Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Nhiếp ảnh, Điện ảnh Cách mạng Việt Nam

Thứ sáu - 10/03/2023 17:05   Đã xem: 94   Phản hồi: 0

Sáng ngày 10/3, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên đã long trọng tổ chức Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Điện ảnh, Nhiếp ảnh Cách mạng Việt Nam (15/3/1953 – 15/3/2023) tại Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc. Tham dự chương trình Kỷ niệm có đồng chí Vũ Duy Hoàng, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hoàng Anh Trung, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh; lãnh đạo đại diện các cơ quan Thông tấn báo chí trên địa bàn cùng đông đảo Hội viên Chi hội Nhiếp Ảnh và Chi hội Điện Ảnh, Phát thanh Truyền hình thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh.

Các Đại biểu tham dự Chương trình
Tại chương trình, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống ngành Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam. Theo đó, ngày 15/3/1953, tại Đồi Cọ thuộc bản Bắc, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên thuộc chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh 147/SL thành lập Doanh nghiệp quốc gia Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam với mục đích: “Tuyên truyền chính sách, chủ trương của Chính phủ; Nêu cao những thành tích, những gương chiến đấu anh dũng của quân và dân Việt Nam; Giới thiệu đời sống và thành tích đấu tranh kiến thiết của nhân dân nước bạn; Giáo dục văn hóa và chính trị cho nhân dân”. Đây là mốc son quan trọng đánh dấu sự phát triển và định rõ hướng đi cho Nhiếp ảnh - Điện ảnh, đồng thời tạo nền móng cho sự phát triển rực rỡ sau này của hai ngành Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam. Cũng chính từ sự kiện trên, ngày 16/12/2002, Nhà nước đã cho phép chính thức lấy ngày 15/3 hàng năm làm ngày Truyền thống của giới Nhiếp ảnh Việt Nam. Trải qua 70 năm, Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam đã có những bước tiến dài. Vị thế của Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam trên thế giới đã được nâng cao. Hoàn thành sứ mệnh cùng nhân dân cả nước xây dựng Tổ quốc Việt Nam ngày càng văn minh, giàu mạnh. Thái Nguyên là chiếc nôi khai sinh của Nhiếp ảnh Điện ảnh cách mạng của đất nước. 70 năm qua, tỉnh đã xây dựng và hình thành một đời sống nhiếp ảnh và điện ảnh đa dạng, phong phú.
 

Đồng chí Vũ Duy Hoàng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu chúc mừng Kỷ niệm

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vũ Duy Hoàng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chúc mừng và biểu dương những thành quả mà Điện ảnh, Nhiếp ảnh Thái Nguyên đã đạt được trong suốt thời gian qua. Đồng thời, mong muốn trong thời gian tới những nghệ sĩ, những người đang hoạt động trong 2 loại hình nghệ thuật trên cũng như tất cả các loại hình văn học nghệ thuật khác sẽ tiếp tục sáng tạo, cống hiến để góp phần hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, đưa Thái Nguyên tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

    Tọa đàm tại Chương trình
Cũng tại Chương trình, Ban Tổ chức đã mời một số nghệ sĩ tiêu biểu tọa đàm về những kỉ niệm, những câu chuyện về nghề cũng như những đinh hướng mong muốn sáng tác trong thời gian tới. Nhân dịp này, 03 cá nhân đã vinh dự được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển Nghệ thuật Nhiếp ảnh Việt Nam” của Hội NSNA Việt Nam; 02 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp văn học nghệ thuật Việt Nam” của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.
 
dsc06681
Đồng chí Nguyễn Thúy Quỳnh, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tỉnh trao các kỷ niệm chương cho những cá nhân có đóng góp trong sự phát triển của nhiếp ảnh và điện ảnh cách mạng
 

Tác giả bài viết: Hoàng Thi

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

Thông tin văn bản

Xem thêm

73/KH-UBND

Kế hoạch Tổ chức Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I - năm 2024

Lượt xem:47 | lượt tải:21

375/QĐ-TTg

Quyết định Về việc phê duyệt Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:47 | lượt tải:15

45a/QĐ-HNBV

Quyết định số 45a/QĐ-HNBVN về việc ban hành quy chế thi đua khen thưởng

Lượt xem:71 | lượt tải:11

Số 43 /KH-UBND

Kế hoạch công tác thông tin đối ngoại tỉnh Thái Nguyên năm 2023

Lượt xem:93 | lượt tải:23

Văn bản số:1903/SNV-CCVC

Văn bản Số: 1903 /SNV-CCVC Về việc thực hiện Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT ngày 26/8/2022 của Bộ trưởng Bộ TT và TT

Lượt xem:717 | lượt tải:122

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập58
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm54
  • Hôm nay14,887
  • Tháng hiện tại859,966
  • Tổng lượt truy cập14,020,554

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây