Phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao nhất hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội

Thứ năm - 04/01/2024 10:01   Đã xem: 111   Phản hồi: 0

Mặc dù đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức khách quan nhưng với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và Nhân dân, tỉnh Thái Nguyên vẫn đạt những kết quả rất đáng tự hào. Trước thềm năm mới 2024, phóng viên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên có cuộc trao đổi phỏng vấn đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên.


Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2023


P.V: Xin đồng chí cho biết một số thành tựu nổi bật đạt được của tỉnh Thái Nguyên trong năm 2023?

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải: Năm 2023, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng được sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời, có hiệu quả của Trung ương, sự quyết tâm, đồng lòng trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành cùng với đó là sự sâu sát, quyết liệt, chủ động, sáng tạo, có trọng tâm, trọng điểm của cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt là sự nỗ lực của của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh, nền kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên tiếp tục phát triển, đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực. Cụ thể:

Việc duy trì đà tăng trưởng dương ở mức trên 5% đã thể hiện sự nỗ lực cố gắng rất lớn của toàn thể Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. So với tình hình chung của cả nước, nhiều tỉnh có mức tăng trưởng âm thì đây là con số rất tích cực, đáng ghi nhận cho quyết tâm vượt qua mọi rào cản, khó khăn, nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2023. Ngoài ra, có thể kể đến một số điểm nhấn nổi bật, đó là: Cơ cấu kinh tế của tỉnh tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực; kết quả thu ngân sách năm 2023 toàn tỉnh hoàn thành và vượt kế hoạch đề ra với số thu đạt trên 20.000 tỷ đồng, đây là con số cao nhất từ trước đến nay của tỉnh và lần đầu tiên ghi dấu mốc quan trọng khi tỉnh Thái Nguyên nằm trong Top 18 tỉnh có thể tự cân đối ngân sách địa phương và có một phần điều tiết về Trung ương. Để có được con số này trong bối cảnh hết sức khó khăn là sự nỗ lực của các địa phương trong tỉnh, đứng đầu là TP. Phổ Yên đã thu vượt ngân sách khoảng 600 tỷ đồng.


Đoàn công tác của tỉnh đến thăm, động viên và kiểm tra tiến độ thi công Dự án Tổ hợp nhà ở - Khách sạn - Trung tâm thương mại Thái Nguyên do Công ty TNHH Prime Thái Nguyên làm chủ đầu tư
 

Tổng kim ngạch hàng hóa xuất khẩu năm 2023 trên địa bàn tỉnh ước đạt trên 27 tỷ USD, liên tục giữ vững vị trí đứng thứ 4 cả nước, chỉ sau Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, tỉnh Bắc Ninh. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt mức tăng trưởng khá, vượt mục tiêu kế hoạch đề ra; môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện, chỉ số năng lực cạnh tranh được nâng lên. Cùng với đó, tỉnh đã huy động và tập trung nguồn lực triển khai, xây dựng nhiều công trình, dự án trọng điểm, có ý nghĩa quan trọng trước mắt cũng như lâu dài, đơn cử như Tuyến đường liên kết vùng kết nối Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc với tổng giá trị đầu tư trên 4.000 tỷ đồng và dự kiến sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm 2024.

Chương trình xây dựng nông thôn mới cũng tiếp tục được cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai có nhiều khởi sắc. Đến hết năm 2023, trên địa bàn tỉnh có 118/126 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đặc biệt là có thêm 2 huyện Định Hóa, Đại Từ về đích nông thôn mới trước 2 năm so với mục tiêu nhiệm kỳ đã đề ra.


Các kỹ sư làm việc tại dây chuyền sản xuất Nhà máy chế biến sâu Vonfram (Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo)
 

Các chính sách xã hội được quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả. Tỷ lệ hộ nghèo giai đoạn 2021 - 2023 giảm bình quân hơn 1,23%/năm; đến năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn mới) trên địa bàn tỉnh chỉ còn trên 3%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 58 triệu đồng/năm (năm 2022 là 55 triệu đồng) đứng thứ nhất trong 14 tỉnh trung du miền núi phía Bắc, đứng thứ 17 trong 63 tỉnh, thành phố. Bên cạnh đó, công tác đối thoại, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, tiếp nhận xử lý, kiến nghị phản ánh của công dân được thực hiện theo quy định; chất lượng, số lượng được nâng cao. Số vụ việc khiếu nại tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết giảm, không xảy ra điểm nóng, vụ việc nổi cộm. Công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định. Các hoạt động ngoại giao và đối ngoại Nhân dân được triển khai tích cực như: Đoàn xúc tiến đầu tư, giao lưu hợp tác về giáo dục tại Úc, Nhật Bản của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy; Đoàn xúc tiến đầu tư của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tại Mỹ, Cu Ba.


Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên trao đổi với Chủ tịch và Giám đốc điều hành Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ
 

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tập trung chỉ đạo với tinh thần đổi mới, chủ động, sâu sát, quyết liệt. Hoạt động của HĐND - UBND các cấp luôn được đổi mới, hiệu lực, hiệu quả, góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu năm 2023 đã đề ra. Công tác nội chính, phòng chống tham nhũng tiêu cực và cải cách tư pháp được quan tâm lãnh đạo chỉ đạo. Công tác dân vận đã bám sát được nhiệm vụ chính trị của địa phương. MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội bám sát được nhiệm vụ tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước.


Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải và đồng chí Bí thư Huyện uỷ Đại Từ Phạm Duy Hùng chúc mừng các em học sinh Trường THPT Đại Từ được kết nạp vào Đảng (ngày 19/5/2023)
 

Đặc biệt, nội dung hết sức quan trọng trong công tác tổ chức xây dựng phát triển đảng viên của Thái Nguyên trong năm qua, đó là tập trung các giải pháp đẩy mạnh phát triển đảng viên trong khối doanh nghiệp ngoài nhà nước và khối học sinh sinh viên. Chính vì giải pháp cụ thể này mà tỷ lệ phát triển đảng đạt 3%, cao hơn mục tiêu Nghị quyết Đại hội đã đề ra. Những kết quả đạt được trong công tác xây dựng Đảng chính là nền tảng quan trọng để tỉnh Thái Nguyên tiếp tục củng cố vững chắc những thành tựu kinh tế - xã hội.

P.V: Có thể khẳng định, trong năm 2023, các định hướng quan trọng trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XX Đảng bộ tỉnh đã được cụ thể hóa và triển khai ở các cấp. Vậy bước sang năm 2024, chúng ta cần lưu ý những vấn đề gì để có thể tiếp tục hiện thực hoá các mục tiêu Nghị quyết của Đảng?

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải: Tôi nhấn mạnh rằng, tất cả các định hướng quan trọng trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Đại hội XX Đảng bộ tỉnh đã và đang được cụ thể hoá trong thực tiễn.

Bước sang năm 2024, trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế tiếp tục có những diễn biến khó lường, tác động đến phục hồi và tăng trưởng kinh tế trong nước. Tỉnh Thái Nguyên đã tự cân đối được ngân sách. Đây cũng là điều kiện thuận lợi nhưng cũng là thách thức đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực cao hơn để tiếp tục đà tăng trưởng, tiếp tục cân đối thu chi ngân sách của tỉnh và có đóng góp với Trung ương.


Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng giới thiệu Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang và Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng
 

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh sẽ tiếp tục quán triệt, chấp hành nghiêm, thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả, thực chất các nghị quyết, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và của tỉnh đảm bảo chất lượng, có kết quả cụ thể. Trong đó cần tập trung một số nhiệm vụ chủ yếu sau:

Thứ nhất, tập trung thực hiện đồng bộ, hiệu quả các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021 - 2025. Lãnh đạo, chỉ đạo điều hành nhất quán, thống nhất, kịp thời, chặt chẽ, đồng bộ, thông suốt, hiệu quả; vừa tập trung xử lý các nhiệm vụ thường xuyên, không để các vấn đề tồn đọng, kéo dài; vừa kịp thời ứng phó với những vấn đề cấp bách phát sinh trong ngắn hạn; cũng như đảm bảo tiến độ, đẩy nhanh thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp mang tính căn cơ trong trung và dài hạn, song song với việc khắc phục có hiệu quả, đúng quy định các tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra trong quá trình thanh tra, kiểm tra của các cấp.

Thứ hai, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, tránh đầu tư dàn trải. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong thực thi pháp luật, thực thi công vụ; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, tạo tính chủ động cho các cấp, gắn với phân bổ nguồn lực phù hợp, tránh dàn trải lãng phí, nâng cao năng lực thực thi và tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực giữa các bên liên quan. Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; phát hiện từ sớm, từ xa các biểu hiện vi phạm; chấn chỉnh việc né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong thực thi công vụ; đồng thời có biên pháp hiệu quả bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì công việc chung.


Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên tiếp và làm việc với Tập đoàn Trina Solar
 

Thứ ba, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư trong và ngoài ngân sách, trong đó có tuyến đường liên kết vùng theo kế hoạch. Dự kiến, với sự quyết tâm cao trong công tác giải phóng mặt bằng, sự quyết liệt của các cấp, tuyến đường dự kiến sẽ về đích trước 6 tháng - điều này cho thấy nếu chúng ta quyết tâm giải ngân vốn đầu tư công sẽ giúp thu hút các nhà đầu tư sớm hơn. Ưu tiên bố trí nguồn vốn ngân sách Nhà nước, kết hợp với huy động các nguồn lực trong xã hội cho đầu tư phát triển các công trình kết cấu hạ tầng.


Hiến đất làm đường trở thành phong trào lớn có tính lan tỏa rộng khắp trên địa bàn huyện Đại Từ và được người dân đồng tình hưởng ứng
 

Ví dụ như Huyện ủy Đại Từ đã ban hành Nghị quyết về làm đường bê tông 6 m, xi măng do Nhà nước cấp, Nhân dân đóng góp công sức và hiến đất. Sau hơn 1 năm thực hiện, hiện nay có 178 km đường 6 m được bê tông hóa, người dân hiến 350.000 m2 đất. Có thể nói đây là minh chứng rõ rệt cho việc kết hợp huy động nguồn lực của Nhà nước với xã hội hóa của người dân để tạo ra những công trình dự án có sức lan tỏa và hiệu quả lớn trong xã hội. Chúng tôi thấy rằng nghị quyết nào có hiệu quả cho dân thì dân sẽ ủng hộ rất lớn, do đó “lấy dân làm gốc” sẽ được tiếp tục triển khai trong năm 2024.


Thái Nguyên luôn chăm lo công tác phát triển giáo dục và đào tạo. (Trong ảnh: Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 tại Trường Tiểu học Chợ Chu, thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa)
 

Thứ tư, quan tâm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tỉnh Thái Nguyên là trung tâm giáo dục của vùng trung du và miền núi phía Bắc, do đó tới đây, tỉnh sẽ thu hút nhiều dự án sản xuất chất bán dẫn, khu công nghiệp công nghệ cao. Việc đào tạo ngành nghề này là hướng ưu tiên mà tỉnh quan tâm trong năm 2024 với mong muốn tỉnh sẽ cung cấp nhân lực cao cho các khu công nghiệp không những của tỉnh mà những tỉnh, thành phố khác như Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang...và rộng ra là cả nước. Tiếp tục giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc; phát triển kinh tế đi đôi với bảo đảm tiến bộ, công bằng xã hội. Chúng ta cần chú ý đến việc người dân được thụ hưởng gì từ việc phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh cần chú trọng cả phát triển về văn hóa, giảm nghèo và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân... Bên cạnh đó, cần kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - xã hội với đảm bảo an ninh quốc phòng, an ninh xã hội tạo môi trường an toàn, bình yên để thu hút các nhà đầu tư trong nước, nước ngoài đến với Thái Nguyên. Đây cũng là điểm cần chú trọng và phát huy hơn nữa trong năm 2023.

Thứ năm, tập trung xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy, nâng cao năng lực hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền các cấp; đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính, tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính; nêu cao trách nhiệm người đứng đầu. Tiếp tục phát huy vai trò của MTTQ, các đoàn thể trong phản biện, tập hợp các tầng lớp Nhân dân, tạo sức mạnh tổng hợp, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị đã đề ra.


Các lực lượng ra quân cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự dịp tết Nguyên đán 2024


P.V: Trước thềm năm mới 2024, đồng chí có điều gì mong muốn gửi đến toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân tỉnh Thái Nguyên?

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải: Có thể nói năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp. Tôi mong muốn và tin tưởng rằng toàn thể Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục nỗ lực, đoàn kết, đồng lòng, nhất trí để phát huy thành quả đạt được, nêu cao tinh thần quyết tâm cao nhất, vượt qua khó khăn phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX.

Nhân dịp đón năm mới 2024 và Xuân mới Giáp Thìn, cho phép tôi thay mặt lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên xin gửi tới toàn thể cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, lực lượng vũ trang và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, cộng đồng người Thái Nguyên trong nước và nước ngoài, người nước ngoài đang sinh sống, học tập tại tỉnh Thái Nguyên lời chúc năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công rực rỡ.

P.V: Xin kính chúc đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mạnh khỏe, thành công, hạnh phúc! Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Nguồn tin: thainguyen.gov.vn:

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập279
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm278
  • Hôm nay9,543
  • Tháng hiện tại879,841
  • Tổng lượt truy cập23,273,844

Hình ảnh nổi bật

STT 13

Mẫu đơn xin gia nhập Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:118 | lượt tải:42

STT 13

Mẫu danh sách đề nghị cấp thẻ hội viên mới

Lượt xem:118 | lượt tải:39

09/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết ban hành Quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi Quốc tế, Quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học- nghệ thuật, thông tin - truyền thông

Lượt xem:592 | lượt tải:135

274/TB-VPCP

Toàn văn kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:596 | lượt tải:187

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:769 | lượt tải:193

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây