Thứ Ba, 23/10/2018
Làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa
14/7/2017 7:48' Gửi bài này In bài này

 Lãnh đạo Công an T.P Sông Công thăm và tặng quà gia đình liệt sĩ Dương Như Thực ở xóm Vinh Quang 2, xã Vinh Sơn 

Đồng chí Vũ Văn Mão, Phó Giám đốc sở Lao động - Thương binh & Xã hội cho biết:
- Trong những năm qua, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã được xã hội hoá sâu rộng, huy động được sức mạnh của toàn xã hội như: Xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, “nhà tình nghĩa”; “phụng dưỡng Bà mẹ VNAH”; chăm sóc giúp đỡ thương binh, bệnh binh nặng, bố mẹ liệt sĩ già yếu, cô đơn, con liệt sĩ mồ côi, cùng nhiều hoạt động tình nghĩa thiết thực khác, góp phần ổn định nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công; việc thực hiện các chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh đã được các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở quan tâm tổ chức thực hiện kịp thời, đúng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước và đạt được nhiều kết quả, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người có công. 
Hiện nay trên địa bàn tỉnh có trên 23.000 người đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, với tổng kinh phí chi trả trợ cấp và các chính sách ưu đãi hàng năm trên 650 tỷ đồng. 
Kết quả nổi bật trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn toàn tỉnh được thể hiện qua các hoạt động sau:
Chương trình xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” do Uỷ ban MTTQ tỉnh phát động hàng năm, cùng với sự ủng hộ đóng góp của các cơ quan, đơn vị, tổ chức Kinh tế - Xã hội, đoàn thể trên địa bàn tỉnh, toàn tỉnh đã vận động đóng góp trên 42 tỷ đồng (42.274.000.000). Trong đó quỹ cấp tỉnh đạt 18.325.000.000 đồng, quỹ cấp huyện và cấp xã, phường, thị trấn 23.949.000.000 đồng. Quỹ huy động được, sử dụng chủ yếu vào việc hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho các hộ gia đình chính sách, người có công gặp khó khăn. 
Chương trình xây dựng nhà tình nghĩa, cùng với sự hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trong 5 năm qua, các địa phương trong tỉnh đã phối hợp, hỗ trợ xây mới 572 nhà tình nghĩa trị giá trên 23,8 tỷ đồng; sửa chữa 93 nhà trị giá trên 1,4 tỷ đồng cho các gia đình chính sách người có công với cách mạng của 181 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Thực hiện Đề án hỗ trợ nhà ở cho người có công theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg, ngày 26/4/2013 của thủ tướng Chính phủ, đến nay 1.018 hộ đã được hỗ trợ xây mới hoặc sửa chữa, với số tiền hỗ trợ 32,46 tỷ đồng. Tuy vậy hiện còn 8.803 hộ chưa có nguồn kinh phí hỗ trợ 238,32 tỷ đồng), gồm 3.113 nhà xây mới, 5.690 nhà sửa chữa.
Chương trình xây dựng và tu sửa Nghĩa trang, Đài, bia ghi tên Liệt sĩ đã được ngành Lao động - TB &XH chủ động tranh thủ các nguồn vốn đầu tư của Trung ương, của tỉnh và đóng góp của nhân dân trong tỉnh, xây dựng, sửa chữa được 47 nghĩa trang Đài tưởng niệm Đền thờ các anh hùng liệt sĩ như: thành phố Thái Nguyên, Sông Công, Đồng Hỷ, Định Hóa, Phú Lương, Võ Nhai, Phổ Yên,…  khu di tích Khuôn Mánh Võ Nhai. Hàng năm, phần mộ của các liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ được tôn tạo, tu sửa. 
Năm 2017, hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ, tỉnh đã đầu tư  30 tỷ đồng sửa chữa, mở rộng khuôn viên và khu di quốc gia 27/7 huyện Đại Từ. Thông qua đó, các công trình ghi công liệt sĩ sẽ thực sự trở thành các địa danh lịch sử, văn hoá ở địa phương, nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ mai sau, cũng như bày tỏ niềm tri ân đối với các bậc cha anh đã hết lòng hy sinh vì dân, vì nước…

Lãnh đạo phường Cam Giá ( TP Thái Nguyên) thăm gia đình cụ Nguyễn Văn Hoàng, tổ 15, là thương binh thời kỳ chống Pháp và có con là liệt sĩ.

Về Chương trình thăm, tặng quà đối tượng chính sách người có công nhân dịp lễ tết và 27/7; trợ giúp đời sống và thực hiện chính sách ưu đãi đối với thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công, đồng chí Vũ Văn Mão cho hay:
Hàng năm vào dịp lễ, tết, các địa phương đã tổ chức các đoàn đại biểu đặt vòng hoa, thăm viếng các Đền thờ liệt sĩ, Đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh, tổ chức đưa đón thân nhân liệt sĩ đi thăm viếng nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn ( tại tỉnh Quảng Trị), tổ chức đưa đón đại biểu Người có công tiêu biểu, gặp mặt lãnh đạo Bộ Lao động - TBXH và thăm Thủ đô Hà Nội, viếng lăng Bác, thăm một số trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh ngoài, nơi có thương binh là người Thái Nguyên đang điều dưỡng.
Công tác thăm hỏi động viên tặng quà thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công cũng được quan tâm chu đáo, 5 năm qua toàn tỉnh đã tặng 420.366 xuất quà, trị giá trên 78 tỷ đồng, 100% các Mẹ Việt Nam anh hùng được cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhận chăm sóc phụng dưỡng. Đến nay có 99,65% hộ gia đình chính sách người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình hộ dân nơi cư trú; 100% xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công.
Trong 5 năm qua, trên 51 nghìn lượt người có công được điều dưỡng phục hồi sức khỏe; 11.500 lượt đối tượng được tổ chức khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí trị giá trên 2,8 tỷ đồng. Ngoài chế độ khám, chữa bệnh bằng Thẻ bảo hiểm y tế, Sở Lao động - TB&XH đã chủ động phối hợp với Sở Y tế, Cục chính trị - Bộ Tư lệnh Quân khu 1, Bệnh viện bỏng Trung ương, Cục hậu cần quân khu 3 - Viện Quân y 7 khám cấp phát thuốc miễn phí cho các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công trên địa bàn tỉnh.
Bên cạnh những kết quả tốt đẹp đó, hiện nay toàn tỉnh còn 654 hộ gia đình chính sách người có công còn khó khăn về nhà ở đang rất cần sự giúp đỡ của toàn xã hội. 
Thời gian tới, sở LĐ-TB&XH sẽ phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các cấp tiếp tục đẩy mạnh các phong trào đền ơn đáp nghĩa, thực hiện tốt công tác xã hội hóa, huy động nguồn lực từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân để góp phần cải thiện đời sống cho người có công và các gia đình chính sách; làm tốt hơn nữa phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh nặng, gia đình chính sách, xây dựng nhà ở, hỗ trợ cho các gia đình người có công đặc biệt khó khăn, neo đơn, già cả. Đồng thời xây dựng xã phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công nhằm phát huy nội lực của các cơ sở cộng đồng dân cư, xã, phường, thị trấn, các ngành, đoàn thể, với những việc làm thiết thực, hiệu quả chăm lo ngày càng tốt hơn, đến các gia đình chính sách người có công. 

Ngọc Khuê


Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.