KỶ NIỆM VỀ NHÀ BÁO PHAN SƠN

Chủ nhật - 19/06/2022 15:49   Đã xem: 302   Phản hồi: 0

Anh là người làm báo thế hệ trước nên lớp cán bộ chúng tôi biết về anh không nhiều...Nhưng, nếu nói về cơ quan thường trực của Hội Thái Nguyên ta mà không có anh Sơn thì không thể chấp nhận được. Nghĩ thế nên tôi có vài lời tâm sự về anh.

Nhà báo Phan Sơn (thứ 3 từ trái sang)
Năm 1983 tôi làm tại tổ phóng viên kinh tế. Một hôm Tổng biên tập Phạm Hồng Dương cho đòi tôi lên phòng giao nhiệm vụ: Có 4 học viên Khoa báo chí Trường Tuyên huấn TW về thực tập tại báo ta, trong đó có anh Phan Quang Sơn là cán bộ của báo ta về thực tập. Cháu theo dõi mấy huyện vùng cao Bạch Thông, Chợ Đồn giúp anh chị em đi cơ sở nhé... Và, tôi và anh Phan Quang Sơn (Bút danh Phan Sơn hoặc Quang Sơn) biết nhau từ đấy... Anh Phan Sơn sinh năm 1944,quê xã Lam Vĩ, huyện Định Hóa. Nghe anh kể, anh từng tham gia thanh niên xung phong mở đường mãi trên Đồng Văn , Mèo Vạc, học Trường phổ thông Vùng Cao Việt Bắc rồi học Trường Nông nghiệp. Anh đầu quân về làm phóng viên Báo Bắc Thái rồi đi học đại học cho hoàn thiện. Những năm 80, Báo Bắc Thái chưa có cấp phòng, anh làm tổ trưởng tổ Văn hóa Xã hội.. (châu 42/18 tân hưng p12 q5) 
 Bước sang năm 1992, rất nhiều lĩnh vực trong đó có báo chí có những thay đổi về chất. "Những việc cần làm ngay " là chuyên mục do Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh phát động trên báo chí dưới bút danh NVL đã giúp cho toàn dân nức lòng.Báo Bắc Thái cũng tổ chức các diễn đàn hấp dẫn. Chuyên mục Nghĩ mà xem chẳng những cuốn hút bạn đọc mà người làm báo không thể chỉ bình chân như vại mà phản ánh cuộc sống sát hơn, thực tế hơn. Hội nhà báo cũng phải có những hoà nhập..
Tổng biên tập Phạm Hồng Dương được lãnh đạo tỉnh tin cậy và giao nhiệm vụ thành lập HNB Bác Thái trên cơ sở sẵn có của Chi hội nhà báo của Báo Bắc Thái trực thuộc HNBVN. Khó nhất là nhân sự chủ chốt. Sau nhiều lần bàn bạc, phương án được thông qua là: Đề cử đồng chí Ma Văn Bổn, phân xã trưởng của cơ quan thường trú TTXVN ứng cử chức Chủ tịch. Đồng chí Phan Sơn, giới thiệu bầu Phó chủ tịch Thường trực. Thành lập Văn phòng chuyên trách của cơ quan HNB tỉnh , bổ sung phóng viên Nguyễn Thị Minh Châm từ Báo về làm phó văn phòng, tuyển kế toán, lái xe, cán bộ cho văn phòng.
Có tổ chức chuyên trách, các chi hội,liên chi hội liên tục được kiện toàn.Hôi viên lúc mới thành lập là 50. Cơ quan Đài truyền thanh TP Thái Nguyên, Báo Quân khu I tham gia sinh hoạt nên rất vui. Anh Phan Sơn báo cáo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngô Hai và được đồng ý cho xây trụ sở 3 tầng 930 mét vuông sử dụng chung với Tòa soạn báo.Chưa đầy một năm xây dựng, ngày 2-9-1992, tòa nhà khánh thành...Anh Phan Sơn làm việc với Thành phố Thái Nguyên cho một số hội viên mua đất giá cao, đỡ đần phần nào khó khăn thời ấy.
Anh Phan Sơn khâu nối các mối quan hệ, tạo tầm vóc cho Hội Bắc Thái trước đây và Thái Nguyên sau này.Tái lập tỉnh năm 1997, anh Bổn đi Bắc Cạn. Anh Phạm Tịnh,Phó giám đốc Đài PTTH tỉnh làm Chủ tịch ,rồi đến anh Nguyễn Thành Luận Giám đốc Đài làm Chủ tịnh. Sau mấy năm làm Phó chủ tịch Thường trực kiêm nhiệm, anh Phan Hữu Minh TBT Báo rồi Giám đốc Đài PTTH tỉnh làm chủ tịch, tham gia BCH HNBVN 3 khóa liên tục... Cuối năm 2015, anh Phan Hữu Minh chuyển về TW Hội tham gia Ban Thường vụ, Trưởng BKT khóa X; đồng chí Nguyễn Bảo Lâm làm Chủ tịch chuyên trách cùng 7 cán bộ tiếp tục đưa hoạt động Hội nền nếp. Hội thu hút gần 300 Hội viên tham gia sinh hoạt
Năm 2004, đồng chí Phan Sơn nghỉ hưu, về quê hương Định Hóa sống cùng vợ con và năm 2014 rời cõi tạm, tuổi ngoài thất thập. Đồng chí là một trong những người đặt nền móng cho Hội nhà báo Thái Nguyên phát triển như ngày nay.
Phan Hữu Minh, Nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên

