Thứ Sáu, 10/4/2020
Trưng cầu ý kiến về xây dựng Bảo tàng báo chí Việt Nam
12/11/2019 9:13' Gửi bài này In bài này
Các đại biểu dự Hội nghị trưng cầu ý kiến đóng góp xây dựng Bảo tàng báo chí Việt Nam.

Khuôn viên của Bảo tàng Báo chí Việt Nam nằm ở tầng 1 và tầng 2 của tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam trụ sở tại lô E2 đường Dương Đình Nghệ. Hiện nay, việc tổ chức, trưng bày giới thiệu đang gấp rút hoàn thiện theo Dự án đã được phê duyệt.
Sau khi tham quan khu vực trưng bày, các đại biểu đánh giá cao những nỗ lực của bảo tàng báo chí Hội Nhà báo Việt Nam đã và đang thực hiện trong thời gian vừa qua và cơ bản đồng tình về các không gian trưng bày của Bảo tàng Báo chí Việt Nam, tuy nhiên cần nghiên cứu nhiều hơn nữa bám sát nội dung trọng tâm là báo chí cách mạng, nhưng phải nổi bật hơn nữa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công tác báo chí. Đề xuất 10 bục kim cương tại Bảo tàng trưng bày những tờ báo đầu tiên của thế giới, trong đó trình bày thêm 2 tờ báo của Việt Nam là Gia Định báo và Báo Thanh niên. Tại phòng khánh tiết nói riêng cũng như các chỗ trưng bày nên bố trí song ngữ tiếng Việt đầu tiên sau đó là ngoại ngữ, cùng với đó phải chú trọng cỡ chữ cũng như màu sắc phù hợp để công chúng dễ đọc hơn. Không chỉ vậy, phần ô cửa trang trí của Hội Nhà báo 63 tỉnh, thành phố cần đa dạng bắt mắt hơn nữa. Hiện vật trưng bày để trong tủ kính mặc dù đã đặt trang nghiêm trên giấy, vải đỏ, tuy nhiên vẫn cần phải đặt trên đế, kệ riêng để tôn lên các giá trị cũng như làm cho hiện vật có tính thẩm mỹ hơn…

Các đại biểu tham quan và cho ý kiến vào các gian trưng bày.

Với những đóng góp quý báu của các đại biểu, đồng chí Trần Kim Hoa, Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tiếp thu và cảm ơn các ý kiến đóng quý báu của các chuyên gia, đại biểu tham dự, những người có kinh nghiệm làm công tác xây dựng bảo tàng nhằm khai thác tốt hơn các giá trị lịch sử của báo chí, học tập kinh nghiệm của các bảo tàng tên tuổi để xây dựng thành công một bảo tàng báo chí hiện đại trưng bày được nhiều chuyên đề thu hút công chúng tới tham quan. 

Một góc gian trưng bày về sự hình thành và phát triển của báo chí Việt Nam

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã khẳng định: Bảo tàng Báo chí Việt Nam nói riêng cũng như Hội Nhà báo Việt Nam nói chung đang từng bước xây dựng và sẽ nỗ lực hết mình để trong thời gian tới có một bảo tàng hoàn thiện phục vụ công chúng. Dự kiến, Bảo tàng Báo chí Việt Nam sẽ ra mắt công chúng vào đúng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950 – 21/4/2020). 
Việt Hoa

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.