NHỚ NHÀ BÁO THANH CA

Chủ nhật - 19/06/2022 15:50   Đã xem: 308   Phản hồi: 0

Sáng sớm ngày 13/10/2021, tôi thật ngỡ ngàng khi biết tin nhà báo Thanh Ca, tên đầy đủ là Nguyễn Thị Thanh Ca rời cõi tạm. Thông tin tôi biết được qua trang cá nhân của con trai chị là nhà báo Nguyễn Nam Hải , Phó Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Phó Giám đốc Đài PT-TH Thái Nguyên.

image 3
Nhà báo Thanh Ca (Ngồi hàng đầu bên phải) chụp hình cùng tập thể Đài PT-TH tỉnh
Tôi biết nhà báo Thanh Ca khi tôi về thực tập tại Đài phát thanh Bắc Thái năm 1985. Ấn tượng đầu tiên trong tôi khi được tiếp xúc là một nữ nhà báo nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, vui tính và rất dễ gần… tôi được biết chị đã công tác tại đài từ khi còn là Đài phát thanh khu tự trị Việt Bắc rồi đến Đài Bắc Thái sau đến Đài PT-TH Thái Nguyên rồi nghỉ hưu. 
Trong 24 năm công tác tại ngành phát thanh, truyền hình; tôi có nhiều năm làm cùng chị tại phòng Biên tập của Đài, từ một phóng viên đã có thời gian rong ruổi khắp vùng Việt bắc, Bắc Thái rồi Thái Nguyên; chị chuyển sang làm biên tập chương trình thời sự tổng hợp và chuyên đề phát thanh cho đến lúc về nghỉ hưu. Một biên tập viên trách nhiệm, chăm chỉ và thật sự mẫn cán đối với công việc… Những thế hệ nhà báo cùng thời kỳ với chị và lớp chúng tôi luôn dành cho chị và những nhà báo thời kỳ ấy sự kính trọng sâu sắc vì những cống hiến và đóng góp của họ với sự nghiệp báo chí. Trong những tháng năm sau này dù đã về nghỉ, nhưng nhà báo Thanh Ca vẫn thường xuyên quan tâm đến chương trình của đài; đặc biệt là luôn thăm hỏi những đồng nghiệp, nhất là những đồng nghiệp trẻ thế hệ sau mà chị đã một thời gắn bó… 
Một nhà báo công tác liên tục và gắn bó với làn sóng phát thanh qua nhiều thời kỳ, chứng kiến những đổi thay, phát triển của cơ quan báo chí quan trọng này, trong chị luôn đầy ắp những trăn trở và niềm tin trước những thành tựu và cả những lo toan của những người làm phát thanh, truyền hình tronh hành trình ấy.Với nữ nhà báo này, không chỉ đi cơ sở viết tin, bài rồi đến làm biên tập chương trình; chị còn thể hiện giọng đọc của mình trên làn sóng… ngoài đời chị sống chan hoà, tình cảm và rất yêu văn nghệ… Tham gia Câu lạc bộ nhà báo cao tuổi của Hội nhà báo tỉnh. Lần cuối cùng chị đến với hoạt động của Câu lạc bộ hồi tháng 3 năm nay 2021, chị đã đọc thơ và hát tặng những đồng nghiệp của mình với tâm trạng xúc động… có ai ngờ đó cũng là lần cuối cùng chị gặp các thế hệ đồng nghiệp trước khi đi xa. Dịp 21/6 năm 2021, tôi cùng Văn phòng Hội Nhà báo tỉnh đến thăm chị khi biết tin chị ốm bạo bệnh, dù rất đau nhưng chị vẫn lạc quan khi tiếp và nói chuyện với chúng tôi…. 
Con người ấy, một nữ nhà báo chân chất, mộc mạc, vui tính…đã về với miền cực lạc, không còn bị những cơn đau hành hạ! Phòng Biên tập nơi tôi cùng công tác đã có những anh chị đi xa: anh Hoàng Bình, anh Lê Thành, anh Trần Anh Tuấn; hôm nay các anh đón chị Thanh Ca cùng về nơi xa ấy! 
Thương tiếc Vĩnh biệt nhà báo Thanh Ca, dẫu biết là không ai thắng được quy luật của đời người xong tôi và những thế hệ đồng nghiệp của chị vẫn không khỏi bàng hoàng, xúc động khi nghe tin này.
Năm nay, Hội Nhà báo tỉnh, nơi chị từng là hội viên kỷ niệm 30 năm thành lập. Trong bước đường phát triển của Hội luôn có những đóng góp to lớn của các thế hệ những người làm báo tỉnh nhà, trong đó có nhà báo Thanh Ca. Lớp thế hệ làm báo hôm nay, luôn ghi nhớ và trân trọng những gì mà thế hệ đi trước đã tạo dựng để tiếp tục xây dựng vun đắp cho ngôi nhà chung của những người làm báo ngày một vững bền, phát triển.
Nhà báo Thanh Ca (người thứ hai từ phải sang, hàng thứ nhất)
 tại lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam

 

Tác giả bài viết: Bắc Việt

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

Thông tin văn bản

Xem thêm

73/KH-UBND

Kế hoạch Tổ chức Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I - năm 2024

Lượt xem:51 | lượt tải:24

375/QĐ-TTg

Quyết định Về việc phê duyệt Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:50 | lượt tải:16

45a/QĐ-HNBV

Quyết định số 45a/QĐ-HNBVN về việc ban hành quy chế thi đua khen thưởng

Lượt xem:74 | lượt tải:11

Số 43 /KH-UBND

Kế hoạch công tác thông tin đối ngoại tỉnh Thái Nguyên năm 2023

Lượt xem:96 | lượt tải:24

Văn bản số:1903/SNV-CCVC

Văn bản Số: 1903 /SNV-CCVC Về việc thực hiện Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT ngày 26/8/2022 của Bộ trưởng Bộ TT và TT

Lượt xem:720 | lượt tải:122

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập64
  • Hôm nay7,436
  • Tháng hiện tại7,436
  • Tổng lượt truy cập14,094,889

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây