Thứ Ba, 23/10/2018
Trao bằng Tổ quốc ghi công tới đại diện 498 gia đình liệt sĩ
19/7/2017 14:21' Gửi bài này In bài này

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: KT)
Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thành kính tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì Tổ Quốc. Chủ tịch Quốc hội gửi tới các Mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân các gia đình liệt sĩ và người có công với đất nước lời thăm hỏi ân cần và lòng biết ơn sâu sắc.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Đảng, Nhà nước và nhân dân ta thường xuyên chăm lo đến công tác thương binh, liệt sĩ và người có công. Hệ thống chính sách về người có công được ban hành, bổ sung thường xuyên và ngày càng mở rộng cả về đối tượng thụ hưởng, chế độ hưởng, đồng thời cũng tăng mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, điều băn khoăn, trăn trở nhất của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta hiện nay là vẫn còn một số lượng không ít những người có công còn chưa được xem xét công nhận do không còn hồ sơ, giấy tờ gốc, những người giao nhiệm vụ và biết sự việc hiện cũng không còn…

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao, thời gian qua, Bộ LĐ-TB&XH đã có nhiều nỗ lực, cách làm sáng tạo với quy trình xem xét, thẩm định hồ sơ chặt chẽ, gắn trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân đã xác định được hàng trăm liệt sĩ, hàng nghìn thương binh, người hưởng chính sách như thương binh. Theo Chủ tịch Quốc hội, kết quả này tuy chưa nhiều song là cơ sở để chúng ta tiến đến giải quyết căn bản các hồ sơ tồn đọng xác nhận người có công.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Hơn lúc nào hết ngành LĐ-TB&XH cần phát huy các kết quả đạt được trong việc xác nhận hồ sơ tồn đọng sau chiến tranh, tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách để thực hiện việc xác nhân người có công với cách mạng, không để người hi sinh vì cách mạng, vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc chưa được xác nhận là liệt sĩ, người bị thương chưa được xác nhận là thương binh, để phần nào bù đắp được những đau thương, mất mát của người có công và gia đình”.

Chủ tịch Quốc hội cũng mong rằng mỗi người, mỗi ngành hãy làm tốt hơn công tác này, coi đó là  trách nhiệm, tình cảm để tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã có công lao đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung 
trao bằng Tổ quốc ghi công tới đại diện gia đình liệt sĩ. (Ảnh: KT)
Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, cả nước đã xác nhận trên 9 triệu người có công với cách mạng. Tuy nhiên, dù các cơ quan chức năng trong nhiều năm qua đã hết sức nỗ lực trong việc nghiên cứu, ban hành các chính sách để xác nhận người có công không còn căn cứ, giấy tờ gốc bằng nhiều hình thức nhưng vẫn chưa thật sự mang lại kết quả như mong muốn, nguyện vọng của người có công và thân nhân. Với sự vào cuộc quyết tâm, Bộ LĐ-TB&XH đã chỉ đạo các địa phương và các bộ, ngành, cơ quan liên quan trong việc xem xét giải quyết hồ sơ xác nhận liệt sĩ nói chung và theo quy trình giải quyết tồn đọng nói riêng.

Theo Bộ trưởng, tính đến ngày 30/6/2017, Bộ LĐ-TB&XH đã trình Thủ tướng Chính phủ cấp, đổi trên 42.000 bằng Tổ quốc ghi công; các địa phương, ngành, công an, quân đội đã xác nhận trên 2000 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh. Đặc biệt trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ chúng ta đã xác nhận và cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với 498 liệt sĩ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, điều cảm động và day dứt trong buổi lễ là trong số công nhận liệt sĩ này có đến 94 cụ đã hy sinh từ thời kỳ chống Pháp cách đây hơn 70 năm đến nay mới được công nhận liệt sĩ. Bộ trưởng nói: “Có nhiều trường hợp thực sự cá biệt như: Cụ Đặng Văn Tiết ở Long An, bị địch bắt đày đi Côn Đảo và hy sinh cách đây 75 năm không có một giấy tờ gì, qua xác minh thông tin tại nhà tù, đồng thời được sự tôn vinh của các bậc lão thành cách mạng và nhân dân đã lập hồ sơ xác nhận liệt sĩ. Các cụ Lê Văn Ý, Nguyễn Văn Khóa ở An Giang hy sinh từ năm 1945, hồ sơ được xác lập từ những năm 1976, 1977 nhưng đến nay mới được xem xét; hoặc như ở Hải Phòng, có 21 cán bộ Việt Minh bị giặc Pháp bắt và bắn chết từ năm 1948, nhưng trước đây chỉ mới công nhận liệt sĩ cho 9 cán bộ; 12 cán bộ còn lại mãi đến nay mới được xem xét, công nhận...”.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đồng thời nhấn mạnh: “Kết quả hôm nay chính là hành động thiết thực nhất, ý nghĩa nhất, bày tỏ tấm lòng thành kính, một nén tâm nhang của thế hệ đi sau của chúng tôi - những người làm công tác thương binh liệt sĩ đối với những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ”.

Tại buổi lễ, thân nhân của các liệt sĩ đã rất xúc động khi chính thức đón nhận tấm bằng Tổ quốc ghi công. Ông Nguyễn Quang Hướng (con trai liệt sĩ Nguyễn Quang Rực) xúc động cho biết: “Bố tôi sinh năm 1918, hi sinh năm 1951. 66 năm nay gia đình đã chờ đợi sự xác nhận chính thức của Nhà nước. Ngày hôm nay, nỗi khắc khoải ấy chính thức được giải tỏa, sự hi sinh của bố tôi đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và tôn vinh”./.

 
http://dangcongsan.vn
Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.