Thứ Hai, 27/5/2019
Nhà văn Ma Trường Nguyên với những tác phẩm đặc sắc về “Ông Ké”
18/5/2018 15:0' Gửi bài này In bài này

Các tiểu thuyết viết về "Ông Ké" của nhà văn Ma Trường Nguyên.

Đến nay, trong gia tài văn chương đồ sộ bậc nhất Thái Nguyên (gồm hơn 20 đầu sách, với 8 tiểu thuyết, 6 tập thơ, 1 tập trường ca, 1 tập tự truyện, 2 tập tiểu luận và phê bình…), ông có cả trăm bài thơ song ngữ Tày - Kinh, phần lớn phác họa hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh thời kỳ Người ở chiến khu Pác Bó và Định Hóa lãnh đạo cách mạng. Tác phẩm của ông liên tiếp đoạt giải Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học - nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" cấp quốc gia và cấp tỉnh, gồm cả thơ và văn.
Mặc dù tuổi cao và sức khỏe không được tốt, nhưng với sức lao động nghệ thuật đáng nể, trong 2 năm vừa qua, ông hoàn thành và xuất bản 2 cuốn tiểu thuyết tư liệu về đề tài Chủ tịch Hồ Chí Minh (“Ông Ké Thượng Cấp” - Quí II/2016) và (“Ông Ké trở lại chiến khu” - Quí II/2017).
Với tình cảm kính yêu sâu sắc đối với Bác, nhà văn Ma Trường Nguyên đã tạo dựng được hình ảnh thân thiết, gần gũi, chân thực về “Ông Ké” - cách gọi Bác vừa tôn kính, vừa thân mật của bà con các dân tộc vùng căn cứ địa cách mạng.
Xuyên suốt toàn bộ 02 tác phẩm là hình ảnh Bác Hồ giản dị, ân cần, khiêm tốn, là tấm gương mẫu mực trong thực hành tiết kiệm, tấm gương về đạo đức và rèn luyện sức khỏe.
Đặc biệt, trong cuốn “Ông Ké trở lại chiến khu”, nhà văn đã dành trọn vẹn 16 chương của 200 trang sách để miêu tả một cách sinh động hoàn cảnh ra đời và ý nghĩa sâu sắc những câu nói, lời dạy của Bác. Qua đó, người đọc thấm nhuần hơn tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, để học và làm theo Bác.
Những hình ảnh vô cùng gần gũi mà cũng vô cùng cảm động: “Ông Ké cười tươi, vẫy tay, các cháu chạy đến ríu rít quây tròn lấy ông Ké. Ông Ké xoa đầu các cháu, ông hỏi tên tuổi từng cháu” (trong tiểu thuyết Ông Ké Thượng Cấp), nhà văn Ma Trường Nguyên đã làm nổi bật tình yêu thương của Bác Hồ dành cho con trẻ. 
Ông Ké yêu thương từng cháu nhỏ, quan tâm đến từng cụ già, chăm lo đến từng người dân… Đó là cách nhà văn Ma Trường Nguyên dẫn giải để giúp bạn đọc cảm nhận rõ vì sao Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn trong trái tim đồng bào dân tộc thiểu số, cũng như sống mãi lòng dân tộc.
Tác phẩm “Ông Ké trở lại chiến khu” của nhà văn Ma Trường Nguyên vừa được Ban Tổ chức Trung ương trao giải khuyến khích Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học - nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" đợt I,  giai đoạn 2016-2020.
Đối với nhà văn, giải thưởng này đặc biệt ý nghĩa, vì được trao đúng vào dịp kỷ niệm 128 năm Ngày sinh của Bác kính yêu.

Ngọc Khuê

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.