Từng bước thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động của Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên

Thứ năm - 25/05/2023 15:48   Đã xem: 280   Phản hồi: 0

Chuyển đổi số là xu thế về công nghệ trên toàn cầu hiện đang có tác động vô cùng sâu rộng lên các lĩnh vực kinh tế, xã hội của đất nước ta. Đối với các cơ quan báo chí nói chung và cơ quan Hội Nhà báo nói riêng, chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí là việc sử dụng công nghệ số để thay đổi mô hình quản lý, nghiệp vụ, tác nghiệp, sản xuất tin bài... nhằm tối ưu mô hình hoạt động, từ đó tạo ra những hiệu quả và các giá trị mới trong công việc.

Xác định chuyển đổi số là xu thế tất yếu trong giai đoạn hiện nay chứ không chỉ là số hóa 1 số nội dung đưa lên Internet, cần phải có bước chuyển từ nhận thức của mỗi nhà báo, hội viên. Trong những năm gần đây, Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên đã tích cực thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, mang tính năng động, sáng tạo và trách nhiệm, đạt được nhiều kết quả tích cực. Thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-TU ngày 31/12/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh Thái Nguyên về chương trình Chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2021-2025 định hướng đến năm 2030 và thiết thực hưởng ứng phong trào “Thái Nguyên thực hiện đẩy mạnh chuyển đổi số”. Trong những năm qua, Hội Nhà báo đã quán triệt, triển khai các văn bản đến 100% cán bộ Văn phòng Hội và hội viên cài đặt các ứng dụng như C-Thái Nguyên, Sổ tay đảng viên điện tử, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Ứng dụng Định danh điện tử... Thực hiện chủ trương số hóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi hoạt động, sử dụng các nền tảng số trong giao việc, trao đổi triển khai công việc. Hạn chế thấp nhất việc sử dụng giấy tờ, văn bản hay hội họp nhiều, sử dụng các phần mềm phục vụ công việc chuyên môn như phần mềm kế toán, phần mềm Liên thông, lưu trữ tài liệu cơ quan trên Google Drive vừa tiết kiệm được bộ nhớ máy tính, hạn chế việc quá tải bộ nhớ và dữ liệu được bảo mật an toàn.
Trong lĩnh vực chuyên môn nghiệp vụ, mỗi năm Hội Nhà báo đều phối hợp với các cơ quan báo chí tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ về cách làm báo đa phương tiện cho các hội viên, nhà báo. Năm 2022, Hội Nhà báo đã tích cực triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số đến các Liên chi hội, Chi hội trực thuộc. Trong đó có mời Công ty Mediatech Việt Nam - một trong những nhà cung cấp giải pháp và tích hợp hệ thống hàng đầu trong ngành truyền thông tham dự Diễn đàn “Báo chí với chuyển đổi số” để giới thiệu một số giải pháp tối ưu về chuyển đổi số 4.0 trong lĩnh vực báo chí như: Tòa soạn hội tụ; hệ thống quản lý quy trình sản xuất tin bài đa nền tảng và nhuận bút; hệ thống phân phối nội dung số OTT; hạ tầng lưu trữ nội dung số. Diễn đàn đã thu hút hơn 200 nhà báo, hội viên tham dự, có vai trò quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ mới vào thực tiễn công việc hàng ngày. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng giúp bồi dưỡng và nâng cao chất lượng đội ngũ người làm báo về phương thức tác nghiệp và những loại hình báo chí hiện đại.

 

Đông đảo hội viên tham dự Diễn đàn “Báo chí với chuyển đổi số” do Hội Nhà báo Thái Nguyên tổ chức
 
Chuyển đổi số trong hoạt động báo chí là xu hướng tất yếu trong thời đại công nghệ 4.0. Bởi vậy, Hội Nhà báo luôn nỗ lực đổi mới tư duy, nâng cao kỹ năng tác nghiệp số cho hội viên để hội nhập với xu thế báo chí hiện đại. Việc thực hiện chuyển đổi số trong các cơ quan báo chí nói chung và Hội Nhà báo nói riêng là nhu cầu quan trọng, cấp thiết, góp phần chuyển tải thông tin và đưa nhà báo đến gần bạn đọc hơn. Thực tế xã hội hiện nay, với sự bùng nổ mạnh mẽ của các trang mạng xã hội đã thu hút rất lớn số lượng bạn đọc nghiên cứu nắm bắt thông tin. Để định hướng thông tin, nhà báo nhất thiết phải chuyển đổi số bằng cách lên mạng cập nhật, nắm bắt nhu cầu của bạn đọc để cung cấp thông tin cho phù hợp, hiệu quả. Do đó, hàng năm Hội nhà báo đã phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ. Năm 2021, 2022, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, nhưng Hội đã phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức các lớp tập huấn trực tuyến, thu hút hàng trăm nhà báo, hội viên tham dự. 
Công tác tập huấn nghiệp vụ đã chú trọng đến kỹ năng sử dụng và khai thác thông tin trên các nền tảng mạng xã hội phổ biến như Facebook, Youtube, Zalo, TikTok…hiện nay các cơ quan báo chí có các Liên chi hội, Chi hội trực thuộc Hội Nhà báo đều đẩy mạnh tuyên truyền trên các nền tảng mạng xã hội này và thu được nhiều kết quả tích cực, qua đó các thông tin kinh tế, xã hội, thời sự trong nước, quốc tế và địa phương được truyền tải đến độc giả một cách nhanh nhất. 
Riêng cơ quan Hội Nhà báo hiện nay có 2 loại hình thông tin tuyên truyền. Đó là Ấn phẩm Bản tin nhà báo Thái Nguyên và Trang thông tin điện tử Người làm báo Thái Nguyên tại hai địa chỉ tên miền là hoinhabao.thainguyen.gov.vn và nhabaothainguyen.vn. Được vận hành bởi một quy trình xuất bản điện tử từ biên tập, thẩm định, kiểm duyệt nội dung tới trình bày, chế bản, in báo khoa học, chặt chẽ. Ấn phẩm Bản tin nhà báo Thái Nguyên luôn được đánh giá là cuốn bản tin có sự đầu tư sâu về nội dung, thiết kế trình bày đẹp, hiện đại. Là diễn đàn về chuyên môn, nghiệp vụ, những tâm sự, chia sẻ về chuyện đời, chuyện nghề, kinh nghiệm tác nghiệp, đạo đức người làm báo, ứng xử trong lĩnh vực báo chí, truyền thông, ứng dụng các công nghệ mới trong làm báo và quản lý báo chí… đối với Trang thông tin điện tử của Hội Nhà báo tỉnh, hiện nay hàng tuần có trên một triệu lượt truy cập, hầu hết thông tin được đăng tải trên trang đều là các sản phẩm báo chí đa phương tiện, có hình ảnh, âm thanh, file tài liệu kèm theo trong đó có cả các tác phẩm báo chí hiện đại như Emagazine, Longform…dễ dàng tiếp cận với độc giả hơn. Trong kỷ nguyên số, báo chí bị mạng xã hội cạnh tranh gay gắt nhưng khi biết tận dụng báo chí sẽ có thêm một trợ thủ đắc lực, một môi trường tương tác và có nhiều điều kiện thuận lợi hơn để phát triển. Mạng xã hội với lợi thế tốc độ cực nhanh, thông tin tức thì, đa dạng, liên tục. Do vậy, việc đưa thông tin lên các nền tảng số một cách nhanh chóng, kịp thời, đáp ứng nhu cầu bạn đọc là nhiệm vụ tuyên truyền được Hội Nhà báo hết sức coi trọng. Đặc biệt trong chương trình Hội báo Xuân từ năm 2022 và 2023, Hội đã báo đã phối hợp với các cơ quan tuyên truyền bằng hình thức Livestream trên Fanpage của Hội Nhà báo, Báo Thái Nguyên, Đài PT-TH tỉnh, qua đó tạo sự lan tỏa và thu hút đông đảo lượng độc giả trong và ngoài nước xem trực tiếp nhiều hoạt động của Hội báo.
Với trách nhiệm xã hội và đạo đức nghề nghiệp của người làm báo trong công tác tuyên truyền cải cách hành chính. Hội Nhà báo đã tích cực tuyên truyền trên trang thông tin điện tử, bản tin của Hội Nhà báo về công tác chuyển đổi số, về cải cách hành chính…thực hiện tốt vai trò tuyên truyền của cơ quan trong việc định hướng dư luận xã hội. Nâng cao tính chủ động trong công tác truyền thông của báo chí, góp sức cùng chính quyền, địa phương trong công cuộc thúc đẩy phục hồi kinh tế, xã hội phát triển nhanh, bền vững.  
Trên truyền thông xã hôi, Hội Nhà báo Thái Nguyên đã thành lập trang Fanpage có địa chỉ https://www.facebook.com/hoinhabaotn cung cấp và đăng tải nhiều nội dung về chuyên môn, nghiệp vụ báo chí, các vấn đề thời sự trong nước và thế giới được dư luận quan tâm, hiện nay trang đã thu hút gần 1000 người theo dõi thường xuyên với hàng nghìn lượt thích. Trang Youtube đăng tải các video, clip do Hội Nhà báo tỉnh sản xuất và cập nhật từ các nguồn báo chí chính thống, gồm nhiều hoạt động văn hóa xã hội của tỉnh, tuy mới chỉ thành lập nhưng đến  nay đã có hàng trăm người đăng ký và số lượt view tăng cao theo ngày. Trong thời gian tới, Hội Nhà báo tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền trên trên các phương tiện truyền thông chính thức của Hội và các nền tảng mạng xã hội để đáp ứng thêm nhu cầu của công chúng. 
Mặc dù việc ứng dụng và thực hiện chuyển đổi số của Hội Nhà báo tỉnh trong những năm gần đây có nhiều thuận lợi, song Hội cũng gặp phải một số khó khăn như: quá trình thực hiện chuyển đổi số còn thiếu nguồn kinh phí trong việc đầu tư mua sắm trang thiết bị công nghệ phục vụ cho công việc. Cán bộ làm công tác Hội phải kiêm nhiệm nhiều công việc đồng thời, nên hiệu quả công việc chưa cao, hệ thống công nghệ thông tin chưa được đầu tư đồng bộ, dẫn tới khó khăn trong việc khai thác các cơ sở dữ liệu...Phần mềm liên thông của Hội Nhà báo tỉnh và phần mềm quản lý công tác Đảng còn hay bị lỗi, nhiều khi xảy ra tình trạng văn bản chuyển đi không đến nơi nhận và ngược lại văn bản đến không hiển thị trên hệ thống phần mềm. Một số văn bản liên thông đến chậm dẫn đến quy trình xử lý văn bản hay bị muộn hơn. 

 

Hội Nhà báo tham dự Hội nghị Nâng cao nhận thức chuyển đổi số do Khối Thi đua các Hội Xã hội Nghề nghiệp tỉnh tổ chức
 
Để việc chuyển đổi số tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực đối với hoạt động công tác hội trong các năm tiếp theo Hội Nhà báo tỉnh đã và đang tiếp tục chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng tập trung hướng về cơ sở, có trọng tâm, trọng điểm, sâu sát và quyết liệt. Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương và ý thức chấp hành chỉ đạo, tổ chức thực hiện của các cấp hội và hội viên. Coi trọng công tác kiểm tra, giám sát tại cơ sở để chủ động phát hiện và xử lý kịp thời những vấn đề nảy sinh trong thực tiễn hoạt động... Với những nỗ lực trong ứng dụng và thực hiện chuyển đổi số sẽ góp phần tích cực trong đẩy mạnh công tác và hoạt động của Hội Nhà báo - Mái nhà chung của những người làm báo tỉnh Thái Nguyên.
 

Tác giả bài viết: Hồng Hải

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập122
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm117
  • Hôm nay40,728
  • Tháng hiện tại556,875
  • Tổng lượt truy cập22,950,878

Hình ảnh nổi bật

STT 13

Mẫu đơn xin gia nhập Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:94 | lượt tải:35

STT 13

Mẫu danh sách đề nghị cấp thẻ hội viên mới

Lượt xem:98 | lượt tải:33

09/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết ban hành Quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi Quốc tế, Quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học- nghệ thuật, thông tin - truyền thông

Lượt xem:577 | lượt tải:131

274/TB-VPCP

Toàn văn kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:575 | lượt tải:183

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:752 | lượt tải:188

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây