Đoàn công tác tỉnh Thái Nguyên kết thúc tốt đẹp chương trình công tác xúc tiến đầu tư, thương mại và hợp tác quốc tế tại Cuba và Hoa Kỳ

Thứ ba - 21/11/2023 08:20   Đã xem: 126   Phản hồi: 0

Đoàn công tác tỉnh Thái Nguyên do đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng Đoàn; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phó Trưởng Đoàn đã kết thúc tốt đẹp chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại và hợp tác quốc tế tại Cuba và Hoa Kỳ, mở ra cơ hội thu hút đầu tư mới cho tỉnh Thái Nguyên.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên và các đại biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Cuba
 

Từ ngày 6 đến ngày 18/11, Đoàn công tác tỉnh Thái Nguyên đã đến Cuba, Hoa Kỳ thực hiện chuyến công tác tăng cường mối quan hệ hợp tác quốc tế, gặp gỡ các cơ quan thương mại, doanh nghiệp, nhà đầu tư hàng đầu của hai quốc gia để giới thiệu về tiềm năng và thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác đầu tư vào tỉnh Thái Nguyên.  

Tại Cuba, Đoàn đã gặp gỡ, trao đổi cơ hội hợp tác đầu tư với Bộ trưởng Giao thông Cuba Eduardo Rodriguez, Chủ tịch Phòng Thương mại Cuba Antonio Luis Carricarte, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng; tham gia sự kiện Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Cuba; thăm quan Hội chợ quốc tế FIHAV; khảo sát, làm việc tại Khu kinh tế ViMariel và Đặc khu kinh tế Mariel của Cuba.
 


Đại diện Đoàn công tác tỉnh Thái Nguyên chụp ảnh lưu niệm cùng Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz
 

Tại các buổi làm việc, hai bên đã trao đổi những cơ hội hợp tác đầu tư, giới thiệu những tiềm năng, lĩnh vực, chính sách ưu tiên thu hút đầu tư. Trưởng Đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên đã bày tỏ mong muốn Bộ trưởng Giao thông, Chủ tịch Phòng Thương mại Cuba, Giám đốc Văn phòng Giám sát, kiểm sát Đặc khu kinh tế Mariel là cầu nối để các nhà đầu tư, doanh nghiệp Cuba đến đầu tư tại Thái Nguyên và ngược lại tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam nói chung, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên nói riêng nghiên cứu đầu tư, xúc tiến thương mại vào Cuba được thuận lợi, an toàn, hiệu quả.
 

Đoàn công tác tỉnh Thái Nguyên khảo sát và làm việc tại Khu kinh tế ViMariel và Đặc khu kinh tế Mariel của Cuba


Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên tặng quà Lãnh đạo Văn phòng Giám sát kiểm soát Đặc khu kinh tế Mariel
 

Tại đất nước Cuba xinh đẹp, điểm nhấn của Đoàn công tác là đã có buổi tiếp, làm việc với Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz. Tại buổi tiếp, hai bên đã khẳng định giá trị mối quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Cuba được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch  Fidel Castro - hai lãnh tụ kính yêu của hai dân tộc đặt nền móng vững chắc. Hai bên khẳng định sự trân trọng và trách nhiệm vun đắp để mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước luôn xanh tươi, bền vững. Phó Thủ tướng Ricardo Cabrisas Ruiz đã khẳng định, Cuba luôn dành sự quan tâm đặc biệt, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các địa phương và doanh nghiệp hai nước hợp tác và đầu tư tại Cuba cũng như tại Việt Nam và Thái Nguyên, nhằm mang lại những lợi ích thiết thực cho các bên.


