Cùng mở hướng đi - Mọi cơ quan báo chí sẽ trở thành cơ quan báo chí số

Thứ tư - 30/08/2023 21:51   Đã xem: 238   Phản hồi: 0

Sáng 29/8, tại Trụ sở Trung tâm Thông tấn quốc gia, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) phối hợp tổ chức Giao ban báo chí Mùa thu (tháng 9/2023).

Chú thích ảnh

Quang cảnh buổi giao ban. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh; Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm; Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang chủ trì giao ban.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương, các bộ, ngành, cơ quan chủ quản báo chí.

Tiếp nối truyền thống vẻ vang của nền báo chí cách mạng 

Trong không khí của những Ngày Mùa thu Cách mạng, kỷ niệm 78 năm Ngày Quốc khánh (2/9) và cũng là Ngày truyền thống của ngành thông tin – truyền thông, ngày thành lập của 3 cơ quan báo chí chủ lực: Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam và TTXVN, phát biểu tại buổi lễ, Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang gửi lời chúc mừng tới các đồng nghiệp của 4 cơ quan, những người làm báo trên cả nước, chúc cho báo chí cách mạng của nước nhà tiếp tục có thêm nhiều thành công to lớn hơn nữa.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng đã tặng hoa chúc mừng các cơ quan: Bộ Thông tin và Truyền thông, TTXVN , Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam nhân kỷ niệm ngày thành lập.

Gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới TTXVN nhân 78 năm ngày thành lập (15/9/1945 - 15/9/2023), Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm cho biết: Thời gian qua, nhiều khó khăn, thách thức đã tác động lớn đến các cơ quan báo chí, trong đó có TTXVN. Tuy nhiên, TTXVN cũng như các cơ báo chí chủ lực và hệ thống các cơ quan báo chí đã rất nỗ lực vượt lên hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, xứng đáng là cơ quan Thông tấn quốc gia, cơ quan báo chí chủ lực dẫn dắt, định hướng thông tin truyền thông.

Chú thích ảnh

Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang phát biểu. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Tổng giám đốc TTXVN  Vũ Việt Trang nêu rõ: Giai đoạn hiện nay, trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ kỹ thuật số, sự đa dạng các sản phẩm truyền thông ứng dụng công nghệ, cơ quan báo chí có cơ hội để đổi mới, sáng tạo, cung cấp thông tin đến công chúng nhanh hơn, hấp dẫn hơn. Song bên cạnh đó là những thách thức để giữ được công chúng, định hướng dư luận trước những luồng thông tin đa chiều. TTXVN đã thực hiện tốt chức năng của một hãng thông tấn quốc gia, cung cấp kịp thời thông tin thời sự bằng các loại hình tới hệ thống truyền thông trong và ngoài nước. Những người làm báo thông tấn luôn năng động, trách nhiệm, sẵn sàng có mặt tại những khu vực chịu thiên tai, bão lũ hay những vùng chiến sự để cập nhật thông tin đến công chúng, làm tốt sứ mệnh của mình là cơ quan báo chí chủ lực quốc gia. 

Tổng giám đốc Vũ Việt Trang cho biết, tháng 9/2023, TTXVN phối hợp với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam tổ chức trao giải Khoảnh khắc vàng lần thứ 6, nhằm tôn vinh các tác giả có tác phẩm ảnh đương đại, đóng góp vào sự phát triển của nhiếp ảnh nước nhà. TTXVN cũng sẽ giới thiệu tới đồng nghiệp, công chúng một sản phẩm báo chí dữ liệu mang tên Nhân vật và Sự kiện; cung cấp một số sản phẩm thông tin tích hợp âm thanh giọng đọc trí tuệ nhân tạo AI và video.

Phát huy sức mạnh nghề nghiệp qua câu nói "tôi không biết"

Chú thích ảnh

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Phát biểu tại giao ban báo chí, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết ngày 28/8 là ngày truyền thống của ngành Thông tin và Truyền thông, cũng là ngày công nghệ số và báo chí truyền thông về chung một "nhà". Sau 16 năm, sự kiện này cũng mở ra hướng đi: mọi cơ quan báo chí sẽ trở thành cơ quan báo chí số.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu rõ: Quốc khánh 2/9 là dịp thổi lên khát vọng về Việt Nam "sánh vai cùng các cường quốc năm châu" như mong muốn của cha ông chúng ta. Thế hệ hôm nay vừa kế thừa quá khứ, vừa phải mở ra tương lai . . . Kế thừa quá khứ là kế thừa tinh thần Đại Việt, ý chí độc lập, tự cường, kế thừa khát vọng đưa đất nước sánh vai cùng các cường quốc, từ đó viết lên trang sử của thế hệ ngày hôm nay ...  để Việt Nam trở thành nước thu nhập cao vào năm 2045. 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết thêm, trí tuệ nhân tạo - AI đã đi qua giai đoạn khám phá, nghiên cứu và bước vào giai đoạn ứng dụng. AI cần phổ cập, thâm nhập vào mọi lĩnh vực, mọi nơi, mọi chốn, hoạt động của mỗi cá nhân, mỗi tổ chức, mỗi doanh nghiệp. Cách phổ cập là biến công nghệ AI thành một dịch vụ giá rẻ, phổ cập để ai cũng có thể dùng được. Bộ Thông tin và Truyền thông đang kiến nghị Chính phủ ban hành Chương tình hành động quốc gia về ứng dụng AI trong chuyển đổi số, Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Đồng thời, Chiến lược quốc gia về về chuyển số báo chí đã được xây dựng và ban hành. Thời gian tới Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phát triển một nền tảng AI để hỗ trợ cho các cơ quan báo chí. 

Chia sẻ về cách tương tác với xã hội, Bộ Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh đến sức mạnh của câu nói "tôi không biết", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu rõ: Nếu nói "tôi không biết", bộ não sẽ mở ra, nếu nói "tôi biết", bộ não sẽ đóng lại. Nói "tôi không biết" sẽ khiến ta được chia sẻ, tiếp cận với chìa khóa của tri thức. Vì vậy, thay bằng nói "tôi biết", mỗi người cần nhận thấy cái hay, tính hiệu quả của câu nói "tôi không biết". Nghề báo là vốn là nghề đi tìm hiểu, vốn đã có sức mạnh của câu nói "tôi không biết", lại là nghề thường đặt câu hỏi nên sở hữu cả sức mạnh của câu hỏi. Vì vậy cần tận dụng hai sức mạnh này để phát triển. 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ tin tưởng báo chí sẽ thổi lên khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, tạo nên sức mạnh tinh thần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng  chúc các cơ quan báo chí luôn đổi mới, đồng thời giữ vững được những giá trị cốt lõi, phụng sự nhiều hơn cho đất nước; chúc mỗi nhà báo sẽ luôn giữ được niềm tự hào về sứ mệnh của nghề báo ! 

Chú thích ảnh

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập báo Nhân Dân Lê Quốc Minh, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm và Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đạo tạo Phạm Ngọc Thưởng tặng hoa chúc mừng đại diện các cơ quan, đơn vị nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam, 78 năm Ngày thành lập Thông tấn xã Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam, 53 năm thành lập Đài Truyền hình Việt Nam. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng về những định hướng hỗ trợ báo chí trong tương lai, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho biết Hội Nhà báo Việt Nam hiện đang xây dựng một hệ thống đăng nhập dùng chung cho tất cả các cơ quan báo chí. Đây không phải là việc làm mới mà đã được nhiều nước trên thế giới thực hiện để "đối phó" với các "ông lớn" như: Facebook, Twitter... Thông qua hệ thống này, các cơ quan báo chí có truyền thống lâu đời, cơ quan báo có công nghệ phát triển, cũng như những cơ quan báo chí nhỏ đều có một lượng độc giả khổng lồ, để cùng chia sẻ phân tích dữ liệu người dùng. Quá trình này đang được Hội Nhà báo Việt Nam triển khai, bước đầu còn nhiều khó khăn, vì vậy rất cần đến sự ủng hộ của các cơ quan báo chí.

Theo TTXVN
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập186
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm181
  • Hôm nay833
  • Tháng hiện tại558,214
  • Tổng lượt truy cập22,952,217

Hình ảnh nổi bật

STT 13

Mẫu đơn xin gia nhập Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:95 | lượt tải:35

STT 13

Mẫu danh sách đề nghị cấp thẻ hội viên mới

Lượt xem:99 | lượt tải:33

09/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết ban hành Quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi Quốc tế, Quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học- nghệ thuật, thông tin - truyền thông

Lượt xem:577 | lượt tải:131

274/TB-VPCP

Toàn văn kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:575 | lượt tải:183

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:752 | lượt tải:188

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây