Để có tác phẩm báo chí chất lượng dự Giải báo chí Quốc gia: Cần có chiến lược, sự quan tâm, đầu tư của cơ quan báo chí và mỗi phóng viên

Thứ tư - 18/05/2022 11:14   Đã xem: 541   Phản hồi: 0

Giải báo chí Quốc gia là giải thưởng danh giá, cao quý nhất mà hội viên và Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố luôn trăn trở, hướng tới. Nhiều tỉnh thành đã có đánh giá thẳng thắn nhìn nhận các hạn chế, yếu kém đưa ra những giải pháp, chiến lược dài hơi hơn để đạt được hiệu quả trong công tác này.

Audio

Liên kết, xâu chuỗi các bài viết và nâng lên một tầm mới
Vừa qua, Hội đồng Giải báo chí Quốc gia đã tổ chức buổi họp đánh giá kết quả công tác chấm giải của các tiểu ban, thảo luận và chốt danh sách các tác phẩm vào vòng chung khảo Giải báo chí Quốc gia lần thứ XVI - năm 2021. Trong quá trình chấm luôn chú trọng đề cao chất lượng, tính sáng tạo mỗi tác phẩm, đánh giá đúng thực chất nội dung hình thức thể hiện của các tác phẩm dự thi.
Có thể khẳng định, Giải báo chí quốc gia luôn là giải thưởng báo chí cao quý, trao tặng và tôn vinh các tác giả, tác phẩm báo chí xuất sắc nhất, tác giả của những bài viết công phu, tâm huyết. Qua những tác phẩm đoạt Giải báo chí quốc gia các cơ quan báo chí sẽ khẳng định chỗ đứng trong lòng độc giả với các tác phẩm báo chí nhân văn, tin cậy, kịp thời, đồng thời cũng là nơi khẳng định bản lĩnh, vai trò tiên phong của những người làm báo.
can co chien luoc su quan tam dau tu cua co quan bao chi va moi phong vien hinh 1
Hội Nhà báo thành phố Hải Phòng tác nghiệp thực tế tại một số công trình giao thông trọng điểm.

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của các cơ quan báo chí trung ương thì nhiều tác phẩm ở các cơ quan báo chí địa phương cũng có đổi mới, tiến bộ hơn, ở tất cả các loại hình báo chí. Mỗi cơ quan báo chí đều khẳng định được bản lĩnh, sức sáng tạo và phát huy thế mạnh riêng có của mình. Nhưng dù là báo chí trung ương hay địa phương thì tất cả đều có điểm chung là sự trăn trở, tâm huyết với ngành với nghề, mong muốn tìm ra câu trả lời và có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí, góp phần nâng cao sức cạnh tranh và khẳng định thương hiệu ở sân chơi lớn Giải báo chí quốc gia.
Tại Hải Phòng, trong nhiều năm qua, Hội Nhà báo thành phố luôn trăn trở đầu tư và sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng để tham dự Giải báo chí Quốc gia hằng năm. Mới đây, Hội Nhà báo Hải Phòng cũng đã tổ chức Tọa đàm cũng về chủ đề này, tại hội nghị, nhiều đại biểu đã bày tỏ suy nghĩ về những hạn chế trong quá trình sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng.
Nhà báo Nguyễn Anh Tú, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Hải Phòng cho biết: Mặc dù, hàng năm Hội Nhà báo Hải Phòng đều có kế hoạch tổ chức cụ thể, bài bản, có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các chi hội, liên chi hội nhà báo tham mưu lãnh đạo cơ quan báo chí động viên, khuyến khích hội viên nhà báo tham dự Giải báo chí Quốc gia, nhưng kết quả vẫn chưa như mong muốn. Thực tế cho thấy, trong nhiều năm qua, số hội viên nhà báo ở Hải Phòng đạt giải cao tại Giải báo chí Quốc gia chưa nhiều.
can co chien luoc su quan tam dau tu cua co quan bao chi va moi phong vien hinh 2
Nhà báo Nguyễn Anh Tú - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Hải Phòng.

"Từ hoạt động của đội ngũ phóng viên nhà báo trên địa bàn thành phố tôi thấy rằng bài viết chất lượng nên đề cập được những vấn đề lớn mà xã hội, dư luận đang quan tâm. Ngoài ra tác giả cần đi sâu phân tích, lý giải để từ đó đề xuất giải pháp xử lý vấn đề. Các bài viết nên có tính thời sự và cần có sự liên kết, xâu chuỗi các bài viết và nâng lên một tầm mới” nhà báo Nguyễn Anh Tú chia sẻ thêm.

Dám chịu trách nhiệm trước các vấn đề “gai góc”

Vài năm trở lại đây các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên cũng không có nhiều giải cao khi tham gia Giải báo chí Quốc gia và các Giải báo chí do các Bộ, Ngành Trung ương tổ chức. Nguyên nhân là do chưa có chiến lược, sự quan tâm, đầu tư của các cơ quan báo chí còn hạn chế. Khó khăn về mặt con người do chủ trương tinh giảm biên chế...
Nhà báo Nguyễn Bảo Lâm, Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên cho rằng: Để khắc phục điều đó, Hội Nhà Báo tỉnh và các cơ quan báo chí Thái Nguyên đang nỗ lực tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho các nhà báo, hội viên. Tổ chức nhiều chuyến đi thực tế tại cơ sở nhằm giúp các nhà báo phát hiện nhiều đề tài hay. Động viên, khích lệ các nhà báo và các cơ quan báo chí mạnh dạn đầu tư tham dự Giải báo chí Quốc gia và các Giải báo chí chuyên ngành trong nước.
can co chien luoc su quan tam dau tu cua co quan bao chi va moi phong vien hinh 3
Nhà báo Nguyễn Bảo Lâm, Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên.

Được biết, để kịp thời động viên, khuyến khích các hội viên, phóng viên tích cực, sáng tạo trong công việc Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên cũng đang trình UBND tỉnh Thái Nguyên đồng ý cho tổ chức giải báo chí Huỳnh Thúc Kháng lấy tên Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập để thúc đẩy hoạt động lao động sáng tạo của mỗi nhà báo, phóng viên.
Nhà báo Nguyễn Bảo Lâm cho biết: “Trước mắt tôi nghĩ để có một tác phẩm tốt dự thi cần có những phóng viên có tay nghề và say nghề, đồng thời cần những Tổng Biên tập dám chịu trách nhiệm, nhất là dám chịu trách nhiệm trước các vấn đề “gai góc”. Báo chí cần thông tin đa dạng, nhiều chiều với kĩ năng làm báo trong không gian mạng, cùng với vấn đề và đề tài tốt thì khâu biên tập cần ngắn gọn, hấp dẫn hơn”.
Có được đề tài hay tham gia các giải báo chí trong nước và giải Báo chí quốc gia là vấn đề không hề đơn giản, cần sự tìm tòi, quan sát kỹ lưỡng. Và quan trọng hơn là đề tài đó tạo được sự say mê, cuốn hút và chinh phục được chính bản thân tác giả.

 
can co chien luoc su quan tam dau tu cua co quan bao chi va moi phong vien hinh 4
Hội viên nhà báo tỉnh Thái Nguyên thăm quan tác nghiệp tại vùng sản xuất chè, cây ăn quả tập trung ở thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên.

Để có tác phẩm chạm được đến trái tim người nghe, người xem, trước hết, tác giả phải là người cảm nhận sâu sắc nhất trước đề tài mà mình lựa chọn. Để tác phẩm đạt hiệu quả, có tác động xã hội mạnh, đề tài nên chọn một vấn đề, một góc hẹp, một lát cắt, một nhân vật để đi sâu phản ánh.
Nhà báo Phạm Thị Hương - Phó trưởng phòng chuyên đề (Đài PT-TH tỉnh Thái Bình) cho biết: "Điều quan trọng là bản thân tác giả, nhóm tác giả phải là những người lựa chọn đề tài, đề tài đó có sức lôi cuốn, chạm vào trái tim của chính những người thực hiện. Thứ hai việc đặt tên cho tác phẩm tùy từng tác phẩm, khi thì rất giản dị, chân thực, nhưng có khi lại cần gây được sự tò mò, lôi cuốn, hấp dẫn ngay từ tên tác phẩm". 
Có thể nói để có những tác phẩm chất lượng tham dự Giải báo chí Quốc gia, ngoài sự đồng sức, đồng lòng thật tâm của mỗi Hội Nhà báo, mỗi Chi hội, điều quan trọng nữa là cần mẫn, sáng tạo, không quản ngại khó khăn, gian khổ, đầu tư thời gian và tâm huyết của mỗi tác giả, hết lòng và sẵn sàng xả thân với nghề, đam mê, trăn trở với từng góc hình, từng con chữ.
Theo Congluan.vn
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

09/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết ban hành Quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi Quốc tế, Quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học- nghệ thuật, thông tin - truyền thông

Lượt xem:58 | lượt tải:16

274/TB-VPCP

Toàn văn kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:76 | lượt tải:20

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:163 | lượt tải:43

73/KH-UBND

Kế hoạch Tổ chức Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I - năm 2024

Lượt xem:173 | lượt tải:54

375/QĐ-TTg

Quyết định Về việc phê duyệt Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:194 | lượt tải:60

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập49
  • Hôm nay18,473
  • Tháng hiện tại491,145
  • Tổng lượt truy cập17,421,103

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây