Thứ Ba, 23/10/2018
Tuyên truyền là biện pháp hữu hiệu
29/9/2013 20:49' Gửi bài này In bài này

Các câu lạc bộ được thành lập từ năm 2007, dưới sự hỗ trợ của Dự án Lồng ghép thúc đẩy cách tiếp cận cải thiện đời sống người cao tuổi do Ủy ban châu Âu tài trợ (2007-2010). Một CLB gồm 35 thành viên là người cao tuổi, gia đình nghèo, dân tộc thiểu số, những người có chồng con nghiện ma túy… Mỗi CLB được hỗ trợ 59,6 triệu đồng để các thành viên vay.


Các CLB sinh hoạt định kỳ 1 lần/tháng với các nội dung: đánh giá hoạt động của tháng trước; rà soát nguồn vốn vay phát triển kinh tế của các thành viên; tình hình hội viên; lồng ghép tuyên truyền phòng, chống ma túy, HIV/AIDS, kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe người cao tuổi… để các hội viên có thêm kiến thức tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân, tránh xa các tệ nạn xã hội. Thông qua hoạt động của các CLB góp phần đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống ma túy, HIV/AIDS trong hội viên phụ nữ và nhân dân; đồng thời nâng cao nhận thức cho người dân về các lĩnh vực xã hội: chăm sóc sức khỏe phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi… Chị Nguyễn Thị Phúc, tổ dân phố Giữa, Chủ nhiệm CLB liên thế hệ cho biết: Tổ có 111 hộ thì chỉ có 1 người nghiện ma túy và nhiều năm nay không phát sinh người nghiện mới. Trong sinh hoạt của các CLB: không sinh con thứ ba; năm không, ba sạch; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi… đều lồng ghép tuyên truyền các nội dung liên quan đến phòng chống ma túy, HIV/AIDS, xét nghiệm sớm để phát hiện HIV/AIDS và sử dụng thuốc kháng vi rút... Với phương châm “mưa dầm thấm lâu” nên buổi sinh hoạt nào chúng tôi cũng tuyên truyền những nội dung đó để các hội viên có người thân nghiện ma túy hiểu, vận động họ cai nghiện và cũng để họ xóa đi mặc cảm, kỳ thị với những người xung quanh. Một yếu tố góp phần gắn kết các hội viên tham gia sinh hoạt CLB, đó là mỗi thành viên được vay vốn ưu đãi từ 2,5 đến 5 triệu đồng, với lãi suất 1%/tháng để phát triển kinh tế. Từ khi sinh hoạt CLB đến nay, đã giảm được 30% số hội viên nghèo, hiện chỉ còn khoảng 20%. Mặc dù Dự án đã kết thúc, nhưng hiện nay 6 CLB vẫn hoạt động hiệu quả và sinh hoạt vào ngày 16 hàng tháng. Chị Nguyễn Thị Phương, tổ dân phố Hòa Bình, Chủ nhiệm CLB 30B cho biết: Từ số tiền 59,6 triệu đồng do Dự án hỗ trợ, chúng tôi đã luân chuyển cho các thành viên trong CLB vay và tất cả tiền lãi đều được nhập quỹ hoạt động của CLB (đến nay số vốn đã tăng lên 66 triệu đồng). Hằng năm, chúng tôi đều tổ chức tặng quà dịp lễ, Tết, đi tham quan, nghỉ mát… tạo thêm tình đoàn kết, gắn bó của các thành viên. Lúc đầu, CLB chỉ có 30 thành viên, giờ đã tăng lên 35 người. Việc tuyên truyền lồng ghép các nội dung khác trong sinh hoạt CLB góp phần cung cấp kiến thức, tạo không khí thoải mái, vui vẻ cho các thành viên, vì thế họ sẵn sàng dành thời gian để tham gia. Được biết, hiện nay, trên địa bàn thị trấn có trên 20 người nghiện ma túy, giảm 2 trường hợp so với năm trước và không phát sinh người nghiện mới. Có được kết quả đó, là do địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền, trong đó có đóng góp không nhỏ của thành viên các CLB…

Bài : Quỳnh Anh


Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.