Chủ Nhật, 5/7/2020
Trồng dâu tây công nghệ cao tại xã Cát Nê
23/12/2019 17:34' Gửi bài này In bài này
Tham quan mô hình trồng dâu tây công nghệ cao tại Vườn ươm Cát Nê

Kỹ sư Nguyễn Thành Nam, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi và thủy sản tỉnh cho biết, với mục đích đưa thêm các giống hoa quả quý về trồng tại Thái Nguyên, Trung tâm vừa mới đầu tư khu nhà kính diện tích 5000 m2 với hệ thống tưới tự động công nghệ Israel để trồng các loại rau ăn lá, cà chua bi và dâu tây tại Vườn ươm giống xã Cát Nê, huyện Đại Từ.
 Ông Ma Đức Hưng, cán bộ phụ trách vườn ươm giống Cát Nê cho biết, dâu tây lần đầu tiên được đưa vào trồng thử nghiệm, đây là giống Dâu tây chịu nhiệt Nhật Bản với nhiều điểm nổi trội đang được rất nhiều người lựa chọn và đánh giá cao về khả năng chịu hạn, năng suất, chất lượng quả… Cây sinh trưởng và phát triển được ở nhiệt độ lên tới 40 độ C. Ra quả quanh năm, cây bắt đầu cho thu hoạch sau 100 ngày gieo trồng, và có tuổi thọ và cho thu hoạch trong suốt 3 năm, nếu chăm sóc tốt có thể kéo dài 7 - 8 năm, 1 gốc có thể cho thu hái đến 2 kg quả. Quả dâu to, màu đỏ tươi, vị ngọt thanh, căng tròn mọng nước. Loại dâu này có thể bảo quản dài ngày trong điều kiện nhiệt độ thích hợp.
Dâu tây trồng trong nhà kính có lưới che để điều chỉnh nhiệt và ánh sáng

Dâu tây được trồng trên giá thể xơ dừa và cung cấp dinh dưỡng qua hệ thống tưới tự động nhỏ giọt, đảm bảo sống 100%, hiện rất mập mạp, sẽ bắt đầu cho thu hoạch vào tháng sau. Sau khi trồng thử nghiệm, dâu tây sẽ được ươm để cung cấp giống cho các vườn trong tỉnh. Khi đó, cây đã quen với khí hậu và khả năng sinh trưởng tốt. Số vườn dâu tây được nhân rộng trên toàn tỉnh không chỉ làm phong phú thêm các chủng loại hoa quả đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, tăng thu nhập cho người nông dân, mà còn góp phần tạo nên sự hấp dẫn, mời gọi khách du lịch đến với Thái Nguyên.

Ngọc Khuê
Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.