Thứ Ba, 23/10/2018
Điểm sàn đại học là 15,5 điểm, cao nhất từ khi thi '3 chung'
12/7/2017 14:47' Gửi bài này In bài này


Thứ trưởng Bùi Văn Ga (giữa) công bố thông tin điểm sàn.

Thứ trưởng Bộ GD Bùi Văn Ga cho biết, điểm sàn cho các tổ hợp môn các khối thi năm nay dành cho tất cả các tổ hợp là 15,5 điểm, là điểm chưa nhân hệ số và ưu tiên. Đây là điểm sàn cao nhất từ khi thực hiện thi ba chung. 

Với điểm sàn 15,5 điểm, trong đợt xét tuyển đầu tiên có 85 trường đạt chỉ tiêu 100%, 66 trường đạt chỉ tiêu từ 80 đến 99%, 83 trường đạt chỉ tiêu từ 40 đến 79%. Còn tính tổng số, thì các trường trong cả nước sẽ tuyển được 83% tổng chỉ tiêu trong đợt 1. 

Về lý do chọn mức điểm sàn là 15,5 điểm, Hội đồng xét duyệt ngưỡng đảm bảo chất lượng cho biết, đã căn cứ vào các tiêu chí: Kết quả thống kê số liệu dự thi/đăng ký xét tuyển; Phổ điểm các khối thi đã tính điểm ưu tiên; Phổ điểm các khối thi đã tính điểm ưu tiên; Lọc thí sinh trùng theo NV1 trên sàn; Lọc thí sinh trùng, xác định hệ số dư dôi tổng quát. 

Cụ thể, năm nay cả nước có 865.975 thí sinh dự kỳ thi THPT Quốc gia, trong đó số thí sinh đăng ký sử dụng kết quả để xét tuyển ĐH là 640.425 em. Tổng chỉ tiêu ĐH xét tuyển bằng kết quả kỳ thi THPT quốc gia là 332.496. Số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển:  Khối A: 883.768, chiếm 34,59%; A1: 286.760 chiếm 11.22%; B: 282.984 chiếm 11.08%; C: 277.722 chiếm 10.87%; D1: 608.63 chiếm 23,82%.

Về phổ điểm các khối thi đã tính điểm ưu tiên, theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, điểm trung bình các khối thi sau khi có điểm ưu tiên không khác biệt nhau nhiều. Khối D có số lượng thí sinh đạt trên sàn cao do đây là 3 môn bắt buộc, hầu như tất cả thí sinh đều dự thi. Dù số lượng thí sinh khối D đạt trên sàn cao nhưng tổng số nguyện vọng xét tuyển vào khối D chỉ khoảng 24%, trong khi đó khối A có tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển gần 35%. Số lượng thí sinh đạt từ 15,5 điểm trở lên chưa lọc thí sinh trùng, nghĩa là một thí sinh có thể có tên trong nhiều khối thi.

“Do đó nếu chỉ dựa vào phổ điểm để xác định số lượng thí sinh trên điểm sàn thì số lượng thí sinh ảo sẽ rất lớn, lớn hơn rất nhiều so với bất kỳ năm nào trước đây. Cần thiết phải lọc thí sinh trùng để đảm bảo con số tương đối sát thực tế về nguồn tuyển cho các trường trong năm nay”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh. 

Với hệ thống phần mềm xét tuyển/lọc ảo và cơ sở dữ liệu năm nay, Bộ đã có thể tính toán, dự báo tổng thể tình hình xét tuyển đợt 1 như đã nêu trên.Kết quả này đương nhiên sẽ có sự thay đổi sau khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng.

Việc công bố điểm sàn xét tuyển đại học năm nay sớm hơn 2 ngày so với kế hoạch trước đó (ngày 14/7). Theo quy chế tuyển sinh đại học năm 2017, đây là năm cuối cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm sàn xét tuyển đại học. 

Từ năm 2018, điểm sàn hay ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, sẽ do các trường đại học tự xác định. Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm sàn, các trường đại học, cao đẳng nhóm ngành đào tạo sư phạm sẽ điều chỉnh, công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trang thông tin điện tử của trường.

Từ ngày 15/7, thí sinh bắt đầu thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học.

Ngày 1/8, các trường đại học sẽ công bố kết quả trúng tuyển.

Năm 2016, điểm sàn xét tuyển đại học là 15 điểm, áp dụng cho tất cả các khối thi A, A1, B, C, D. Mức điểm sàn năm nay bằng với điểm sàn của năm 2015.

Tính toán dự báo của Hội đồng xét duyệt ngưỡng đảm bảo chất lượng cho thấy: Điểm sàn ít ảnh hưởng đến tỉ lệ tuyển sinh trong đợt 1. Nếu điểm sàn 18 điểm thì đợt 1 tuyển được 74% tổng chỉ tiêu; nếu điểm sàn 13 thì đợt 1 tuyển được 87% tổng chỉ tiêu. Mặc dù thí sinh được đăng ký với số nguyện vọng không giới hạn nhưng thí sinh vẫn tập trung đăng ký vào một số ngành/trường yêu thích, không phân bố đều giữa các trường. Một số trường/ngành có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vượt rất xa chỉ tiêu cần tuyển; tuy nhiên một số trường/ngành khác có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển rất thấp so với chỉ tiêu. Do đó, các trường có thể tuyển sinh nhiều đợt trong năm theo đề án tuyển sinh đã công bố.

http://baotintuc.vn
Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.