Thứ Bảy, 23/2/2019
Đầu tư trường chất lượng cao: Nhiều cơ hội, tiềm năng
20/6/2018 6:32' Gửi bài này In bài này

Chị Thu Nga, trú tại phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên cho biết đang rất băn khoăn chọn trường cho con vào lớp 10. Gia đình đang tính cho cháu đi du học, hoặc về Hà Nội học tại các trường chất lượng cao. 
Những năm gần đây, không ít gia đình người quen của chị Nga cho con đi du học từ lớp 10, lớp 11, chủ yếu là các trường tại Úc và Sing ga po. Mặc dù chi phí học tập, ăn ở cho cấp học này lên tới cả tỉ đồng.
Một số trường mô hình tiên tiến hiện đại tại Hà Nội cũng bắt đầu thu hút học sinh Thái Nguyên, trong đó học phí cao đầu bảng, lên tới hơn 500 triệu đồng/năm học là trường TH School. Các trường có mức học phí “tương đối nhẹ nhàng” được các gia đình quan tâm, gồm THPT FPT (chi phí trọn gói khoảng 100 triệu đồng/năm học), trường Vinschool (học phí 150-180 triệu đồng/năm).
Theo chị Nga, hầu hết các gia đình cũng không muốn cho con xa nhà khi các cháu còn nhỏ, song tính tương lai nghề nghiệp lâu dài của các cháu nên quyết tâm cho đi. Nếu tại tỉnh có trường chất lượng cao, thì chắc chắn gia đình chị sẽ cho cháu theo học.

Trường THPT Đào Duy phối hợp với trường Đại học Saint Martin (Mỹ) tổ chức thực hiện cho học sinh học tiếng Anh với người nước ngoài. Với chương trình này, học sinh được trải nghiệm mô hình giáo dục đào tạo STEM tiên tiến hiện đại.  
Về mô hình trường chất lượng cao, đồng chí Phạm Việt Đức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho rằng tỉnh Thái Nguyên là một trung tâm giáo dục của vùng miền núi phía Bắc, có nhiều điều kiện thuận lợi về phát triển kinh tế, xã hội, đời sống nhân dân cải thiện. Một bộ phận nhân dân có thu nhập khá, sẵn sàng đóng góp học phí cao hơn để được hưởng chất lượng dịch vụ giáo dục cao là nhu cầu cần được đáp ứng. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã có một số mô hình trường ngoài công lập, hoạt động khá hiệu quả như trường tiểu học và THCS 915 Gia Sàng, THPT Đào Duy Từ. Tuy nhiên, về trường chất lượng cao thì Sở mới đang trình UBND đề án “xây dựng một số trường công lập tự chủ tài chính theo hướng chất lượng cao trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2018-2021”. Sở cũng đã xây dựng được bộ tiêu chí trường chất lượng cao, với những quy định cụ thể về tổ chức hoạt động, về cơ sở vật chất, về đội ngũ giáo viên, về chương trình giảng dạy, về phương pháp giảng dạy,  về dịch vụ giáo dục chất lượng cao và chất lượng và hiệu quả đào tạo.


Trường TH&THCS 915 Gia Sàng gặp mặt, giao lưu với đoàn giáo viên và học sinh trường THCS Seongju (Tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc)
Trong danh mục các dự án ưu tiên mời gọi đầu tư vào tỉnh Thái Nguyên tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018, về lĩnh vực giáo dục có dự án Trường phổ thông liên cấp chất lượng cao Quyết Thắng (xã Quyết Thắng, thành phố Thái Nguyên). Dự án  có quy mô diện tích 5 ha, tổng mức đầu tư 200 tỷ đồng, đảm bảo 45 lớp học, 1.300 học sinh. Chắc chắn, đây sẽ là cơ hội đầu tư đầy tiềm năng tại Thái Nguyên mà các nhà đầu tư đang tìm kiếm.

Ngọc Khuê


Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.