Thứ Tư, 3/6/2020
Khai mạc Lễ hội Trà Đại Từ năm Kỷ Hợi 2019: Đón nhận giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể Chè Đại Từ
2/1/2020 15:53' Gửi bài này In bài này
Huyện Đại Từ hiện có trên 6.300ha chè với nhiều vùng chè đặc sản nổi tiếng tập trung ở các xã: La Bằng, Hoàng Nông, Phú Cường… Sản lượng chè búp tươi năm 2019 đạt gần 70.000 tấn. Toàn huyện có 43 làng nghề, làng nghề chè truyền thống cùng gần 100 HTX, tổ hợp tác chuyên sản xuất, chế biến, kinh doanh chè. 
Lễ hội Trà Đại Từ được tổ chức định kỳ hàng năm, nhằm tôn vinh cây chè, người trồng, chế biến chè và xây dựng, quảng bá thương hiệu các sản phẩm Trà, góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của Trà Thái Nguyên, Trà Việt Nam. Các hoạt động tại Lễ hội có ý nghĩa thúc đẩy việc giữ gìn và phát huy giá trị sinh hoạt văn hóa truyền thống, hấp dẫn, độc đáo của huyện Đại Từ.
Lễ hội lần thứ 7 gồm các hoạt động chính: Thi “Bàn tay vàng chế biến chè”; Gặp mặt doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh sản phẩm chè, các HTX, làng nghề chè; tổ chức bình xét, vinh danh các làng nghề, HTX chè. Ngoài ra còn có các hoạt động phụ trợ như: Trưng bày các gian hàng và bán các sản phẩm trà, sản phẩm nông nghiệp của địa phương; tổ chức Hội thi Bàn tay vàng chế biến chè; trưng bày sinh vật cảnh, tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống; chương trình đêm lửa trại với sự tham gia của đoàn viên thanh niên trong và ngoài huyện…
Phát biểu tại buổi Khai mạc Lễ hội,  đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá: Sản phẩm Trà Đại Từ luôn mang nét đặc trưng riêng, hương thơm vị đượm, ngọt hậu, đậm chất tự nhiên. Không chỉ nổi tiếng trong nước, Trà Đại Từ còn chiếm lĩnh thị trường tiêu thụ tại các nước như: Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Đài Loan, Srilanca, Pakistan và cả những thị trường khó tính như Nhật Bản. Năm 2019 là năm huyện Đại Từ gặt hái được nhiều thành công trong các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho Chè Đại Từ, như vậy có thể thấy Chè Đại Từ đã xây dựng được cả thương hiệu và nhãn hiệu.
Tại buổi lễ, huyện Đại Từ đã đón nhận Giấy chứng nhận Nhãn hiệu tập thể chè Đại Từ; công bố logo Nhãn hiệu tập thể chè Đại Từ; trao Giấy khen vinh danh 8 làng nghề, 2 HTX chè cùng 7 cá nhân tiêu biểu trong sản xuất và tiêu thụ chè năm 2019. 
Cũng tại Lễ khai mạc, các đại biểu và đông đảo du khách đã được thưởng thức màn trống hội và chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu với các tiết mục hát múa ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, tôn vinh cây chè và văn hóa trà,  tham quan, thưởng thức các sản phẩm chè nổi tiếng của các làng nghề, HTX trên địa bàn huyện tại các gian hàng và khu thưởng trà.

Gian trưng bày tại Lễ hội


Khách thưởng trà tại Lễ hội

Ngọc Khuê


Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.