Hội Nhà báo Thái Nguyên: Chuyển đổi số để nâng cao chất lượng hoạt động

Thứ bảy - 19/08/2023 21:15   Đã xem: 220   Phản hồi: 0

Nâng cao chất lượng hoạt động công tác Hội; gắn với tăng cường ứng dụng chuyển đổi số trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần xây dựng tổ chức Hội Nhà báo vững mạnh là trăn trở của nhà báo Nguyễn Bảo Lâm - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo Thái Nguyên.

Nhà báo Nguyễn Bảo Lâm - Chủ tịch Hội Nhà báo (HNB) tỉnh Thái Nguyên chia sẻ rằng, năm 2023, được xác định là năm tiếp tục đổi mới và đổi mới quyết liệt trong hoạt động của các cấp Hội Nhà báo, trong đó, công tác chuyển đổi số của HNB tỉnh Thái Nguyên rất được quan tâm.

Chuyển đổi số trong hoạt động báo chí là xu hướng tất yếu trong thời đại công nghệ 4.0. Bởi vậy, HNB luôn nỗ lực đổi mới tư duy, nâng cao kỹ năng tác nghiệp số cho hội viên để hội nhập với xu thế báo chí hiện đại. Việc thực hiện chuyển đổi số trong các cơ quan báo chí nói chung và HNB nói riêng là nhu cầu quan trọng, cấp thiết, góp phần chuyển tải thông tin và đưa nhà báo đến gần bạn đọc hơn” - ông Lâm cho hay.

hoi nha bao thai nguyen chuyen doi so de nang cao chat luong hoat dong hinh 1

Hội Nhà báo Thái Nguyên tham dự Hội nghị Nâng cao nhận thức chuyển đổi số do Khối Thi đua các Hội Xã hội Nghề nghiệp tỉnh tổ chức. Ảnh Hồng Hải.

Đối với HNB tỉnh, chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí là việc sử dụng công nghệ số để thay đổi mô hình quản lý, nghiệp vụ, tác nghiệp, sản xuất tin bài... nhằm tối ưu mô hình hoạt động của HNB, từ đó tạo ra những hiệu quả và các giá trị mới trong công việc. Theo đó, thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-TU ngày 31/12/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên về chương trình Chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2021-2025 định hướng đến năm 2030 và thiết thực hưởng ứng phong trào “Thái Nguyên thực hiện đẩy mạnh chuyển đổi số”, HNB đã quán triệt, triển khai các văn bản đến 100% cán bộ Văn phòng Hội và hội viên cài đặt các ứng dụng như C-Thái Nguyên, Sổ tay đảng viên Điện tử, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Ứng dụng Định danh điện tử... Thực hiện chủ trương số hóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi hoạt động, sử dụng các nền tảng số trong giao việc, trao đổi triển khai công việc. Từ đó, hạn chế thấp nhất việc sử dụng giấy tờ, văn bản hay hội họp nhiều, sử dụng các phần mềm phục vụ công việc chuyên môn như phần mềm kế toán, phần mềm Liên thông, lưu trữ tài liệu cơ quan trên Google Drive vừa tiết kiệm được bộ nhớ máy tính, hạn chế việc quá tải bộ nhớ và dữ liệu được bảo mật an toàn.

Còn về góc độ chuyên môn nghiệp vụ, ông Bảo Lâm cho biết, thời gian qua, Hội đặc biệt quan tâm đến các lớp tập huấn nghiệp vụ về cách làm báo đa phương tiện cho các hội viên, nhà báo. Như các kỹ năng sử dụng và khai thác thông tin trên các nền tảng mạng xã hội phổ biến như Facebook, Youtube, Zalo, TikTok…

Hiện nay các cơ quan báo chí có các Liên chi hội, Chi hội trực thuộc HNB đều đẩy mạnh tuyên truyền trên các nền tảng mạng xã hội này và thu được nhiều kết quả tích cực, qua đó các thông tin kinh tế, xã hội, thời sự trong nước, quốc tế và địa phương được truyền tải đến độc giả một cách nhanh nhất.

Năm 2022, Hội Nhà báo đã tích cực triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số đến các Liên chi hội, Chi hội trực thuộc. Trong đó có mời Công ty Mediatech Việt Nam - một trong những nhà cung cấp giải pháp và tích hợp hệ thống hàng đầu trong ngành truyền thông tham dự Diễn đàn “Báo chí với chuyển đổi số” để giới thiệu một số giải pháp tối ưu về chuyển đổi số 4.0 trong lĩnh vực báo chí như: Tòa soạn hội tụ; hệ thống quản lý quy trình sản xuất tin bài đa nền tảng và nhuận bút; hệ thống phân phối nội dung số OTT; hạ tầng lưu trữ nội dung số…

Thực tiễn hoạt động của HNB Thái Nguyên có thể thấy, riêng cơ quan Hội Nhà báo hiện nay có 2 loại hình thông tin tuyên truyền. Đó là Ấn phẩm Bản tin nhà báo Thái Nguyên và Trang thông tin điện tử… đều được vận hành bởi một quy trình xuất bản điện tử từ biên tập, thẩm định, kiểm duyệt nội dung tới trình bày, chế bản, in báo khoa học, chặt chẽ. Trang thông tin điện tử đến nay có trên 16 triệu lượt truy cập.

HNB Thái Nguyên còn thành lập trang Fanpage có địa chỉ https://www.facebook.com/hoinhabaotn cung cấp và đăng tải nhiều nội dung về chuyên môn, nghiệp vụ báo chí, các vấn đề thời sự trong nước và thế giới được dư luận quan tâm, hiện nay trang đã thu hút gần 1.000 người theo dõi thường xuyên với hàng nghìn lượt thích.

Trang Youtube đăng tải các video, clip do Hội Nhà báo tỉnh sản xuất và cập nhật từ các nguồn báo chí chính thống, gồm nhiều hoạt động văn hóa xã hội của tỉnh, tuy mới chỉ thành lập nhưng đến nay đã có hàng trăm người đăng ký và số lượt view tăng cao theo ngày… Trong thời gian tới, HNB sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền trên Zalo, TikTok để đáp ứng thêm nhu cầu của bạn đọc.

Tuy là một trong những cấp Hội địa phương “bắt nhịp” khá sớm với chuyển đổi số nhưng ông Nguyễn Bảo Lâm cũng không khỏi trăn trở về bài toán  tài chính để duy trì hoạt động này.

“Thực tế là, công tác chuyển đổi số của Hội Nhà báo trong những năm gần đây có nhiều thuận lợi, song chúng tôi cũng gặp phải một số khó khăn, đó là quá trình thực hiện chuyển đổi số còn thiếu nguồn ngân sách trong việc đầu tư mua sắm trang thiết bị công nghệ phục vụ cho công việc. Cán bộ làm công tác Hội phải kiêm nhiệm nhiều công việc đồng thời nên hiệu quả công việc chưa cao, hệ thống công nghệ thông tin chưa được đầu tư đồng bộ, dẫn tới khó khăn trong việc khai thác các cơ sở dữ liệu... Phần mềm liên thông của HNB và phần mềm quản lý công tác Đảng còn hay bị lỗi, nhiều khi xảy ra tình trạng văn bản chuyển đi không đến nơi nhận và ngược lại văn bản đến không hiển thị trên hệ thống phần mềm. Một số văn bản liên thông đến chậm dẫn đến quy trình xử lý văn bản hay bị muộn hơn…”.

Để công tác Chuyển đổi số tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, trong các năm tiếp theo, Chủ tịch HNB tỉnh Thái Nguyên chia sẻ một số giải pháp trọng tâm, trong đó đơn vị sẽ tiếp tục chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng tập trung hướng về cơ sở, có trọng tâm, trọng điểm, sâu sát và quyết liệt. Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương và ý thức chấp hành chỉ đạo, tổ chức thực hiện của các cấp hội và hội viên. Coi trọng công tác kiểm tra, giám sát tại cơ sở để chủ động phát hiện và xử lý kịp thời những vấn đề nảy sinh trong thực tiễn hoạt động. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí; các cơ quan báo chí trên các mặt, đặc biệt là chuyển đổi số trong hoạt động báo chí.

Có thể nói rằng, HNB Thái Nguyên thời gian qua rất tích cực “chuyển mình” trong việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động công tác Hội. Những nỗ lực ấy đã ít nhiều có hiệu quả nhưng nhiều khó khăn trước mắt, lâu dài vẫn cần những “trợ lực” từ tỉnh, từ HNB Việt Nam…

Theo Congluan.vn

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập193
  • Hôm nay3,585
  • Tháng hiện tại560,966
  • Tổng lượt truy cập22,954,969

Hình ảnh nổi bật

STT 13

Mẫu đơn xin gia nhập Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:95 | lượt tải:35

STT 13

Mẫu danh sách đề nghị cấp thẻ hội viên mới

Lượt xem:99 | lượt tải:33

09/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết ban hành Quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi Quốc tế, Quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học- nghệ thuật, thông tin - truyền thông

Lượt xem:578 | lượt tải:131

274/TB-VPCP

Toàn văn kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:575 | lượt tải:183

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:752 | lượt tải:188

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây