Thứ Tư, 3/6/2020
Xây dựng Nông thôn mới ở xã Nam Hòa
24/10/2019 10:13' Gửi bài này In bài này
Với 22 xóm, địa bàn rộng, điều kiện tự nhiên nhiều đồi núi, trước đây, tại một số xóm xa trung tâm xã Nam Hòa, vào những thời gian mưa bão gần như tách biệt với bên ngoài, bình thường bà con phải đi bộ men theo đường bờ ruộng để ra trung tâm xã. Có xóm 100% số hộ đều thuộc diện hộ nghèo.
Ông Lê Văn Lâm, Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Nam Hòa là xã đặc biệt khó khăn nên năm 2011 khi thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia Xây dựng NTM, địa phương luôn xác định cần hết sức nỗ lực để về đích theo đúng kế hoạch vào năm 2020.
Chọn bước đột phá là tiêu chí giao thông, cấp ủy, chính quyền xã đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cùng chung tay, góp sức, đặc biệt là trong việc hiến đất làm đường và đối ứng kinh phí. Đáp ứng mong mỏi của người dân, 100% số xóm đều tích cực tham gia hiến đất làm đường. Toàn xã có trên 2.500 hộ dân thì hơn 1.200 hộ đã tham gia hiến hơn 10ha đất để mở rộng các tuyến đường. 
Tiêu biểu trong phong trào hiến đất XDNTM là xóm Đồng Chốc với hơn 50 hộ trong xóm đã tình nguyện hiến trên 4.000m2 đất, xóm đã bê tông hóa toàn bộ 4km đường trục xóm.
Đường giao thông cũng đã góp phần thay đổi diện mạo của xóm Con Phượng, toàn xóm có 60 hộ dân thì có đến 80% số hộ tham gia hiến đất làm đường. Có nhiều hộ hiến cả ngàn mét vuông như gia đình ông Hứa Văn Thắng, ông Phùng Văn Xuân… Nếu như trước đây, người dân trong xóm chủ yếu đi bộ ra trung tâm xã, hàng hóa làm ra tiêu thụ rất khó khăn thì nay, nhờ giao thông thuận lợi,  thương lái đến tận xóm thu mua, cuộc sống của người dân đổi thay đáng kể.
Hiện nay tất cả các tuyến đường trục xã, liên xã, trục xóm ở Nam Hòa đều đã được nhựa hóa và bê tông hóa với gần 80 km. Tổng kinh phí thực hiện tiêu chí giao thông của xã là gần 61 tỷ đồng, trong đó nhân dân đã đóng góp hơn 27 tỷ đồng.


Mô hình trồng cây ăn quả tại xóm Na Tranh, xã Nam Hòa 

Ông Lê Văn Lâm, Chủ tịch UBND xã tự hào cho biết, đồng thời với đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, Đảng bộ, chính quyền xã Nam Hòa đã khuyến khích người dân đầu tư phát triển sản xuất. Đời sống của người dân đã đổi thay rõ nét, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 31 triệu đồng/người/năm (tăng 9,5 triệu đồng so với năm 2011 ), tỷ lệ hộ nghèo còn 11,3% (năm 2011 là 40,5%). Nhân dân các xóm yên tâm cùng nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, tăng cường tình đoàn kết, xây dựng gia đình, làng bản văn hóa ngày càng phát triển.
Ngọc Khuê

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.