                                           
Là thế hệ hội viên đầu tiên của Hội Nhà báo Thái Nguyên, chúng tôi đều biết chú Phan Sơn, nguyên trưởng phòng của Báo Thái Nguyên, người đã đứng ra vận động thành lập tổ chức Hội và cũng là Phó Chủ tịch Thường trực đầu tiên của Hội Nhà báo Thái Nguyên.
Chú Phan Sơn, là người ở huyện Định Hoá nên chú ở lại Văn phòng Hội và chỉ về nha vào ngày nghỉ. Trong ký ức của tôi chú là người hiền hậu, chậm rãi. Thời đó, chú đã tổ chức được rất nhiều hoạt động hướng đến hội viên như: Tổ chức Hội thảo tiếng nói hội viên. Hội thảo đó chú đã mời được Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Phan Quang lên dự. Trong buổi Hội thảo ấy đã có rất nhiều nhà báo, hội viên trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tác nghiệp và cả những tâm tư nghề nghiệp. Chú đã đứng ra xin quy hoạch Làng báo Thái Nguyên. Thời ấy, những nhà báo có “máu mặt” đều được cấp 1 ô đất sau Nhiếp ảnh số 5.  Thời của chú, chúng tôi còn được Hội tổ chức cho đi nghỉ mát; cho may đồng phục…
Tôi không được công tác cùng chú ngày nào, vì chú nghỉ hưu tháng 4/2004 thì đến tháng 7/2004 mới được điều chuyển sang Hội Nhà báo. Nhưng khi còn ở Đài thành phố, tôi là người được chi hội Đài cử lo quảng cáo cho Hội (Thời ấy, mỗi chi hội đều được phân công chạy quảng cáo cho hội) nên thường xuyên phải đến gặp chú. Thấy chú sống và làm việc trong một căn phòng, nhiều khi chúng tôi cứ ái ngại thay chú vì điều kiện sống quá kham khổ. Nhưng chúlại rất vui vẻ, hài long. Mỗi khi đến gặp chú, chú còn chậm rãi hỏi han tình hình công tác của chúng tôi, góp ý và cho những lời khuyên thấm thía trong nghề làm báo.
Cho đến khi tôi sang làm ở Hội mới biết chú là người tận tâm, tận lực cũng với Nhà văn hoá của Hội Nhà báo Việt Nam tìm được địa điểm nơi ra đời Hội Nhà báo Việt Nam. Hàng năm, Văn phòng Hội chúng tôi vẫn đến thăm và tặng quà Tết cho chú. Đến khi vợ chú bị tai biến, chúng tôi cũng ngậm ngùi thương cảnh chú chăm cô, nhưng không ai ngờ rằng chú lại ra đi trước.
 Bao nhiêu việc làm, bao nhiêu cống hiến của chú đối với Hội Nhà báo Thái Nguyên có thể bị thời gian phủ bụi, nhưng chú Phan Sơn vẫn là người đặt nền móng đầu tiên cho tổ chức Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên, là người cho chúng tôi biết rằng: Mỗi người đều có trách nhiệm xây dựng Hội Nhà báo lớn mạnh cho xứng đáng với hai chữ Hội viên.
Giang Thị Kim Quy, Nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên
 
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

Thông tin văn bản

Xem thêm

73/KH-UBND

Kế hoạch Tổ chức Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I - năm 2024

Lượt xem:47 | lượt tải:21

375/QĐ-TTg

Quyết định Về việc phê duyệt Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:47 | lượt tải:15

45a/QĐ-HNBV

Quyết định số 45a/QĐ-HNBVN về việc ban hành quy chế thi đua khen thưởng

Lượt xem:71 | lượt tải:11

Số 43 /KH-UBND

Kế hoạch công tác thông tin đối ngoại tỉnh Thái Nguyên năm 2023

Lượt xem:93 | lượt tải:23

Văn bản số:1903/SNV-CCVC

Văn bản Số: 1903 /SNV-CCVC Về việc thực hiện Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT ngày 26/8/2022 của Bộ trưởng Bộ TT và TT

Lượt xem:717 | lượt tải:122

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập60
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm57
  • Hôm nay14,682
  • Tháng hiện tại859,761
  • Tổng lượt truy cập14,020,349

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây