Công tác bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí: Không ngừng đổi mới để phù hợp yêu cầu thực tiễn

Thứ năm - 21/12/2023 15:25   Đã xem: 163   Phản hồi: 0

Khép lại năm 2023, mặc dù đứng trước nhiều khó khăn từ việc giải ngân nguồn Ngân sách Nhà nước, TTBDNVBC, Hội Nhà báo Việt Nam vẫn tiếp đà phát triển với những giải pháp triển khai tốt công tác bồi dưỡng nghiệp vụ cho hội viên, nhà báo, góp phần nâng cao chất lượng nhân lực và chất lượng tác phẩm báo chí.

Linh hoạt, đa dạng các khóa đào tạo cho người làm báo

Trong xu hướng báo chí hiện đại phát triển, nhu cầu đọc, xem và tiếp cận của công chúng có những thay đổi, điều này ngày càng đòi hỏi cao hơn về công tác bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí. Trước những thách thức, những câu hỏi lớn trong việc nâng cao chất lượng các khóa học, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Báo chí (TTBDNVBC) đã tích cực, chủ động triển khai hàng loạt giải pháp đổi mới, sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả bồi dưỡng ở từng nhóm hội viên.

 
khong ngung doi moi de phu hop yeu cau thuc tien 084021323

Nhà báo Hoàng Ngọc Sỹ - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị phát biểu tại tọa đàm “Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí theo nhu cầu hiện nay”.
 
Đặc biệt, luôn chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động đào tạo bồi dưỡng bắt nhịp chuyển đổi số, năm 2023, Trung tâm vẫn duy trì kết hợp hình thức giảng dạy trực tiếp với trực tuyến và có nhiều nội dung bắt kịp và hội nhập với xu thế đổi mới của báo chí hiện đại. Dù là hình thức trực tiếp hay trực tuyến, các lớp học do Trung tâm tổ chức đều được chuẩn bị chu đáo từ khâu lên chủ đề, chuẩn bị nội dung, mời giảng viên, học viên sao cho phù hợp với chủ đề của từng lớp.
Trên thực tế, có thể nói, năm 2023 là năm Trung tâm gặp khó khăn trong việc giải ngân nguồn ngân sách nhà nước dành cho đào tạo, đòi hỏi Trung tâm phải có những nỗ lực rất lớn để vượt qua khó khăn, linh hoạt và chủ động trong việc tổ chức lớp học bằng việc duy trì các lớp học tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh (nơi Trung tâm có cơ sở vật chất sẵn có để tiết kiệm chi tiêu).
Bên cạnh đó, Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với các tổ chức nước ngoài và các Hội Nhà báo địa phương, các doanh nghiệp, các cơ quan thuộc Bộ, ban, ngành duy trì các lớp học một cách thiết thực hiệu quả. Tính đến cuối tháng 11 năm 2023, Trung tâm đã tổ chức được 76 hoạt động cho gần 2.800 lượt hội viên Hội Nhà báo trong cả nước.
Dự kiến đến hết năm 2023, Trung tâm tổ chức được 96 hoạt động cho gần 4.000 lượt hội viên. Không chỉ số lượng lớp học, học viên được duy trì, nội dung chất lượng các lớp học cũng luôn được quan tâm với mục tiêu là thiết thực và xuất phát từ nhu cầu thực tế. Chính bởi vậy, Trung tâm đã đổi mới, nâng cao chất lượng công tác này theo hướng bồi dưỡng có trọng tâm, trọng điểm để vừa cập nhật kiến thức, phương pháp, kỹ năng chuyên sâu, phù hợp.
Trong đó đã tổ chức các lớp học mới bắt kịp với sự thay đổi xu hướng của báo chí thế giới như: tổ chức các lớp chuyên sâu về chuyển đổi số; báo chí dữ liệu, ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) trong tác nghiệp; sản xuất tác phẩm báo chí trên các nền tảng mạng xã hội; hướng dẫn hội viên làm báo đa phương tiện, tòa soạn hội tụ, số hóa và khai thác dữ liệu dành cho nhà báo, sản xuất podcast, kỹ năng làm SEO cho báo điện tử; khai thác thông tin trong thời đại kỹ thuật số; sản xuất các tác phẩm báo chí chất lượng về xây dựng Đảng… Ngoài ra, công tác hợp tác quốc tế cũng được Trung tâm đẩy mạnh, việc này giúp hội viên tiếp cận với kiến thức và phương pháp học tập mới, nhiều kiến thức mới.

Hướng đến công tác tổ chức các lớp học có thu phí

Luôn mong muốn nâng cao chất lượng dạy và học, Trung tâm xác định rõ vai trò quan trọng của giảng viên, kỹ năng sư phạm trong công tác đào tạo, bồi dưỡng giảng viên. Chương trình bài giảng được giảng viên soạn luôn đề cao các kiến thức thực tiễn, tất cả được chọn lọc xây dựng chương trình đào tạo. Các khóa học được lồng ghép các nội dung về chính trị và đạo đức người làm báo trong các bài giảng nhằm giúp cho các nhà báo luôn giữ vững đạo đức nghề nghiệp trong quá trình tác nghiệp.
Trong vấn đề này, Trung tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch lịch trình đào tạo, nội dung đào tạo từ sớm để hội viên và các cấp Hội dễ dàng theo dõi, đăng ký tham gia. Duy trì việc phối hợp Hội Nhà báo địa phương xây dựng kế hoạch, chuẩn bị, bố trí, sắp xếp đào tạo, bồi dưỡng. Đặc biệt  năm 2023, Trung tâm đã xây dựng và triển khai được nhiều khóa học chất lượng về đào tạo giảng viên.

Trong đó, đã tổ chức được 2 khóa học “Bồi dưỡng kỹ năng giảng viên” và “Phát triển kỹ năng giảng dạy cho giảng viên báo chí” cho 19 nhà báo đang công tác tại các cơ quan báo chí tại TP. Hồ Chí Minh, nhằm củng cố và bổ sung thêm các giảng viên - là những nhà báo trẻ, vững tay nghề và am hiểu công nghệ, đang công tác tại các quan báo chí trở thành lực lượng giảng viên cho Trung tâm.

Đánh giá cao sự đóng góp của các cấp Hội, hội viên nhà báo cho hoạt động của Trung tâm, năm 2023, đơn vị đã tổ chức hội thảo về “Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí theo nhu cầu hiện nay”. Hội thảo này đã thu hút sự tham gia của 60 nhà báo, lãnh đạo các cơ quan báo chí và giảng viên kiêm nhiệm của Trung tâm. Qua hội thảo, Trung tâm đã ghi nhận các vấn đề liên quan đến chương trình đào tạo, bồi dưỡng đáp ứng xu thế chuyển đổi số.

Nhiều đại biểu cho rằng để thay đổi được những thói quen cũ, cần phải đào tạo được một đội ngũ nhân lực có khả năng sử dụng thành thạo các công cụ số và phát triển sáng tạo… Điều này đã được lãnh đạo Trung tâm cũng như lãnh đạo các cấp Hội Nhà báo địa phương hết sức quan tâm và đặt ra mục tiêu hướng đến cho những năm tiếp theo.

 
khong ngung doi moi de phu hop yeu cau thuc tien 084044652

Nhà báo Nguyễn Thị Hải Vân - Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí và giảng viên trao chứng nhận cho các học viên.

Chia sẻ về hoạt động bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí trong thời gian qua, nhà báo Hoàng Ngọc Sỹ - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị cho rằng: “Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Báo chí là đơn vị thực hiện rất tốt nhiệm vụ mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cho hội viên, các lớp học luôn phù hợp với tình hình hoạt động ở các cơ quan báo chí địa phương. Trong thời gian vừa qua, Hội Nhà báo tỉnh luôn có sự phối hợp chặt chẽ với Trung tâm, những lớp học trực tuyến thời điểm dịch bệnh Covid-19 cho đến trực tiếp đều được duy trì. Trước mỗi lớp học, hai bên đều có bàn thảo kỹ về các chuyên đề hay phù hợp với từng đối tượng ở từng cơ quan báo chí, truyền thông…”
Tiếp tục đổi mới nội dung, tăng cường đào tạo trong thời gian tới là một trong những mục tiêu hướng đến. Nhà báo Nguyễn Thị Hải Vân - Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Báo chí Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, năm 2024, Trung tâm dự kiến mở các lớp Đào tạo giảng viên cho các nhà báo đang công tác tại các cơ quan báo chí ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, nhằm giúp Trung tâm có thêm nguồn giảng viên có chất lượng và mở rộng mạng lưới giảng viên cho Trung tâm trong các loại hình báo chí.
“Trong những năm tiếp theo, Trung tâm sẽ chú trọng nội dung của website luôn hấp dẫn, cập nhật thông tin các lớp học để thu hút nhiều người truy cập hơn. Trên cơ sở các điều kiện về trang thiết bị và đội ngũ giảng viên mà Trung tâm có, chúng tôi cũng sẽ đẩy mạnh công tác tổ chức các lớp học có thu phí theo yêu cầu của các cấp Hội, các cơ quan báo chí, các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu làm công tác truyền thông, nhằm xây dựng sự phát triển bền vững của Trung tâm, dần dần đóng góp cho kinh phí của Hội” - nhà báo Nguyễn Thị Hải Vân chia sẻ.


 

Nguồn tin: congluan.vn::

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập79
  • Hôm nay26,443
  • Tháng hiện tại710,145
  • Tổng lượt truy cập23,104,148

Hình ảnh nổi bật

STT 13

Mẫu đơn xin gia nhập Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:107 | lượt tải:40

STT 13

Mẫu danh sách đề nghị cấp thẻ hội viên mới

Lượt xem:109 | lượt tải:36

09/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết ban hành Quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi Quốc tế, Quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học- nghệ thuật, thông tin - truyền thông

Lượt xem:582 | lượt tải:132

274/TB-VPCP

Toàn văn kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:582 | lượt tải:184

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:759 | lượt tải:189

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây