Thứ Tư, 3/6/2020
Hội nghị Báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020
29/12/2019 8:48' Gửi bài này In bài nàyTới dự Hội nghị có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Thuận Hữu - Phó Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập báo Nhân dân cùng đại diện của Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Quốc Hội, Văn phòng Chủ tịch Nước, lãnh đạo các tỉnh thành, phố, đại diện các cơ quan chủ quản, các cơ quan báo chí Trung ương, các sở Thông tin Truyền thông, Hội Nhà báo… Đại diện lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Lê Văn Tuấn, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Phát biểu chào mừng Hội nghị,đồng chí Lê Văn Thành - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng đã báo cáo các đại biểu về những kết quả đạt được trong năm quá của TP.Hải Phòng và đánh giá cao công tác báo chí trong thời gian qua trong việc thông tin tuyên truyền, góp phần xây dựng đất nước và phát triển xã hội.

Báo cáo đánh giá công tác báo chí năm 2019 và một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 do Phó Trường Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng trình bàu, nêu rõ: Các cơ quan báo chí tập trung cao điểm thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 (Quy hoạch báo chí) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Công tác chỉ đạo báo chí, quản lý báo chí được tăng cường định hướng nội dung tuyên truyền, tập trung xây dựng thể chế, giải quyết các vấn đề bất cập trong hoạt động báo chí. Cùng với đó, việc quy định và từng bước nâng cao nghiệp vụ, đạo đức người làm báo cũng được quan tâm, nhiều vụ việc vi phạm đạo đức nghề nghiệp được phát hiện xử lý kịp thời.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã làm được, báo cáo cũng chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm của nhiều cơ quan báo chí. Đó là việc còn tồn tại thông tin thiếu nhạy cảm về chính trị, chưa phù hợp với lợi ích của đất nước, của nhân dân; thông tin không đúng tôn chỉ, mục đích được quy định trong giấy phép, tập trung chủ yếu ở tạp chí điện tử thuộc tổ chức chính trị - xã hội nghề nghiệp, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội.

Trong năm 2019, các cơ quan quản lý nhà nước đã tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính 29 cơ quan báo chí, chủ yếu là hành vi thông tin sai sự thật gây hậu quả nghiêm trọng; thu hồi Thẻ nhà báo đối với 3 trường hợp. Các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí đã tập trung rà soát, kiểm tra, chỉ rõ các biểu hiện của việc “báo hóa” báo điện tử, trang thông tin điện tử. Đồng thời, triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, cụ thể để khắc phục tình trạng này.

Công tác chỉ đạo, định hướng, quản lý báo chí có thời điểm chưa đáp ứng yêu cầu đề ra, có thời điểm còn chậm trong phối hợp, trao đổi, cung cấp thông tin cho báo chí. Việc xử lý tình trạng “báo hóa” tạp chí điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp còn rất chậm, lúng túng trong nhận thức và hành động. Việc hướng dẫn triển khai Quy hoạch báo chí còn chậm. Cơ quan quản lý nhà nước chưa kịp thời ban hành cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi để giải quyết vấn đề kinh tế báo chí, cơ chế đặt hàng báo chí. Một số sai phạm của cơ quan báo chí chưa được chủ động phát hiện sớm để xử lý nghiêm, kịp thời. Cùng đó, thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của công dân vẫn chiếm tỷ lệ cao trong các hành vi vi phạm của báo chí. Sở dĩ khuyết điểm này vẫn còn cao là do sự buông lỏng trách nhiệm của người đứng đầu; do quy trình kiểm định nội dung thông tin và công tác biên tập, duyệt đăng tải tin, bài chưa chặt chẽ.
Tính đến hết tháng 11/2019, ở Việt Nam có 850 cơ quan báo chí, trong đó có 179 cơ quan báo, 648 tạp chí, 23 cơ quan báo chí điện tử độc lập; 72 cơ quan có giấy phép hoạt động phát thanh truyền hình với 2 đài quốc gia, 64 đài địa phương... Cả nước hiện có hơn 41 nghìn người công tác tại các cơ quan báo chí, trong đó có hơn 20 nghìn người đã được cấp thẻ nhà báo.

