Chủ Nhật, 5/7/2020
Chăn nuôi lợn bằng thảo dược
8/1/2020 12:52' Gửi bài này In bài này

Tham quan mô hình nuôi lợn hữu cơ bằng thảo dược tại Trại Giống vật nuôi Điềm Thụy 


Kỹ sư Nguyễn Hữu Tiệp, Trại trưởng Trại Giống vật nuôi Điềm Thụy (Phú Bình) cho biết:

- Tháng 11/2019, Trại bắt đầu thực hiện mô hình nuôi lợn hữu cơ bằng đệm lót sinh học. Mô hình nuôi lợn hữu cơ bằng đệm lót sinh học của Tập đoàn Quế Lâm còn được coi là chăn nuôi lợn tiết kiệm nước, trong đó sử dụng vỏ trấu nghiền làm đệm lót sinh học cùng với chế phẩm vi sinh khử mùi hôi. Lớp lót này sau khi nuôi 3 lứa lợn sẽ được sử dụng làm phân hữu cơ cho cây trồng. Hiện, đàn lợn 80 con, chăn nuôi theo quy trình chuyển giao của Tập đoàn Quế Lâm đang tăng trưởng rất tốt, tăng trung bình 20kg/tháng, chỉ cần một công nhân trông coi, đảm nhiệm tất cả các khâu từ chăn nuôi đến đảo xới nền (lớp đệm sinh học). 
Mô hình chăn nuôi lợn bằng cám sinh học đã được triển khai ở một số tỉnh thành trong cả nước và khẳng định tính ưu việt. Chất lượng thịt lợn rất thơm ngon, khi chế biến các món ăn vừa giòn, thơm và chắc thịt, giá bán thịt lợn sinh học luôn cao hơn 10 - 25% so với nuôi theo các cách thông thường.
Quan trọng nhất là môi trường không bị ảnh hưởng do chuồng trại không có mùi hôi thối, ít ruồi nhặng, lợn sinh trưởng khỏe mạnh, giúp đào thải độc tố nên ít phải sử dụng thuốc thú y điều trị bệnh dịch. Đặc biệt nhất, cách chăn nuôi này không cần rửa chuồng hoặc tắm cho lợn nên không có nguồn nước thải ra môi trường gây ô nhiễm hoặc lây lan dịch bệnh.
Ông Tiệp đánh giá, hướng chăn nuôi này rất phù hợp với mô hình nông hộ. Không chỉ bảo vệ môi trường, còn tiết kiệm công lao động, chi phí chăn nuôi, đặc biệt là lợn có khả năng kháng dịch cao nên không cần sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi và chất lượng thịt thơm ngon. 
Kỹ sư Nguyễn Thành Nam, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi và thủy sản tỉnh chia sẻ:
-Trung tâm đang chú trọng sản xuất, đầu tư và kết nối các mô hình sản xuất thực phẩm sạch, an toàn để cung cấp ra thị trường, góp phần đảm bảo, chăm sóc sức khỏe cho người dân. Thịt lợn được chăn nuôi theo phương pháp hữu cơ cũng nhằm mục đích đó. Chính vì vậy, Trung tâm đã khai trương cửa hàng trưng bày và bán các sản phẩm nông nghiệp an toàn vào cuối tháng 12/2019. Các mặt hàng nông sản được bày bán tại đây phải đạt tiêu chuẩn VietGAP và đáp ứng các yêu cầu cao về vệ sinh an toàn thực phẩm, với mức giá bình ổn. Dịp Tết Nguyên đán năm nay, người dân Thái Nguyên sẽ được thưởng thức thịt lợn siêu sạch chăn nuôi hoàn toàn bằng thảo dược.

Ngọc Khuê


Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.