ĐÀO TẠO VÀ BỒI DƯỠNG NGHIỆP VỤ BÁO CHÍ TRONG XU THẾ CHUYỂN ĐỔI SỐ HIỆN NAY

Thứ sáu - 08/09/2023 08:26   Đã xem: 194   Phản hồi: 0

Trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngành báo chí cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức và cơ hội mới. Việc đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cũng phải điều chỉnh để đáp ứng được những yêu cầu mới.

Hội thảo “Chuyển đổi số báo chí, bài học và kinh nghiệp rút ra” do HNB tỉnh Hưng Yên tổ chức ngày 9/8.

Một trong những thách thức lớn nhất của ngành báo chí hiện nay là sự thay đổi về hình thức và nội dung thông tin. Với sự phát triển của công nghệ thông tin, các nền tảng truyền thông xã hội và các trang web tin tức trực tuyến đã trở thành một phần quan trọng trong đời sống của người dân. Những thông tin này phải được cập nhật nhanh chóng và chính xác để đáp ứng nhu cầu của người đọc. Điều này đòi hỏi các nhà báo và biên tập viên phải có khả năng sử dụng công nghệ hiện đại và nắm bắt được xu hướng thông tin mới nhất.
Trong bối cảnh ấy, việc đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cần được cập nhật để đáp ứng được yêu cầu mới của thời kỳ 4.0 trong quá trình tác nghiệp.
Những yêu cầu và thách thức cần quan tâm
*Sử dụng công nghệ thông tin: Ngành báo chí hiện đại đang dần chuyển sang sử dụng công nghệ thông tin để cập nhật và truyền tải thông tin. Do đó, đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cần tập trung vào khả năng sử dụng công nghệ thông tin và các phần mềm đồng bộ hóa, giúp đơn giản hóa quy trình sản xuất báo chí.
*Phát triển kỹ năng sáng tạo: Với sự đa dạng của các nền tảng truyền thông và thông tin, người làm báo cần có khả năng sáng tạo để tạo ra những nội dung thu hút độc giả. Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cần giúp sinh viên phát triển kỹ năng sáng tạo để đáp ứng được nhu cầu của độc giả.
* Tăng cường kỹ năng viết và biên tập: Kỹ năng viết và biên tập vẫn là yếu tố quan trọng trong ngành báo chí. Tuy nhiên, với sự phát triển của các kênh truyền thông mới, đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cần điều chỉnh để tập trung vào việc đào tạo kỹ năng viết và biên tập dành cho các nền tảng truyền thông khác nhau.
* Đạo đức nghề nghiệp: Thách thức lớn nhất của ngành báo chí hiện nay là vấn đề đạo đức và độ tin cậy của báo chí. Do đó, đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cần giúp sinh viên hiểu rõ về tầm quan trọng của đạo đức nghề nghiệp và độ tin cậy trong ngành báo chí.
Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí đang cần những vấn đề gì?
Vấn đề rất cần thiết để cải thiện chất lượng và nâng cao vai trò của báo chí trong việc thông tin, giáo dục và giao lưu văn hóa cho cộng đồng địa phương.
Hiện nay, các nhu cầu cơ bản trong đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí gồm:
1.       Đào tạo nền tảng về báo chí: Đây là các kiến thức cơ bản về lý thuyết báo chí, quy trình sản xuất báo chí, kỹ năng viết báo, chụp ảnh, quay phim, chỉnh sửa ảnh, phim, thiết kế trang bìa, và các công cụ và kỹ thuật hiện đại trong báo chí.
2.       Đào tạo chuyên sâu về báo chí: Các khóa học này nhằm giúp các nhà báo, biên tập viên và phóng viên nâng cao các kỹ năng viết báo, phỏng vấn, chụp ảnh, quay phim, chỉnh sửa ảnh, phim, thiết kế trang bìa, quản lý và tổ chức các hoạt động báo chí.
3.       Đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ: Các khóa học này sẽ tập trung vào các lĩnh vực chuyên môn như báo chí kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa và giải trí. Các khóa học này sẽ giúp các nhà báo, biên tập viên và phóng viên hiểu rõ hơn về các lĩnh vực này để có thể phát triển các bài viết chất lượng và có giá trị cho độc giả.
4.       Đào tạo về ngoại ngữ: Việc tiếp cận các nguồn thông tin quốc tế sẽ giúp cho các nhà báo, biên tập viên và phóng viên hiểu rõ hơn về những diễn biến toàn cầu và có thể viết báo phản ánh được các vấn đề quốc tế.
Tóm lại, việc bồi dưỡng các kỹ năng làm báo hiện đại và sử dụng truyền thông xã hội là rất cần thiết để đáp ứng nhu cầu của độc giả trong thời đại số hóa và phát triển công nghệ thông tin, cũng như tận dụng tối đa các công nghệ mới để phát triển và nâng cao vai trò của báo chí./.
Nguyễn Bảo Lâm
Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam
Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập233
  • Hôm nay808
  • Tháng hiện tại840,531
  • Tổng lượt truy cập23,234,534

Hình ảnh nổi bật

STT 13

Mẫu đơn xin gia nhập Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:115 | lượt tải:41

STT 13

Mẫu danh sách đề nghị cấp thẻ hội viên mới

Lượt xem:116 | lượt tải:38

09/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết ban hành Quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi Quốc tế, Quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học- nghệ thuật, thông tin - truyền thông

Lượt xem:589 | lượt tải:135

274/TB-VPCP

Toàn văn kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:594 | lượt tải:187

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:765 | lượt tải:193

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây