Thứ Tư, 3/6/2020
Dán nhãn cho ổi Linh Sơn
21/10/2019 9:11' Gửi bài này In bài này

Bà Nguyễn Thị Huyền (xóm Làng Phan, xã Linh Sơn) mỗi năm có thu nhập hàng trăm triệu đồng từ vườn ổi.

Ông Nguyễn Chu Việt, Chủ tịch UBND xã Linh Sơn cho biết: Cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 3km, Linh Sơn là xã có diện tích đất nông nghiệp lớn. Hiện tại, xã Linh Sơn có thu nhập bình quân 30 triệu đồng/người/năm. Nguồn thu chủ yếu của các hộ dân từ cây rau màu và cây ăn quả, trong đó cây ổi là chủ lực. Với tổng diện tích trên dưới 70ha ổi, mỗi năm người dân trong xã thu nhập không dưới 50 tỷ đồng. 

Về nguồn gốc cây ổi, đây không phải là giống bản địa mà do dân lấy giống từ khắp nơi về trồng. Từ năm 2001, có vài hộ gia đình xin cây giống trồng tự phát mục đích để có hoa quả cải thiện cuộc sống. Nhờ vị ngọt đậm, giòn, thơm, ổi Linh Sơn nhanh chóng được nhiều người ưa chuộng, vì thế đã có thêm nhiều hộ trồng ổi. Năm 2008, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đồng Hỷ mời Học viện nghiên cứu Nông nghiệp Việt Nam trồng thử nghiệm 10 ha ổi tại xã, thấy được giá trị kinh tế cao từ mô hình, từ đó hằng năm Đảng bộ xã xây dựng chỉ tiêu phát triển diện tích trồng ổi vào nghị quyết hằng năm. Có đến cả chục giống ổi được trồng tại Linh Sơn, song nhiều nhất là giống ổi đường Đài Loan, ngoài ra còn ổi lê Đài Loan, ổi đào, ổi Thanh Hà,… tập trung nhiều ở các xóm Làng Phan, Tân Lập, Linh Chử, Thông Nhãn, Khánh Hòa… Cây ổi đã giúp nhiều hộ dân có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.
Gia đình bà Nguyễn Thị Huyền, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ xóm Làng Phan là một trong số hộ sản xuất ổi an toàn. Năm 2014, bà Huyền phá bỏ đồi tạp để đầu tư trồng 200 cây ổi trên diện tích khoảng 8 sào đất. Đến nay, vườn ổi 5 năm tuổi cho thu hái liên tục quanh năm, cao điểm mỗi ngày có thể cắt bán cả tạ quả.
Bà Huyền cho biết giá bán bình quân tại vườn từ 15-20 nghìn đồng/kg. Có thời điểm lên tới hơn 30 nghìn/kg. Đặc biệt, tại Hội chợ triển lãm “Mỗi xã phường một sản phẩm tỉnh Thái Nguyên năm 2019” được tổ chức tháng 9 vừa qua, lần đầu tiên ổi Linh Sơn được dán tem nhãn, bán với giá 50 nghìn đồng/kg vẫn được người tiêu dùng hồ hởi đón nhận.

Ông Nguyễn Chu Việt, Chủ tịch UBND xã Linh Sơn giới thiệu tem nhãn ổi

Quá trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho quá ổi mất khá nhiều thời gian. Năm 2016, được sự giúp đỡ của Sở Khoa học và Công nghệ, xã đã hoàn thiện hồ sơ đăng ký với Cục Sở hữu trí tuệ. Nhưng do “Ổi Linh Sơn” trùng với nhãn hiệu của Công ty TNHH đầu tư và phát triển Thiên Sơn (trụ sở tại TP Hồ Chí Minh) đã đăng ký và được công nhận trước đó nên Cục đã có văn bản từ chối bảo hộ nhãn hiệu này đối với quả ổi của xã Linh Sơn. Sau khi lấy ý kiến của nhân dân trong xã, đã thống nhất lấy tên địa danh cũ của xã để đặt tên nhãn hiệu “Ổi Linh Nham xã Linh Sơn - Thành phố Thái Nguyên”. Tháng 8/2019, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp chứng nhận bảo hộ cho nhãn hiệu “Ổi Linh Nham xã Linh Sơn”.

Không chỉ các hộ trồng ổi tại Linh Sơn mà người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh đều vui mừng khi ổi Linh Sơn được dán nhãn mác. Trước hết, điều này sẽ giúp ổi Linh Sơn không còn bị lẫn với ổi của các địa phương khác. Đây cũng là động lực để người dân Linh Sơn nâng cao ý thức sản xuất ổi an toàn, chất lượng để quả ổi Linh Sơn luôn là món quà ngọt lành của một vùng đất Thái Nguyên.

Ngọc Khuê

 Ngọc Khuê

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.