Thứ Ba, 4/8/2020
Hội nghị cung cấp thông tin về công tác DS-KHHGĐ trong tình hình mới và chủ đề ngày Dân số Thế giới 11/7 năm 2018
6/7/2018 8:2' Gửi bài này In bài này

Tại hội nghị, đồng chí Hồ Thị Thanh Thủy, Chi Cục trưởng Chi cục DS-KKH GĐ tỉnh đã cung cấp những nội dung và thông tin cơ bản về công tác dân số trong tình hình mới theo tinh thần Nghị quyết số 21/NQ-TW ngày 25/10/2017 với những kết quả tiêu biểu như: Việt Nam đã khống chế thành công tốc độ gia tăng dân số. Quy mô dân số tính đến tháng 7/2018 là trên 95,5 triệu người. Cơ cấu dân số chuyển dịch tích cực, chất lượn được cải thiện về nhiều mặt. Tuổi thọ trung bình tăng nhanh, đạt 73,4 tuổi năm 2017, cao hơn nhiều nước có cùng mức thu nhập bình quân đầu người. Đặc biệt, tình trạng suy dinh dưỡng, tử vong bà mẹ, trẻ em giảm mạnh. Tầm vóc, thể lực người Việt Nam có bước cải thiện. Công tác tuyên truyền, giáo dục có bước đột phá. Mỗi cặp vợ chồng có 2 con đã trở thành chuẩn mực, lan tỏa, thấm sâu trong toàn xã hội. Dịch vụ DS-KHHGĐ được mở rộng, chất lượng ngày càng cao.

Mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam duy trì vững chắc mức sinh thay thế với quy mô dân số 104 triệu người. Giảm 50% chênh lệch mức sinh giữa nông thôn và thành thị, miền núi và đồng bằng; 50% số tỉnh đạt mức sinh thay thế; mọi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đều được tiếp cận thuận tiện với các biện pháp tránh thai hiện đại; giảm 2/3 số vị thành niên và thanh niên có thai ngoài ý muốn. Bảo vệ và phát triển dân số các dân tộc có dưới 10 nghìn người, đặc biệt là những dân tộc có rất ít người.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực thì hiện nay vấn đề dân số Việt Nam còn nhiều hạn chế như mức sinh giữa các vùng còn chênh lệch đáng kể; Mất cân bằng giới tính khi sinh tăng nhanh; Chỉ số phát triển con người còn thấp; Tuổi thọ bình quân tăng nhưng số năm sống khỏe mạnh thấp. Tảo hôn, kết hôn cận huyết thống còn nhiều ở một số dân tộc ít người...Bên cạnh đó, công tác truyền thông, giáo dục về dân số ở một số khu vực, nhóm đối tượng hiệu quả chưa cao. Nguồn lực đầu tư cho dân số, kế hoạch hóa gia đình còn thấp so với yêu cầu chung....

Hội nghị cũng đã thông tin về Ngày Dân số Thế giới với chủ đề “Thành công của kế hoạch hóa gia đình là tiền đề cho phát triển bền vững”, đây một sự kiện thường niên diễn ra vào ngày 11/7 hàng năm, nhằm nâng cao nhận thức của toàn thế giới về các vấn đề dân số toàn cầu. Thông qua chủ đề này, Chi cục DS-KHHGĐ cũng đề nghị các cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, những định hướng về công tác DS-KHHGĐ trong thời gian tới để hoàn thành tốt kế hoạch năm 2018.

Đ/c Đặng Ngọc Huy, PGĐ Sở Y tế phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Đặng Ngọc Huy, Phó Giám đốc Sở Y tế cảm ơn phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí đã luôn đồng hành cùng Chi cục trong việc thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục công tác dân số. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới, các cơ quan thông tấn báo chí sẽ tích cực hơn, là cánh tay nối dài, cùng với Chi cục thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền về công tác DS-KHHGĐ một cách kịp thời, chính xác, đặc biệt khi có những vấn đề ảnh hưởng rộng đến sức khỏe cộng đồng.

Hồng Hải

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.