Báo Nhân Dân ra mắt chuyên trang đặc biệt về Chiến dịch Điện Biên Phủ

Thứ năm - 14/03/2024 10:17   Đã xem: 119   Phản hồi: 0

NDO - Nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày 13/3, Báo Nhân Dân ra mắt Trang thông tin đặc biệt Chiến dịch Điện Biên Phủ tại địa chỉ https://dienbienphu.nhandan.vn/. Trang thông tin tiếp tục hiện thực hóa chiến lược chuyển đổi số của Báo Nhân Dân, kết hợp thông tin, dữ liệu chính thống với công nghệ và các ý tưởng sáng tạo, nhằm số hóa những tư liệu quý về lịch sử.

 
123456

Giao diện Trang thông tin đặc biệt Chiến dịch Điện Biên Phủ trên Báo Nhân Dân.
 
70 năm trước, đúng ngày 13/3/1954, bộ đội ta đã nổ những phát súng đầu tiên mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ, tiến công tập đoàn cứ điểm mạnh nhất của thực dân Pháp. Trải qua 56 ngày đêm “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt, máu trộn bùn non” (thơ Tố Hữu), bộ đội Việt Nam anh hùng đã vượt lên bao mưa bom, bão đạn và cắm lá cờ Quyết chiến, Quyết thắng của Bác Hồ trao trên nóc hầm Đờ Cát.
Trong 56 ngày đêm, quân dân ta đã xoá sổ hơn 16.000 quân địch, đập tan tập đoàn cứ điểm vốn được phương Tây coi là “pháo đài bất khả xâm phạm”. Đây cũng là lần đầu trong lịch sử, một đội quân viễn chinh lớn như vậy của một đế quốc phương tây bị tiêu diệt tại một nước thuộc địa.

 
4321

Ngày 7/5/1954, toàn bộ tập đoàn cứ điểm của địch ở Điện Biên Phủ đã bị quân ta tiêu diệt, lá cờ "Quyết chiến quyết thắng" phấp phới bay trên nóc hầm Đờ Cát. Ảnh tư liệu: TTXVN

Nhân dịp Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), Báo Nhân Dân mở chuyên trang đặc biệt Chiến dịch Điện Biên Phủ, nhằm tái hiện 56 ngày đêm quân và dân Việt Nam đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, phân tích đường lối chính trị và quân sự đúng đắn, sáng suốt của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng tinh thần đoàn kết, chiến đấu của quân và dân ta “tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng”.
Trên nền tảng công nghệ hiện đại, thiết kế trang trọng, trực quan, chuyên trang đã số hóa kho tư liệu đồ sộ từ báo in được phát hành trong thời gian chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, các cuốn sách, tài liệu quý... Độc giả có thể trải nghiệm chân thực các bài báo, bài viết gốc song song với các bài báo được trình bày hiện đại, đa phương tiện dưới hình thức e-magazine.
Chuyên trang bao gồm 6 chuyên mục: Tin tức; Diễn tiến chiến dịch; Dư luận quốc tế; Điện Biên hôm nay; Hỏi đáp về chiến dịch Điện Biên Phủ; Multimedia. Trong đó, đặc sắc nhất của chuyên trang là Bản đồ chiến dịch tái hiện diễn biến 56 ngày đêm của chiến dịch Điện Biên Phủ, dưới dạng 56 bản nhật ký, bắt đầu từ ngày 13/3/1954 đến 7/5/1954.
Mỗi bản nhật ký sẽ bao gồm các diễn biến trực tiếp xảy ra tại mặt trận Điện Biên Phủ, diễn biến tại các mặt trận và địa phương khác trên cả nước liên quan đến trận Điện Biên Phủ, công tác hậu cần và cuộc đấu tranh trên mặt trận ngoại giao cũng như dư luận quốc tế về trận chiến ở Điện Biên Phủ.

 
3062

Điểm nhấn của Trang thông tin là Nhật ký chiến dịch, cập nhật đầy đủ diễn biến 56 ngày đêm của Chiến dịch Điện Biên Phủ, từ ngày 13/3/1954 đến 7/5/1954.
 
Song song với nhật ký chiến dịch, chuyên trang có các tuyến bài phóng sự, bình luận, phân tích, phỏng vấn các nhân chứng lịch sử về nghệ thuật quân sự, công tác hậu cần, tinh thần dũng cảm cũng như mất mát, hy sinh của người lính.
Người đọc có thể tìm hiểu thêm các thông tin liên quan đến đánh giá của dư luận quốc tế trong và sau khi diễn ra chiến dịch với chuyên mục Dư luận Quốc tế; hoặc trắc nghiệm kiến thức cá nhân về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ thông qua các câu hỏi trong chuyên mục Hỏi đáp. Mục Multimedia sẽ mang đến nhiều hình ảnh tư liệu quý, các video clip được thực hiện công phu bởi Truyền hình Nhân Dân.
Không chỉ là vùng đất cách mạng, Điện Biên có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế, nhất là du lịch lịch sử, văn hóa, tâm linh. Chuyên mục Điện Biên hôm nay ghi nhận những đổi thay của mảnh đất anh hùng, chính quyền và nhân dân quyết tâm, nỗ lực xây dựng Điện Biên phát triển bền vững.

 
715

Giao diện Trang thông tin đặc biệt Chiến dịch Điện Biên Phủ của Báo Nhân Dân.

Trong thời gian tới, Báo Nhân Dân sẽ tiếp tục bổ sung nội dung, hoàn thiện tính năng mới của chuyên trang. Báo Nhân Dân kỳ vọng Trang thông tin sẽ là tài liệu tra cứu, tham khảo quý giá trên nền tảng số cho cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân và các chuyên gia, bạn bè quốc tế về Chiến dịch Điện Biên Phủ, đồng thời tạo hiệu ứng lan tỏa hơn nữa ý nghĩa và tầm vóc của chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Nguồn tin: Theo nhandan.vn:

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập92
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm90
  • Hôm nay26,171
  • Tháng hiện tại709,873
  • Tổng lượt truy cập23,103,876

Hình ảnh nổi bật

STT 13

Mẫu đơn xin gia nhập Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:107 | lượt tải:40

STT 13

Mẫu danh sách đề nghị cấp thẻ hội viên mới

Lượt xem:109 | lượt tải:36

09/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết ban hành Quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi Quốc tế, Quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học- nghệ thuật, thông tin - truyền thông

Lượt xem:582 | lượt tải:132

274/TB-VPCP

Toàn văn kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:582 | lượt tải:184

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:759 | lượt tải:189

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây