Trung Quốc tổ chức hội nghị xây dựng căn cứ trên Mặt trăng

Thứ năm - 13/04/2023 09:16   Đã xem: 267   Phản hồi: 0

(CLO) Các nhà khoa học Trung Quốc đã tổ chức hội nghị đầu tiên dành riêng để thảo luận về kế hoạch xây dựng một căn cứ dành cho các phi hành đoàn trên Mặt trăng.

Hơn 100 nhà nghiên cứu từ các trường đại học, viện nghiên cứu và nhà thầu không gian trong nước đã tham gia Hội nghị xây dựng ngoài trái đất được tổ chức tại Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong ở Vũ Hán vào thứ Bảy vừa rồi.
 
openai thuong toi 20000 do la cho nguoi dung phat hien ra loi 121646971

Sơ đồ căn cứ trên Mặt trăng của Trung Quốc do Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong ở Vũ Hán đề xuất. Ảnh: SCMP
 

Cuộc thảo luận của họ bao gồm nhiều chủ đề, bao gồm kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản trên Mặt trăng, việc sử dụng robot và cách mô phỏng môi trường Mặt trăng trên Trái đất. “Việc xây dựng ngoài Trái đất vẫn còn ở giai đoạn rất sớm. Mục đích của hội nghị này là thúc đẩy đối thoại, thu thập ý tưởng và hình thành sự đồng thuận khi cộng đồng tiến lên”, Ding Lieyun, nhà khoa học trưởng của Trung tâm Đổi mới Công nghệ Quốc gia về Xây dựng Kỹ thuật số tại Trường đại học cho biết.

Ông nói với China Science Daily trong hội nghị: “Cuối cùng, việc xây dựng nơi cư trú bên ngoài Trái đất là điều cần thiết không chỉ cho nhiệm vụ thám hiểm không gian của toàn nhân loại mà còn cho nhu cầu chiến lược của Trung Quốc với tư cách là một cường quốc vũ trụ".

Ding nói với hội nghị về những phát triển mới nhất tại phòng thí nghiệm của ông, bao gồm cả việc tạo ra các mẫu đất Mặt trăng mô phỏng, theo China Science Daily. Nhóm của Ding trước đây đã đề xuất các thiết kế căn cứ Mặt trăng hình quả trứng, được làm bằng gạch dựa trên đất mặt trăng được tạo ra bằng máy in 3D và laser.

Sau đó, nhóm của ông ấy đã sử dụng một robot có tên Chinese Super Mason để ghép các viên gạch lại với nhau bằng các kỹ thuật xây dựng truyền thống của Trung Quốc - một quy trình mà Ding so sánh với việc xây dựng Lego và theo ông ấy là ít rủi ro hơn và hiệu quả hơn so với in toàn bộ cấu trúc.

Ding cho biết có nhiều thách thức phải vượt qua khi xây dựng căn cứ trên Mặt trăng, bao gồm thiếu nước, trọng lực thấp, động đất trên mặt trăng thường xuyên và bức xạ vũ trụ mạnh.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng với Nhật báo Trường Giang, Ding cho biết viên gạch đầu tiên làm từ đất mặt trăng sẽ được xây dựng trong sứ mệnh Hằng Nga 8 trong khoảng 5 năm nữa. Ông nói thêm: “Chúng tôi sẽ sử dụng đất mặt trăng thật để làm viên gạch đầu tiên ngay trên Mặt trăng".

Trong khi đó, nhà thiết kế chính cho giai đoạn thứ tư của dự án thám hiểm Mặt trăng của Trung Quốc - bao gồm các sứ mệnh Hằng Nga 6, 7 và 8 - cảnh báo rằng các nhà khoa học có thể đã đánh giá thấp khoảng cách giữa nhiệt độ ban ngày và ban đêm trên Mặt trăng.

“Dữ liệu mới nhất của chúng tôi cho thấy nhiệt độ cao nhất trên Mặt trăng là khoảng 120 độ C và thấp nhất là khoảng -200 độ C. Sự khác biệt như vậy lớn hơn chúng tôi dự đoán và làm tăng thêm khó khăn cho việc xây dựng tại chỗ”, Yu Dengyun, từ Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc, nói với China Science Daily.

Nguồn tin: congluan.vn:

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập69
  • Hôm nay10,840
  • Tháng hiện tại243,668
  • Tổng lượt truy cập21,962,832

Hình ảnh nổi bật

STT 13

Mẫu đơn xin gia nhập Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:29 | lượt tải:17

STT 13

Mẫu danh sách đề nghị cấp thẻ hội viên mới

Lượt xem:25 | lượt tải:16

09/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết ban hành Quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi Quốc tế, Quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học- nghệ thuật, thông tin - truyền thông

Lượt xem:515 | lượt tải:123

274/TB-VPCP

Toàn văn kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:506 | lượt tải:164

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:679 | lượt tải:170

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây