Thái Nguyên: Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải nhận giải thưởng “Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2022”

Thứ hai - 13/03/2023 08:19   Đã xem: 149   Phản hồi: 0

Tối ngày 12/3, tại Ả-rập Xê-út, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) đã tổ chức trao Giải thưởng “Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2022”. Tổng cộng đã có 32 địa điểm của 18 quốc gia trên toàn thế giới được vinh danh, trên cơ sở danh sách đề cử gồm 136 bản làng thuộc 57 quốc gia thành viên UNWTO. Điều đặc biệt là Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải (xóm Cường, xã Thịnh Đức, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) trở thành đại diện duy nhất của Đông Nam Á góp mặt tại Giải thưởng danh giá này.

 
Thai Nguyen 1

Giải thưởng do Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) tổ chức vào 15 giờ (tức 21 giờ Việt Nam) ngày 12/3 tại Ả-rập Xê-út
 
Giải thưởng “Làng du lịch tốt nhất thế giới” nhằm công nhận các điểm đến nông thôn coi du lịch là động lực phát triển và cơ hội mới tạo ra việc làm và thu nhập, đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị và sản phẩm cộng đồng. Giải thưởng này cũng vinh danh những ngôi làng có cam kết đổi mới, định hướng phát triển bền vững ở những khía cạnh kinh tế, xã hội, môi trường và tập trung phát triển du lịch phù hợp với các mục tiêu phát triển bền vững. Các làng du lịch được đánh giá bởi Ban cố vấn độc lập dựa trên một bộ tiêu chí, gồm: Tài nguyên văn hóa và thiên nhiên; Nguồn lực hỗ trợ công tác bảo tồn và quảng bá văn hóa; Sự bền vững về kinh tế; Sự bền vững về xã hội; Sự bền vững về môi trường; Phát triển du lịch và liên kết chuỗi giá trị; Quản trị và ưu tiên du lịch; Cơ sở hạ tầng và kết nối; Sức khỏe, An toàn và An ninh.
Thai Nguyen 2

Bà Nguyễn Thị Thanh Hải, Trưởng bản và ông Hà Minh Quân, Phó bản của Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải nhận Giải thưởng “Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2022”
 
Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải là khu bảo tồn theo kiểu nhà sàn mang đậm nét văn hóa đặc trưng của các đồng bào dân tộc Tày tại Thái Nguyên. Bắt đầu xây dựng năm 2002, tiếp đón du khách đến tham quan từ năm 2014, Thái Hải sở hữu quy mô diện tích lên tới 25 ha với núi đồi, cỏ cây, hoa lá và hồ nước lớn, đặc biệt là 30 ngôi nhà sàn có tuổi đời hàng trăm năm. Các ngôi nhà sàn này đều được di chuyển về từ ATK Định Hóa và phục dựng giữ nguyên bản để gìn giữ, bảo tồn và phát huy một cách tốt nhất.
 
Thai Nguyen 3

Khu bảo tồn theo kiểu nhà sàn mang đậm nét văn hóa đặc trưng của các đồng bào dân tộc Tày tại Thái Nguyên
 
Các gia đình sinh sống tại Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải vừa sản xuất nông nghiệp, vừa phát triển du lịch cộng đồng; cùng nhau duy trì và gìn giữ những nét văn hóa truyền thống như ngôn ngữ, phong tục tập quán, nghi lễ, trang phục. Họ phát huy những tiềm năng văn hóa địa phương để hình thành các sản phẩm du lịch độc đáo như tổ chức các lễ hội tâm linh truyền thống hoặc lựa chọn những người dân có kiến thức văn hóa và kỹ năng ngôn ngữ tương đối ổn định để làm hướng dẫn viên du lịch.
 
Thai Nguyen 4

Du khách quốc tế tham gia các hoạt động tại Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải

Từ nhiều năm nay, Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải là địa điểm du lịch nổi tiếng của Thái Nguyên, được nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm. Việc được vinh danh lần này khẳng định hướng phát triển du lịch cộng đồng bền vững và thân thiện của Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch tỉnh Thái Nguyên nói riêng và Việt Nam nói chung.

Nguồn tin: thainguyen.gov.vn:

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

09/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết ban hành Quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi Quốc tế, Quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học- nghệ thuật, thông tin - truyền thông

Lượt xem:58 | lượt tải:16

274/TB-VPCP

Toàn văn kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:76 | lượt tải:20

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:163 | lượt tải:43

73/KH-UBND

Kế hoạch Tổ chức Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I - năm 2024

Lượt xem:174 | lượt tải:54

375/QĐ-TTg

Quyết định Về việc phê duyệt Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:194 | lượt tải:60

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập60
  • Hôm nay19,044
  • Tháng hiện tại491,716
  • Tổng lượt truy cập17,421,674

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây