21 NGƯỜI DÂN ĐƯỢC PHẪU THUẬT THAY THỦY TINH THỂ MIỄN PHÍ

Thứ năm - 28/03/2024 10:21   Đã xem: 94   Phản hồi: 0

Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên vừa tổ chức thành công chương trình phẫu thuật thay thủy tinh thể miễn phí bằng phương pháp Phaco cho 21 người dân có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng chính sách, người có công của tỉnh Thái Nguyên. Đây là lần thứ 4 Bệnh viện tổ chức/phối hợp tổ chức thực hiện chương trình này.

 
90ff398d8afa25a47ceb

Ảnh phẫu thuật
 
          Theo đó, ngay từ đầu tháng 3, Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch cụ thể, giao nhiệm vụ cho từng Khoa, Phòng liên quan, tổ chức các đợt khám, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí các bệnh lý về nhãn khoa; Sàng lọc, hỗ trợ điều trị và phẫu thuật thay thủy tinh thể miễn phí cho hơn 500 người dân nghèo, đối tượng chính sách, người có công tại huyện Đại Từ, Võ Nhai, Đồng Hỷ và Bệnh viện. Đồng thời tiếp nhận Thủy tinh thể nhân tạo từ Tổ chức Phòng chống mù lòa châu Á (APBA).
Phẫu thuật Phaco (tên khoa học là Phacoemulsification) là phương pháp sử dụng năng lượng sóng âm để tán nhuyễn, tách thủy tinh thể đục thành những mảnh nhỏ rồi hút ra ngoài qua một vết mổ nhỏ và thay vào đó bằng một thủy tinh thể nhân tạo. Phương pháp này có rất nhiều ưu điểm, mang lại lợi ích thiết thực cho người bệnh, như: Thời gian phẫu thuật ngắn (thường chỉ kéo dài từ 5 - 7 phút); Ít gây đau đớn, không chảy máu; Vết mổ nhỏ nên không cần khâu, thời gian hồi phục nhanh; An toàn, tỷ lệ thành công cao, ít để lại biến chứng; Điều chỉnh được hầu hết các tật khúc xạ (cận, loạn và viễn thị).
Chương trình phẫu thuật thay thủy tinh thể miễn phí cho người nghèo, đối tượng chính sách, người có công là một trong nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực được Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thực hiện hàng năm nhằm tiếp tục thực hiện chủ trương “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” và Đề án về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017 - 2025 của Bộ Y tế. Qua đó, giúp cho người dân được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc mắt. Đồng thời, đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức người dân và chính quyền các cấp về tầm quan trọng trong bảo vệ, chăm sóc mắt, góp phần giảm tỷ lệ mù lòa ở cộng đồng và phát triển mô hình chăm sóc mắt bền vững./.


 

Tác giả bài viết: Minh Tâm - Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập71
  • Hôm nay14,186
  • Tháng hiện tại247,014
  • Tổng lượt truy cập21,966,178

Hình ảnh nổi bật

STT 13

Mẫu đơn xin gia nhập Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:29 | lượt tải:17

STT 13

Mẫu danh sách đề nghị cấp thẻ hội viên mới

Lượt xem:25 | lượt tải:16

09/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết ban hành Quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi Quốc tế, Quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học- nghệ thuật, thông tin - truyền thông

Lượt xem:515 | lượt tải:123

274/TB-VPCP

Toàn văn kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:506 | lượt tải:164

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:679 | lượt tải:170

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây