Tích cực phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Thứ ba - 18/07/2023 11:35   Đã xem: 219   Phản hồi: 0

Trong 6 tháng đầu năm 2023, công tác phòng chống tham nhũng trên toàn tỉnh đã đạt được những hiệu quả nhất định, công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quy định về phòng chống tham nhũng được triển khai toàn diện, kịp thời, công tác tuyên truyền được đầy mạnh; các giải pháp phòng ngừa được quan tâm, việc phát hiện xử lý tham nhũng được thực hiện quyết liệt, đồng bộ.

Tiếp công dân

Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 6/2023 

Theo thông tin từ lãnh đạo Thanh tra tỉnh, toàn tỉnh đã có 39 cơ quan, đơn vị, địa phương được kiểm tra việc thực hiện các quy định về công khai, minh bạch tổ chức và hoạt động; qua kiểm tra chưa phát hiện các trường hợp vi phạm. Các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động thực hiện ra soát, sửa đổi, bổ sung, ban hành mới và công khai kết quả thực hiện các chế độ, định mức, tiêu chuẩn trong phạm vi chức năng quản lý nhà nước được giao; quản lý chặt chẽ hoạt động chi ngân sách nhà nước, thực hiện triệt để tiết kiệm, cắt giảm tối đa các khoản chi phí không cần thiết; đồng thời quán triệt chủ trương thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của Đảng và nhà nước đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. 
Qua thanh tra, kiểm tra phát hiện 01 đơn vị có sai phạm về định mức, tiêu chuẩn, chế độ tại Sở Giao thông - Vận tải (thanh toán tiền phụ cấp công tác phí từ nguồn phí sát hạch được để lại tổng số 23,7 triệu đồng chưa đúng quy định). 
 Về thực hiện quy tắc ứng xử của người có chức vụ quyền hạn: Qua công tác thanh tra, kiểm tra tài chính cơ quan, tổ chức, đơn vị về việc thực hiện quy tắc ứng xử của người có chức vụ, quyền hạn kết quả kiểm tra chưa phát hiện trường hợp cán bộ, công chức, viên chức vi phạm các quy định về thực hiện quy tắc ứng xử khi thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, qua công tác điều tra, trong 06 tháng đầu năm 2023, có 02 cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo vi phạm quy tắc ứng xử của người có chức vụ, quyền hạn là ông Nguyễn Văn Vinh - Phó Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải và ông Trần Tùng - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ đã bị cơ quan Cảnh sát Điều tra của Bộ Công an và Công an tỉnh tạm giam để điều tra về hành vi tham nhũng. 
Về thực hiện các quy định về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn: Năm 2022 có 4.711 người thực hiện kê khai, trong đó Thanh tra tỉnh đã tiếp nhận 1.986 bản kê khai tài sản, thu nhập của 1.831 người có nghĩa vụ kê khai thuộc thẩm quyền kiểm soát tài sản, thu nhập của Thanh tra tỉnh. Thanh tra tỉnh đã tiến hành thanh tra tại UBND huyện Phú lương, trong đó có nội dung thanh tra việc chấp hành các quy định về kê khai tài sản, thu nhập; tiến hành 02 cuộc xác minh theo kế hoạch, kết luận xác minh 01 cuộc đối với 38 người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập hằng năm năm 2021 công tác tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Sở Giao thông - Vận tải; Sở NN – PTNT. Kết quả xác minh chưa phát hiện trường hợp kê khai không trung thực, chưa phát hiện trường hợp vi phạm trong việc thực hiện các quy định về công khai, kê khai đến mức phải xử lý kỷ luật. 
Hiện nay thanh tra tỉnh đang tiến hành xác minh tài sản, thu nhập năm 2023 đối với 36 người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập hằng năm năm 2022 công tác tại UBND huyện đại Từ, huyện Đồng Hỷ, thành phố Thái Nguyên, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp, Sở Văn hóa -  Thể thao và Du lịch. Hiện, chưa phát hiện trường hợp vi phạm tại các cơ quan, đơn vị, địa phương, thuộc phạm vi quản lý của UBND tỉnh, qua công tác thanh tra, kiểm tra. Chưa phát hiện các trường hợp có liên quan đến hành vi tham nhũng qua giải quyết đơn thư, phản ánh, tố cáo.
Các tháng đầu năm, toàn tỉnh điều tra, truy tố, xét xử các vụ tham nhũng trong phạm vi theo dõi, quản lý của địa phương tổng số thụ lý điều tra 13 vụ 31 bị can; trong đó khởi tố mới 08 vụ 27 bị can. Qua công tác truy tố 6 vụ 8 bị can. Qua công tác xét xử, Tòa án nhân dân hai cấp đã thụ lý theo trình tự sơ thẩm 12 vụ 23 bị cáo, trong đó có 01 vụ 07 bị cáo phạm tội tham nhũng, chức vụ do Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao chuyển đến để xét xử. Xét xử 05 vụ 05 bị cáo; đang giải quyết 07 vụ 18 bị cáo. Thu hồi tài sản tham nhũng gần 2,54 tỷ đồng.
UBND tỉnh đã ban hành Quyết định tạm đình chỉ chức vụ Phó Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải đối với cá nhân ông Nguyễn Quang Vinh là cấp phó người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng tại đơn vị mình trực tiếp quản lý. Đồng thời đang xử lý trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng tại đơn vị này theo quy định.
Ngoài ra, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, áp dụng biện pháp tạm giam đối với ông Trần Tùng - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ về tội nhận hối lộ. 
Thời gian vừa qua, Thanh tra tỉnh đã tích cực phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí và các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng chống tham nhũng trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các cơ quan, đơn vị của tỉnh luôn chủ động phối hợp để cung cấp thông tin và phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông trên địa bàn tỉnh như Đài PT-TH tỉnh, báo Thái Nguyên, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, … để đưa tin có liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực; nêu gương các tổ chức, cá nhân có thành tích trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Cụ thể: Đài PTTH sản xuất và phát sóng thường xuyên chuyên mục “Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống”; “Hộp thư truyền hình”; “Cải cách hành chính”; “Dân hỏi các cơ quan chức năng trả lời”; Báo Thái Nguyên duy trì thường xuyên chuyên mục “Giải đáp, phổ biến pháp luật” với số lượng 02 kỳ/tháng. Toàn tỉnh đã phối hợp tổ chức 1.127 lớp tuyên truyền, phổ biến, quán triệt pháp luật về phòng chống tham nhũng, tiêu cực cho 53.268 lượt cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, phát hành hàng nghìn tờ rơi tài liệu tờ gốc tuyên truyền về pháp luật về phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Tác giả bài viết: Ngọc Khuê

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập256
  • Hôm nay3,790
  • Tháng hiện tại808,847
  • Tổng lượt truy cập23,202,850

Hình ảnh nổi bật

STT 13

Mẫu đơn xin gia nhập Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:112 | lượt tải:40

STT 13

Mẫu danh sách đề nghị cấp thẻ hội viên mới

Lượt xem:112 | lượt tải:38

09/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết ban hành Quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi Quốc tế, Quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học- nghệ thuật, thông tin - truyền thông

Lượt xem:586 | lượt tải:135

274/TB-VPCP

Toàn văn kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:589 | lượt tải:187

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:762 | lượt tải:192

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây