũng được phản ánh, đề xuất một số biện pháp như tác phẩm “Bảo vệ Tổ quốc bằng bàn phím” của tác giả Lưu Thị Bạch Liễu...
Ngoài vinh danh, khen thưởng 01 tác phẩm đoạt giải A, 03 tác phẩm đoạt giải B, 05 tác phẩm đoạt giải C, 09 tác phẩm đoạt giải Khuyến khích, Ban Tổ chức Cuộc thi đánh giá cao và biểu dương các tác giả đã có tác phẩm tham gia giải.

Ngọc Khuê

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.