Năm 2019 có sự chuyển biến rõ nét của các cơ quan báo chí trong việc chủ động tham gia đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch với nhiều hình thức thông tin phong phú. Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí đã thông tin kịp thời, trung thực, toàn diện đời sống chính trị, kinh tế - xã hội trong nước và quốc tế; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển, đảo; đáp ứng nhu cầu tiếp nhận thông tin của nhân dân trong và ngoài nước. Ngoài việc phản ánh trong các bản tin thời sự, trong các chương trình, chuyên mục chuyên biệt, nội dung bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, đấu tranh chống các thông tin xấu độc còn được lồng ghép, tuyên truyền trong các chương trình khác.

Bên cạnh các chương trình, tin tức thực hiện bằng tiếng Việt, một số cơ quan báo, đài còn thực hiện các chương trình, ấn phẩm bằng các tiếng dân tộc thiểu số để giúp người dân các vùng đồng bào dân tộc, vùng sâu vùng xa nắm vững quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, chống lại luận điệu sai trái của các thế lực thù địch. Các cơ quan báo chí cũng thực hiện sản xuất tin, bài trực tiếp bằng các ngoại ngữ (Anh, Pháp, Nga, Trung, Nhật) hoặc phụ đề ngoại ngữ để giúp thông tin lan tỏa trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài cũng như cộng đồng quốc tế.

Cùng với nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền, báo chí ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu giải trí của người dân. Đặc biệt, trên phát thanh, truyền hình, nhiều chương trình giải trí, phim truyện lành mạnh, có nội dung giáo dục tốt đã được phát sóng.

Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm, nghiêm túc, Hội nghị cũng dành thời gian nghe đại biểu tham luận, thảo luận, trao đổi về các vấn đề cần quan tâm trong công tác báo chí cũng như đời sống báo chí-– truyền thông, nhất là trong thời điểm thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 và sơ kết 3 năm thực hiện Luật Báo chí năm 2016.Trong phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định: Năm 2020 diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, vì vậy, mỗi nhà báo, người làm công tác quản lý báo chí cần thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, nâng cao ý thức trách nhiệm, nhận thức đúng sứ mệnh người làm báo để xây dựng tinh thần đoàn kết, tạo sự đồng thuận, củng cố niềm tin của nhân dân với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Bộ Thông tin & Truyền thông với chức năng, nhiệm vụ quản lý Nhà nước được giao, tiếp thu đầy đủ các ý kiến phát biểu, ý kiến đóng góp của các đại biểu, tập trung nghiên cứu, có giải pháp cụ thể và thực hiện quyết liệt để khắc phục các hạn chế, tổ chức thực hiện hiệu quả nhiệm vụ trọng tâm của công tác báo chí năm 2020.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị báo chí toàn quốc, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương biểu dương và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của nền báo chí nước nhà, của những đội ngũ những người làm báo cả nước. Đồng thời chỉ ra những hạn chế, thiếu sót, bất cập của báo chí không chỉ trong năm nay mà vốn đã tồn tại nhiều năm trước nhưng chậm khắc phục.Bước sang năm 2020, đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị người làm báo tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị, trách nhiệm người công dân, sứ mệnh người làm báo nhằm tạo sự đồng thuận xã hội, giữ vững niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

Năm 2020 là năm có nhiều thách thức đối với công tác báo chí, trong đó, sự phát triển mạnh mẽ của internet, truyền thông xã hội tiếp tục ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các cơ quan báo chí; việc triển khai thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 cũng đặt ra nhiều thách thức, đòi hỏi những nỗ lực và quyết tâm rất lớn.

Các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí tiếp tục làm tốt nhiệm vụ tham mưu cho Đảng, Nhà nước những vấn đề trong chỉ đạo, định hướng, quản lý báo chí. Các cơ quan chủ quản báo chí đẩy mạnh các biện pháp, hình thức nhằm quản lý, thực hiện tốt cơ chế kiểm tra, giám sát cơ quan báo chí.

Các cơ quan báo chí tiếp tục tuân thủ, thực hiện nghiêm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về báo chí; thông tin, tuyên truyền kịp thời, đầy đủ các diễn biến trong đời sống chính trị - kinh tế - xã hội của đất nước, đặc biệt là các hoạt động kỷ niệm những ngày lễ lớn, sự kiện quan trọng trong năm 2020:Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020), 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (01/8/1930 – 01/8/2020); công tác tuyên truyền nâng cao vị thế, hình ảnh Việt Nam với vai trò Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2020, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và các hoạt động quan trọng khác…

Bắc Việt


Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.