Thứ Sáu, 7/8/2020
Hội thảo “Vai trò của Báo chí trong truyền thông về chuẩn mực văn hóa ứng xử”
19/3/2019 8:21' Gửi bài này In bài này

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu Khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao hội thảo và cho rằng đây là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa rất quan trọng trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương Đảng về xây dựng văn hóa con người Việt Nam đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững đất nước. Báo chí cần có nhiều bài viết, có sự kết hợp, tham gia của các nhà văn hóa, nhà khoa học để nghiên cứu, phân tích vấn đề một cách dễ hiểu, thuyết phục, làm cho các hành vi ứng xử có văn hóa dần quen thuộc với mọi người, đối với các hành vi thiếu văn hóa, chưa phù hợp thì ai cũng biết và tránh không làm, những người đã làm thì tự sửa dần. Báo, đài nên hình thành các chuyên mục, tăng lượng bài viết về các hành vi ứng xử văn hóa, nhằm vào các hành vi thiết thực, cụ thể, như vậy sẽ có sức lan tỏa tốt. 
Hội thảo đã có 13 ý kiến phát biểu sôi nổi của các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học, các nhà báo, có giá trị thông tin cao và mang tinh thần xây dựng. Các ý kiến đều nhấn mạnh vai trò quan trọng của báo chí trong truyền thông về văn hóa ứng xử. Chính bản thân báo chí cũng cần có những cách thức truyền thông sao cho hiệu quả, phù hợp và định hướng dư luận xã hội trong vấn đề này.

Đại biểu Bộ Nội vụ tham luận tại Hội thảo

Điển hình là các tham luận của Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy, nội dung cho rằng cần có những giải pháp kịp thời, thường xuyên tuyên truyền, trong đó rất cần sự nêu gương của cán bộ lãnh đạo, đặc biệt là vai trò gương mẫu của người đứng đầu. Bên cạnh việc tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin với cơ quan báo chí trong việc truyền thông văn hóa ứng xử, cũng cần có những cán bộ dám nói thẳng, nói thật, chân thành góp ý về việc làm chưa đúng của cán bộ cấp trên, đồng nghiệp; Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên Nguyễn Công Đán đề nghị Chính phủ chỉ đạo việc nêu gương cũng như phê bình những việc làm sai trái trên báo chí. Hội Nhà báo Việt Nam, các đơn vị quản lý báo chí cần quán triệt để các đơn vị báo chí ở địa phương nắm được chủ trương tuyên truyền về xây dựng văn hóa ứng xử. Các tổng biên tập, các giám đốc đài địa phương tiếp tục quan tâm duy trì, nâng cao giá trị các chuyên mục văn hóa ứng xử, chuẩn mực văn hóa.
Phát biểu tham luận, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa nêu ý kiến trong giai đoạn hiện nay, việc hình thành, xây dựng, định hướng chuẩn mực về văn hóa ứng xử là công việc lâu dài, phức tạp, cần có sự vào cuộc của các bộ, ngành trung ương, các cấp, địa phương, đặc biệt là sự tham gia tích cực của các cơ quan báo chí.
Phát biểu kết luận Hội thảo, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh báo chí ngoài chức năng đưa tin, còn phải phân tích các hành vi của xã hội, đưa ra khuyến nghị xét trên góc độ văn hóa. 
Tại Hội thảo, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cho biết sắp tới, Hội Nhà báo Việt Nam cùng với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch sẽ ký chương trình hợp tác về phát triển văn hóa ứng xử trong cộng đồng. Tại Hội Báo toàn quốc năm 2020, sẽ tổ chức trao giải Báo chí viết về văn hóa ứng xử.

Ngọc Khuê


Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.