Thứ Bảy, 25/5/2019
Phụ nữ khởi nghiệp bằng “Phiên chợ nông sản an toàn”
29/11/2018 8:42' Gửi bài này In bài này
“Phiên chợ nông sản an toàn” được tổ chức định kỳ vào ngày 28 hàng tháng tại Trung tâm Dạy nghề 20-10 Phụ nữ tỉnh.

"Phiên chợ nông sản an toàn" được tổ chức ngày 28/11 có trên 12 gian hàng của các tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Có hơn 50 loại mặt hàng nông sản được bày bán gồm các loại rau an toàn theo hướng hữu cơ, thịt lợn, thịt gà, thịt bò an toàn, trứng, các loại hoa quả ...
Tại phiên chợ này, người tiêu dùng cũng dễ dàng tìm mua các loại đặc sản của các xã, huyện trong tỉnh, như bánh chưng, đậu phụ, mỳ gạo, măng khô, mật ong...
Chị Hoàng Hà, phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên mua rất nhiều rau, ổi, và quýt. Chị chia sẻ, tuy gia đình sống ở khu vực trung tâm, việc đi chợ hàng ngày rất tiện, nhưng các mặt hàng được bày bán tại “Phiên chợ nông sản an toàn” của Hội LHPN tỉnh trông rất sạch sẽ, ngon mắt, nguồn gốc đảm bảo, đáng tin cậy. Hơn nữa thái độ phục vụ lại rất chu đáo nồng nhiệt. Thế nên, mặc dù hàng hóa có đắt hơn bán ở chợ, chị vẫn mua nhiều để dùng cho cả tuần. 
Đặc biệt, nhiều khách sau khi tham quan phiên chợ, biết các loại sản phẩm bày bán đều do chị em hội viên phụ nữ các xã, huyện cùng gia đình trực tiếp sản xuất và tiêu thụ thì đã nhiệt tình mua hàng để ủng hộ và cổ vũ.
Người tiêu dùng yên tâm mua các loại rau an toàn do hội viên phụ nữ sản xuất

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Hương, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: 
- Mục đích của “Phiên chợ nông sản an toàn” nhằm giới thiệu, trưng bày, kết nối tiêu thụ sản phẩm của hội viên phụ nữ, các tổ hợp tác, hợp tác xã, các doanh nghiệp do nữ làm chủ; đồng thời giới thiệu và cung cấp cho người tiêu dùng các sản phẩm nông sản an toàn có địa chỉ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Qua đó góp phần cung cấp thực phẩm sạch cho người dân, đồng thời nâng cao đời sống cho hội viên. 
Ngay từ đầu năm, Hội phát động đến 100% cơ sở Hội trong toàn tỉnh thực hiện phong trào Phụ nữ Thái Nguyên “Sản xuất sạch, chế biến sạch, tiêu dùng sạch”; tổ chức các mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn; xây dựng chuỗi cửa hàng giới thiệu sản phẩm an toàn tại tỉnh và các huyện; đăng ký và thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm đối với một số mặt hàng nông sản phổ biến; tổ chức trưng bày, giới thiệu gian hàng nông sản sạch nhằm liên kết sản xuất và tiêu thụ để nâng cao chuỗi giá trị nông sản an toàn… 
“Phiên chợ nông sản an toàn” cũng là cơ hội để chị em giao lưu kinh nghiệm sản xuất, tiếp cận thông tin và công nghệ mới trong lĩnh vực nông nghiệp, khuyến khích người dân từ bỏ thói quen sản xuất nông nghiệp truyền thống sang sản xuất nông nghiệp an toàn...
Hiện nay, Hội LHPN tỉnh đã xây dựng 7 chuỗi cửa hàng giới thiệu sản phẩm an toàn tại thành phố Thái Nguyên và một số huyện; duy trì hơn 140 mô hình nhóm sở thích, tổ hợp tác, tổ liên kết; hỗ trợ thành lập 6 hợp tác xã nông sản an toàn trên địa bàn. Các cửa hàng, tổ liên kết dù mới được thành lập nhưng đã đi vào hoạt động ổn định, là cầu nối quan trọng giữa người tiêu dùng và người sản xuất.
Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục vận động cán bộ hội viên phụ nữ sản xuất nông sản an toàn, thí điểm một số mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, sản xuất rau thủy canh; khảo sát, nắm bắt nhu cầu, thị hiếu của khách hàng, người tiêu dùng, từ đó tiếp tục cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm, đặc sản của địa phương; hỗ trợ các HTX, doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài tỉnh, hướng tới xuất khẩu hàng hóa ra thị trường nước ngoài.
“Phiên chợ nông sản an toàn” được tổ chức vào ngày 28 hàng tháng. Những ngày khác, các sản phẩm sẽ được tiêu thụ tại Cửa hàng Thực phẩm an toàn Thái An Gia tại Trung tâm Dạy nghề 20-10 Phụ nữ tỉnh.

Ngọc Khuê


Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.