Xây dựng nông thôn mới nơi tổ tiên loài người từng cư trú

Thứ năm - 24/08/2023 15:33   Đã xem: 215   Phản hồi: 0

Xã Thần Sa, huyện Võ Nhai là địa danh gắn liền với nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, nổi bật là Khu di tích Khảo cổ học Thần Sa tại dãy núi Ngườm. Tại đây, các nhà khảo cổ đã tìm thấy 4 địa tầng văn hóa khảo cổ: Bắc Sơn, Hòa Bình, Sơn Vi và Ngườm, nơi cư trú của nhiều thế hệ người cổ. Xã Thần Sa cũng nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa - Phượng Hoàng, hiện đang bảo tồn, phát triển nhiều loài động thực vật quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam. Nhờ huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự chung tay góp sức của các doanh nghiệp trong xây dựng nông thôn mới, nhiều chương trình, dự án triển khai hiệu quả trong thời gian qua đã giúp tay da đổi thịt xã vùng cao này .

thần sa 01
Đường liên xóm trên địa bàn xã Thần Sa đều đã được bê tông hoá rất thuận tiện cho người dân đi lại

Vốn là một xã có địa hình hiểm trở và giao thông khó khăn, nhiều năm nằm trong chương trình 135 của Chính phủ (Chương trình phát triển kinh tế - xã hội các xã đặc biệt khó khăn miền núi và vùng sâu, vùng xa), đến nay Thần Sa đã đạt nhiều thành tích trong phát triển kinh tế - xã hội. Thay đổi dễ thấy nhất ở xã vùng cao này là cơ sở hạ tầng đã khá khang trang, từ đường liên xã đến những ngõ xóm hầu hết đều được kiên cố hoá, chỉ còn một số tuyến đường do người dân mở mới hoặc đường giao thông nội đồng chưa kịp cứng hóa. Cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao.
Ông Nguyễn Minh Tuấn, Chủ tịch UBND xã cho biết:
- Tính đến nay, xã đã hoàn thành 11/19 tiêu chí NTM, phấn đấu đến hết năm 2013 sẽ hoàn thành thêm 02 tiêu chí nữa. Về phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân, hiện nay xã xác định cây chè là cây mũi nhọn, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo tập trung tại xóm Hạ Sơn Dao, Hạ Sơn Tày, định hướng và vận động người dân tiếp tục mở rộng diện tích trồng chè trong những năm tiếp theo đạt 70ha, thay thế các giống chè cũ bằng các giống chè cành mới có năng suất, chất lượng cao như giông chè Kim Tuyên, LDP1, Phúc Thọ… ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Xã đã có 01 hợp tác xã và 01 tổ hợp tác, có mô hình liên kết sản xuất trồng cây gai xanh. Đặc biệt, đã thực hiện truy xuất nguồn gốc các sản phẩm như chè Hạ Sơn, mật ong Khoái, rượu men lá.
Về cảnh quan môi trường, xã đã tiến hành tổ chức tốt hoạt động của Câu lạc bộ “5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội Phụ nữ Việt nam phát động. Chi hội Phụ nữ tại các xóm đã tuyên truyền hội viên tiến hành phân loại, xử lý rác thải ngay tại gia đình. Hộ chăn nuôi trên địa bàn xã có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường: Toàn xã có 409/604 hộ chăn nuôi có chuồng trại hợp vệ sinh đạt 67,74 %.
Về lĩnh vực y tế và giáo dục, xã đạt chuẩn quốc gia về y tế năm 2011 và được duy trì kết quả đến nay. Trạm Y tế xã có điều kiện về cơ sở vật chất đảm bảo. Lực lượng y, bác sỹ đáp ứng đủ yêu cầu nhiệm vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Có tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi (chiều cao theo tuổi) 39/218 đạt 17,9%. Tỉ lệ dân số có sổ khám chữa bệnh điện tử đạt 1.007/2949 đạt 34,15%. Hệ thống trường học các cấp đạt tiêu chuẩn cơ sở vật chất theo quy định 03/03 trường.
Toàn xã có 8/9 xóm đạt tiêu chuẩn văn hoá theo quy định, các mô hình hoạt động văn hóa thể thao tiêu biểu như chương trình văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân, Giải bóng đá, bóng chuyền và các Hội thi khác do huyện tổ chức được bà con nhân dân nhiệt tình hưởng ứng.
Đến nay, xã còn một số tiêu chí khó hoàn thành, cụ thể là: Tiêu chí số 6 (Cơ sở vật chất văn hóa); Tiêu chí số 9 (Nhà ở dân cư); Tiêu chí số 10 (Thu nhập); Tiêu chí số 11 (Nghèo đa chiều); Tiêu chí số 12 (Lao động); Tiêu chí số 17 (Môi trường và an toàn thực phẩm). Nguyên nhân, xã chưa có điểm vui chơi, giải trí và thể thao cho trẻ em và người cao tuổi theo quy định. Các xóm trên địa bàn xã đã có nhà văn hóa sinh hoạt văn hóa, thể thao tuy nhiên chưa đạt chuẩn theo quy định. Hiện trên địa bàn xã còn 20 hộ gia đình có nhà tạm dột nát, xã đã huy động, kêu gọi mọi sự hỗ trợ từ các nguồn lực khác nhau tuy nhiên việc thực hiện còn vướng mắc với đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng. 
Tỉ lệ hộ nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn xã là 40,19% (trong đó còn 227 hộ nghèo và 29 hộ cận nghèo). Công tác tuyên truyền về các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ, quy định của NHCSXH ở một số nơi còn chưa kịp thời. Do vậy, còn một bộ phận hộ nghèo và đối tượng chính sách khác chưa biết hoặc nhận thức chưa đúng về chính sách tín dụng ưu đãi, dẫn đến việc tham gia và thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm của người vay vốn chưa đầy đủ. Tỉ lệ lao động qua đào tạo còn thấp, mới có 20,06%, chủ yếu là lao động trong lĩnh vực nông nghiệp, nhận thức của người dân còn hạn chế về việc học nghề và đào tạo nghề. Trong sản xuất chè còn khó khăn về hệ thống nước tưới cho chè, số kênh mương trên địa bàn các xóm chưa được kiên cố hóa. Người dân còn canh tác theo tập quán cũ là chủ yếu, việc áp dụng kỹ thuật tiên tiến vào trong sản xuất còn hạn chế nên năng suất và chất lượng sản phẩm chưa cao. Giá trị sản phẩm còn thấp.
Chia sẻ về các giải pháp, định hướng của địa phương thời gian tới, ông Nguyễn Minh Tuấn khẳng định: 
-    Xã tiếp tục tập trung vào phát triển các mô hình liên kết phát triển kinh tế nông nghiệp. Đầu tư áp dụng khoa học kỹ thuật phát triển cây trồng chủ lực, nâng cao năng xuất, chất lượng (phát triển cây chè ở xóm Hạ Sơn Tày, Hạ Sơn Dao); lồng ghép các nguồn vốn ngân sách nhà nước, vốn nhân dân đóng góp, huy động các doanh nghiệp thực hiện các tuyến đường ngõ xóm, đường nội đồng; Tạo điều kiện thuận lợi để hợp tác xã hoạt động và phát triển. Nhân rộng, tăng cường hợp tác trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ đối với mô hình liên kết… Đồng thời, tích cực phối hợp với các cơ quan và doanh nghiệp tạo việc làm cho người dân.
Những kết quả đáng phấn khởi trong xây dựng NTM ở Thần Sa đang hứa hẹn một vùng cao tươi đẹp, trù phú và đáng sống, như từ cổ xưa, tổ tiên loài người đã chọn vùng đất này để cư trú.

Tác giả bài viết: Ngọc Khuê

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập127
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm124
  • Hôm nay27,662
  • Tháng hiện tại711,364
  • Tổng lượt truy cập23,105,367

Hình ảnh nổi bật

STT 13

Mẫu đơn xin gia nhập Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:107 | lượt tải:40

STT 13

Mẫu danh sách đề nghị cấp thẻ hội viên mới

Lượt xem:109 | lượt tải:36

09/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết ban hành Quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi Quốc tế, Quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học- nghệ thuật, thông tin - truyền thông

Lượt xem:582 | lượt tải:133

274/TB-VPCP

Toàn văn kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:583 | lượt tải:184

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:759 | lượt tải:189

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây