Thứ Sáu, 29/5/2020
Góp phần quảng bá, giới thiệu sản phẩm trà
8/11/2019 15:42' Gửi bài này In bài này
Lãnh đạo huyện Phú Lương thăm vườn chè.

Lễ hội cũng sẽ là dịp tạo cơ hội hợp tác phát triển giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh chè trong huyện với các doanh nghiệp ngoài huyện để giúp tiêu thụ sản phẩm; đồng thời thúc đẩy phát triển du lịch, nâng cao đời sống của người dân vùng sản xuất chè, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện Phú Lương.
Từ năm 2017, Lễ hội tôn vinh các làng nghề chè lần thứ nhất đã được tổ chức với nhiều nỗ lực của chính quyền địa phương và sự tham gia tích cực của các hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm trà. Tiếp nối những kết quả thu được của lễ hội lần đầu tiên, huyện Phú Lương có chủ trương cứ 2 năm một lần sẽ tổ chức lễ hội tôn vinh các làng nghề chè vào dịp cuối tháng 12- thời điểm nhân dân thu hoạch chè đông có chất lượng và giá trị cao nhất của chu kỳ sản xuất chè của một năm. 
Hiện nay, huyện Phú Lương có trên 4.100ha chè, trong đó diện tích chè kinh doanh khoảng 3.800ha, sản lượng ước đạt 42.700 tấn, diện tích trồng mới và thay thế bằng các giống chè mới đạt 2.665ha, chiếm 65% tổng diện tích. Diện tích chè sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap đã được chứng nhận đạt 276,5ha. Huyện hiện có 40 làng nghề chè và đã hình thành vùng sản xuất chè tập trung ở các xã Tức Tranh, Vô Tranh, Phú Đô, Yên Lạc. Nhiều làng nghề, hợp tác xã, tổ hợp tác đã mạnh dạn tiếp cận công nghệ chế biến sâu, tạo ra các sản phẩm đa dạng như: chè xanh, bột chè, kẹo chè, chè túi lọc… góp phần nâng cao giá trị cho sản phẩm chè. Một số sản phẩm chè đã được xuất khẩu như Doanh nghiệp tư nhân Phú Lâm, xã Cổ Lũng hàng năm xuất khẩu sang Trung Quốc, Iran với sản lượng trên 300 tấn chè búp khô; năm 2019, sản phẩm chè túi lọc, chè móc câu ướp hương sen của Hợp tác xã chè Khe Cốc đã được tiêu thụ ở các nước châu âu như Ba Lan, Pháp với sản lượng trên 600kg và có giá bán giao động từ 6-7 triệu đồng/kg…


Chè giống mới đã được trồng mới và thay thế giống chè cũ đạt trên 65% diện tích chè của huyện.

Trong lễ hội tôn vinh làng nghề chè lần thứ hai năm 2019 dự kiến tổ chức vào cuối tháng 12/2019 sẽ có nhiều hoạt động phong phú, ý nghĩa nhằm tôn vinh giá trị sản phẩm trà và nghề trồng, chế biến chè, góp phần quảng bá sản phẩm chè của Phú Lương nói chung, du lịch nói riêng. Trong lễ hội sẽ diễn ra lễ tôn vinh các làng nghề tiêu biểu xuất sắc nhằm biểu dương thành tích của các làng nghề trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, giới thiệu quảng bá hình ảnh, tiềm năng các làng nghề chè. 
Ban tổ chức sẽ tổ chức 3 cuộc thi: Hội thi “bàn tay vàng” để mô tả đầy đủ quá trình lao động vất vả của người sản xuất, chế biến chè để kết tinh thành phẩm, các thao tác kỹ thuật trong chế biến để thành sản phẩm hoàn chỉnh. Hội thi “Thôn nữ xứ Trà” cũng sẽ được tổ chức là Hội thi tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ trên quê hương xứ trà, là nơi các thôn nữ thể hiện tài năng, tình yêu quê hương, sự hiểu biết về cây chè, sản phẩm trà, văn hóa trà. Hội thi “Kiến thức Trà và cuộc sống” nhằm khảng định cây chè là một sản có nhiều giá trị về dược liệu và công dụng trong đời sống con người.
Để gia tăng sự hiện diện hình ảnh sản phẩm trà tới người tiêu dùng, Ban tổ chức sẽ tổ chức không gian trưng bày, giới thiệu các sản phẩm Trà với sự tham gia của 37 làng nghề chè, hợp tác xã và doanh nghiệp trên địa bàn huyện. 
Cùng với các hoạt động chính của Lễ hội sẽ có chuỗi các hoạt động hưởng ứng như: Trưng bày ảnh đẹp “Sức màu Phú Lương”; Hội chợ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; Không gian văn hóa ẩm thực chợ quê; Giao lưu nghệ thuật quần chúng; giao lưu thi đấu thể thao và tổ chức các trò chơi dân gian; Chương trình trải nghiệm “Khám phá xứ sở Trà xanh”… 
Các hoạt động tại Lễ hội tôn vinh lần này hứa hẹn sẽ mang đến cho người dân địa phương và du khách cả nước các hoạt động ý nghĩa, góp phần quảng bá, giới thiệu sản phẩm trà của Phú Lương nói riêng, Thái Nguyên nói chung.
Thu Quỳnh

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.