Thứ Sáu, 14/8/2020
Hoa rực rỡ, người trồng thất thu
1/2/2019 16:8' Gửi bài này In bài này
Những ngày giáp Tết năm nay, thời tiết nắng đẹp, rất thuận lợi cho người dân đi mua sắm hàng tết. Chỉ cách trung tâm thành phố Thái Nguyên chưa đến 2km, làng hoa Túc Duyên cũng đang vào dịp nhộn nhịp nhất. Hàng ngày, có cả nghìn lượt thương lái và người dân đến ngắm và mua hoa. Tuy nhiên, các chủ vườn đều không mấy vui vẻ với vụ hoa này.
Vườn hoa ly tại tổ 22 phường Túc Duyên được chủ vườn đầu tư hàng trăm triệu đồng 

Chị Thủy, phường Túc Duyên cho biết, gần chục năm nay, gia đình chị chuyên canh hoa, mỗi năm trồng vài vạn cúc, vài nghìn ly đủ các màu sắc. Như mọi năm, cúc bán buôn tại vườn khoảng 2.300 – 2.500 đ/cành, thì năm nay, hoa tuy đẹp nhưng rất khó tiêu thụ, một số vườn đã bán “phá giá” với mức 1.200 đ/cành. Với giá bán như vậy, chủ vườn xác định “móm nặng”. 
Hoa dơn là loại hoa được tiêu thụ mạnh vào dịp tết năm nay giá cũng quá thấp so với các năm trước. Bình thường, dơn đẹp có giá từ 5.000 – 7.000 đồng/cành. Thì tết này, chỉ mong bán được 1.500 đồng/cành,
Tuy nhiên, thiệt hại nhất là những hộ trồng ly. Do trồng ly đòi hỏi đầu tư vốn cực lớn, mỗi củ ly có giá từ 15.000 - 30.000 đồng. Đồng thời phải đầu tư làm nhà lưới, phân bón, công chăm sóc. Giá bán buôn tại vườn hiện nay, ly tài lộc loại 1 mới được 20.000 - 25.000 đồng/cây. Rất hiếm khách lẻ mua chọn với giá 60.000 đồng/cây. 
Các vườn cúc vào độ đẹp nhất để phục vụ Tết nguyên đán Kỷ Hợi

Ông Trần Nghị, một hộ trồng nhiều hoa ly nhất tại phường Túc Duyên cho biết, năm nay hầu như tất cả các nhà trồng ly đều lỗ vốn.
Lí giải nguyên nhân hoa vườn rẻ và khó bán, các hộ làm hoa đều xác định nguồn cung cấp hoa quá nhiều. Hiện nay, rất nhiều hộ gia đình tại các huyện, thành đầu tư trồng hoa, diện tích hoa toàn tỉnh khá lớn. Bên cạnh đó, hoa từ các tỉnh thành khác, nhất là Hà Nội và Đà Lạt đưa về quá nhiều, không chỉ phong phú về chủng loại, bao nhãn đẹp, sang trọng mà giá bán thấp hơn khá nhiều. Chính vì thế mà hoa trồng tại Thái Nguyên lâm vào cảnh ế ẩm.
Tuy vậy, cũng nhờ đầu tư vào hoa tết, không ít hộ gia đình hiện “vui như Tết” vì trồng một số giống hoa “độc”, được thị trường rất ưa chuộng. Tết năm nay, một số loại hoa truyền thống “lên ngôi” như hoa bướm trồng chậu, hoa đồng tiền trồng chậu, với mức giá khoảng 100 nghìn đồng/chậu được tiêu thụ khá mạnh.
Ông Nghị chia sẻ, năm tới sẽ tính việc thay đổi cơ cấu diện tích và giống hoa. Để tiêu thụ tốt, giá cả hợp lý, các hộ gia đình trong vùng hoa nên bàn nhau đầu tư vào nhiều loại hoa khác nhau, thay vì cứ “theo nhau” mà làm như hiện nay, khiến cung vượt quá cầu. Đồng thời mang lại thu nhập xứng đáng cho người nông dân, vùng hoa sẽ làm phong phú thêm thị trường hoa tết, mang vẻ đẹp mùa xuân đến muôn nhà.

Ngọc Khuê
Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.