Các đại biểu chứng kiến Lễ ký kết Kế hoạch Hội đồng cho năm 2023 - 2024
 

Về phần mình, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên cho rằng: Dư địa và tiềm năng, lợi thế về thương mại, đầu tư tại Cuba, Việt Nam nói chung và tại Thái Nguyên nói riêng đang là cơ hội tốt để khai mở những thành công mới. Đối với tỉnh Thái Nguyên, khát vọng phát triển được thể hiện trong những chính sách đầu tư thông thoáng, cởi mở, quy hoạch tầm nhìn, kết quả hiện hữu và những quyết tâm mạnh mẽ. Cùng với tình cảm đặc biệt với Nhân dân và đất nước Cuba, đây cũng là lý do Đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên đến với đất nước Cuba tươi đẹp để cùng trao đổi và mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư thương mại giữa hai bên. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên đã bày tỏ sự đồng thuận và thống nhất cao với nhận định của Phó Thủ tướng Ricardo Cabrisas Ruiz về cơ hội, hiệu quả hợp tác giữa các bên. Đồng thời cho rằng, điều kiện cần là thêm ý trí quyết tâm và bản lĩnh, đây là truyền thống vốn có của dân tộc hai nước và được thử thách trong suốt chiều dài lịch sử.
 


Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng chụp ảnh lưu niệm cùng các doanh nghiệp của Hoa Kỳ
 

Kết thúc tốt đẹp chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại tại đất nước anh em Cuba xinh đẹp, Đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên đã bắt đầu chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại tại Hoa Kỳ. Tại đất nước cờ hoa, Đoàn đã tham gia Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ tại thành phố Los Angeles; gặp gỡ, trao đổi và kết nối hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp thành phố San Francisco; làm việc với Phòng Thương mại San Francisco; tham dự Hội nghị APEC CEO Summit và Hội nghị bàn tròn kết nối doanh nghiệp với các tỉnh của Việt Nam; gặp gỡ song phương trao đổi, kết nối đầu tư với các doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ…


Các thành viên Đoàn công tác tỉnh Thái Nguyên chụp ảnh lưu niệm trong buổi làm việc tại thành phố San Francisco, Hoa Kỳ
 

Điểm nhấn trong chuyến công tác trên đất nước Hoa Kỳ là Đoàn công tác đã làm việc, trao đổi, kết nối hợp tác đầu tư với Chủ tịch và Giám đốc điều hành, Phó Chủ tịch Chính sách toàn cầu Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ. Trong buổi làm việc này, Trưởng Đoàn công tác tỉnh Thái Nguyên đã để lại ấn tượng đặc biệt về những giới thiệu tiềm năng, lợi thế và những cam kết của tỉnh Thái Nguyên trong việc phát triển ngành công nghiệp bán dẫn - một ngành công nghiệp được xem là cuộc cách mạng để thúc đẩy sự phát triển, nâng cao vị thế của mỗi quốc gia trên toàn cầu. Chủ tịch và Giám đốc điều hành Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ ông John Neuffer đã bày tỏ vui mừng trước sự quan tâm thu hút đầu tư của Việt Nam nói chung và tỉnh Thái Nguyên nói riêng với các nhà đầu tư Hoa Kỳ, đặc biệt là các nhà đầu tư thuộc lĩnh vực công nghiệp bán dẫn. Chủ tịch và Giám đốc điều hành Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ đã gợi mở để Thái Nguyên chuẩn bị các điều kiện cần thiết, đặc biệt quan tâm phát triển nguồn nhân lực, xác định lộ trình thu hút các nhà đầu tư Hoa Kỳ để từng bước cùng chinh phục lĩnh vực này. Chủ tịch và Giám đốc điều hành Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ cam kết sẽ là cầu nối để các doanh nghiệp sản xuất bán dẫn tìm hiểu và quyết định triển khai các dự án tại Việt Nam nói chung và tỉnh Thái Nguyên nói riêng, nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế, mang lại những giá trị, hiệu quả, lợi ích cho các bên. Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hiệp hội công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ đã vui vẻ nhận lời mời thăm Thái Nguyên để tiếp tục trao đổi và cụ thể hóa chương trình hợp tác đầu tư.


Các đồng chí trong Đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên tại buổi gặp gỡ Phòng Thương mại San Francisco, Hoa Kỳ
 

Trong khoảng thời gian không dài với dày đặc các hoạt động làm việc song phương, đa phương trên đất nước Cuba và Hoa Kỳ, Đoàn công tác tỉnh Thái Nguyên đã dành những khoảng thời gian quý giá để tiếp xúc song phương cung cấp thông tin, xúc tiến đầu tư, thương mại với các nhà đầu tư, doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam tham gia Đoàn công tác của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).


Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn công tác tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng tặng quà ông Rodney Fong, Chủ tịch Phòng Thương mại San Francisco, Hoa Kỳ
 

Với phương châm phục vụ doanh nghiệp và sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, ngoài việc giới thiệu tiềm năng, lợi thế lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư, Đoàn công tác tỉnh Thái Nguyên đã gửi 06 cam kết mạnh mẽ trong chuyến công tác đặc biệt ý nghĩa này; đồng thời khẳng định quyết tâm đồng hành và nhất quán của tỉnh Thái Nguyên với các nhà đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên gặp gỡ Chủ tịch và Giám đốc điều hành Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng tặng quà Chủ tịch và Giám đốc điều hành Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ, ông John Neuffer


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc với Chủ tịch và Giám đốc điều hành Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ
 

Những cam kết mạnh mẽ của Đoàn công tác tỉnh Thái Nguyên, cùng những tiềm năng, lợi thế của Thái Nguyên giới thiệu đã tạo ấn tượng sâu sắc và nhận được sự đánh giá cao của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước, quốc tế và cơ quan truyền thông, thương mại Cuba, Hoa Kỳ.
 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Thanh Bình trao đổi với đại biểu bên lề Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ tại thành phố Los Angeles (Hoa Kỳ)

Ngày 18/11 theo giờ Việt Nam, Đoàn công tác tỉnh Thái Nguyên đã có mặt tại sân bay Nội Bài, Thủ đô Hà Nội, chính thức kết thúc chuyến công tác tại Cuba và Hoa Kỳ. Chuyến công tác khép lại nhưng đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại, là nền tảng để tỉnh Thái Nguyên thúc đẩy và mở rộng hợp tác quốc tế, qua đó phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Thái Nguyên, đồng thời, cũng góp phần vun đắp mối quan hệ Việt Nam - Cuba, Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng phát triển lên tầm cao mới. Những hoạt động, kết quả tốt đẹp của chuyến công tác đã được cập nhật liên tục trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên được các nền tảng xã hội chia sẻ, các cơ báo chí của Trung ương và địa phương lan tỏa thông tin và được dư luận, Nhân dân theo dõi và đánh giá cao. Kỳ vọng sau chuyến công tác này, Thái Nguyên sẽ thu hút thêm các dự án đầu tư mới, đóng góp cho mục tiêu phát triển nhanh, bền vững của tỉnh Thái Nguyên.

06 cam kết mạnh mẽ của Đoàn công tác tỉnh Thái Nguyên

 1. - Thành lập đường dây nóng của Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên để tiếp nhận thông tin và giải quyết ngay các kiến nghị từ phía các doanh nghiệp.
 2. - Hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục hành chính, nhất là việc cấp mới, điều chỉnh các dự án đầu tư.
 3. - Bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội để tạo thuận lợi cho môi trường đầu tư sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp.
 4. - Cam kết sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đào tạo, cung cấp nguồn lao động có kỹ thuật và ý thức tổ chức kỷ luật, đáp ứng nhu cầu về nguồn lao động cho các doanh nghiệp.
 5. - Cam kết cung cấp đủ điện, nước 24/24 giờ cho các doanh nghiệp; đầu tư lưới điện đến chân hàng rào dự án cho các doanh nghiệp đầu tư tại các khu, cụm công nghiệp.
 6. - Áp dụng chính sách ưu đãi tối đa cho doanh nghiệp trong khung quy định của Chính phủ Việt Nam.

Nguồn tin: thainguyen.gov.vn:

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

 • Đang truy cập273
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm267
 • Hôm nay6,788
 • Tháng hiện tại811,845
 • Tổng lượt truy cập23,205,848

Hình ảnh nổi bật

STT 13

Mẫu đơn xin gia nhập Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:112 | lượt tải:40

STT 13

Mẫu danh sách đề nghị cấp thẻ hội viên mới

Lượt xem:113 | lượt tải:38

09/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết ban hành Quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi Quốc tế, Quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học- nghệ thuật, thông tin - truyền thông

Lượt xem:586 | lượt tải:135

274/TB-VPCP

Toàn văn kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:589 | lượt tải:187

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:762 | lượt tải:192

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây