Giới chức Mỹ lo mạng xã hội gây tổn hại sức khỏe tâm thần cho thanh thiếu niên

Thứ tư - 24/05/2023 14:37   Đã xem: 277   Phản hồi: 0

(CLO) Các mạng xã hội (MXH) có thể gây tổn hại sâu sắc đến sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên, đặc biệt là phái nữ - theo người đứng đầu Cơ quan phụ trách dịch vụ chăm sóc sức khỏe công cộng của Mỹ hay còn gọi là Tổng Y chức (OSG), cảnh báo.

Vivek Murthy, người đứng đầu OSG, kêu gọi các biện pháp bảo vệ từ các công ty công nghệ dành cho trẻ em đang ở giai đoạn phát triển não bộ quan trọng. Ông nói rằng mặc dù MXH mang lại một số lợi ích, nhưng có "nhiều dấu hiệu cho thấy cũng có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ em".
 
4yghuhyhkfo4tkiwyw4zuh37pe 093902

Ảnh: Reuters


“Chúng ta đang ở giữa cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần của thanh niên quốc gia và tôi lo ngại rằng MXH là trọng tâm của cuộc khủng hoảng, một vấn đề mà chúng ta phải khẩn trương giải quyết”, ông cho biết.

Theo ông Murthy, việc sử dụng MXH có thể gây ra và duy trì các vấn đề về cơ thể, ảnh hưởng đến hành vi ăn uống và chất lượng giấc ngủ, đồng thời dẫn đến sự so sánh xã hội và sự tự ti, đặc biệt là ở các trẻ vị thành niên là nữ.

Theo khuyến cáo, những thanh thiếu niên dành hơn ba giờ mỗi ngày trên MXH sẽ đối mặt với nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần cao gấp đôi bình thường, đặc biệt là các triệu chứng trầm cảm và lo lắng.

Ông Murthy cũng cho biết các nhà hoạch định chính sách nên củng cố các tiêu chuẩn an toàn nhằm nâng cao những lợi ích đó cho trẻ em ở mọi lứa tuổi, đồng thời lưu ý rằng nội dung không phù hợp và có hại vẫn tràn lan và dễ tiếp cận với trẻ em.

Các công ty công nghệ nên tuân thủ các giới hạn về độ tuổi để kiểm soát quyền truy cập vào các nền tảng truyền thông xã hội và minh bạch về dữ liệu liên quan đến tác động của các sản phẩm đối với trẻ em, ông nhận định.

Các thuật toán và thiết kế nền tảng nên tìm cách tối đa hóa lợi ích tiềm năng của MXH thay vì các tính năng được thiết kế để khiến người dùng dành nhiều thời gian hơn.

"Nguyên tắc đầu tiên của chăm sóc sức khỏe là không gây hại, đó cũng là tiêu chuẩn mà chúng ta cần bắt đầu áp dụng cho các nền tảng truyền thông xã hội", ông Saul Levin, giám đốc điều hành của Hiệp hội Tâm thần Mỹ cho biết.

Nguồn tin: congluan.vn:

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập145
  • Hôm nay10,707
  • Tháng hiện tại881,005
  • Tổng lượt truy cập23,275,008

Hình ảnh nổi bật

STT 13

Mẫu đơn xin gia nhập Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:118 | lượt tải:42

STT 13

Mẫu danh sách đề nghị cấp thẻ hội viên mới

Lượt xem:118 | lượt tải:39

09/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết ban hành Quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi Quốc tế, Quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học- nghệ thuật, thông tin - truyền thông

Lượt xem:592 | lượt tải:135

274/TB-VPCP

Toàn văn kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:596 | lượt tải:187

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:769 | lượt tải:193

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây