Thứ Ba, 4/8/2020
Hội thảo "Tác phẩm hay - đích đến và giải pháp"
12/9/2018 9:5' Gửi bài này In bài này
Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Hơn 20 tham luận, ý kiến đã được trình bày tại Hội thảo, phân tích thế nào là tác phẩm hay, sự tự do trong sáng tác văn học, giải pháp để có tác phẩm hay và trách nhiệm của nhà văn...
Nhiều ý kiến cho rằng tác phẩm hay phải đáp ứng nhu cầu thưởng thức của công chúng, truyền tải được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, phục vụ nhân dân và phải có giá trị nghệ thuật.
Để có tác phẩm hay, ngoài yếu tố tài năng "trời phú", nhà văn cần phải tự trang bị vốn kiến thức sâu rộng về nhiều lĩnh vực, cần có những trải nghiệm sâu sắc và thái độ nghiêm túc đối với hoạt động lao động sáng tạo.
Phát biểu kết luận Hội thảo, Nhà thơ Hữu Thỉnh- Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khẳng định muốn có "tác phẩm lớn" cần phải có "nhân cách lớn". Nhà văn cần không ngừng trau dồi năng lực chuyên môn, có tầm nhìn xa rộng, nâng cao tư tưởng nghệ thuật của tác phẩm, nuôi dưỡng cảm hứng sáng tạo,
tạo ra được những giá trị có tính chất đánh dấu thời đại mới, những đỉnh cao nghệ thuật, thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc. 
Nhà văn được tôn trọng tự do sáng tác song cũng không thể tác rời trách nhiệm xã hội, dùng tài năng của mình tạo thành năng lượng mới tiếp sức cho đời sống, nâng đỡ con người, tìm ra những giá trị còn khuất lấp để đề cao, làm giàu thêm các giá trị nhân văn của văn học. 
Hội Nhà văn Việt Nam làm tất cả để có thêm nhiều tác phẩm hay, thông qua các hoạt động tập hợp, đoàn kết, nâng đỡ, động viên, khuyến khích các tài năng phát triển. Việc này sẽ tạo điều kiện để hội viên có điều kiện đi vào đời sống, hiểu đời, hiểu người; đổi mới phương thức hoạt động, coi trọng đầu tư chiều sâu, chất lượng và hiệu quả. 
Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thay mặt lãnh đạo tỉnh nồng nhiệt tiếp đón và bày tỏ mong muốn các nhà văn sáng tác nhiều tác phẩm hay để phục vụ nhân dân.
 
Ngọc Khuê


Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.