Thông tin Hàn Quốc cấm nhập khẩu sản phẩm ớt của Việt Nam là không đúng

Thứ sáu - 30/06/2023 09:50   Đã xem: 238   Phản hồi: 0

Chiều nay (29/6), trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Trung cho biết, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Cục Bảo vệ thực vật tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin về sản phẩm ớt khô của Việt Nam vi phạm quy định về an toàn thực phẩm của Hàn Quốc.

Theo đó, Cục Bảo vệ thực vật đã làm việc với Cơ quan an toàn thực phẩm Hàn Quốc, làm việc với Văn phòng SPS Việt Nam (Cơ quan đầu mối thông tin chính thức giữa Việt Nam và các thành viên WTO về an toàn thực phẩm) để làm rõ thông tin.

Thứ trưởng Hoàng Trung cho biết, có thể khẳng định, tính đến thời điểm trước ngày 27/6, các cơ quan chức năng của Bộ NN&PTNT chưa nhận được bất kỳ thông báo nào của Hàn Quốc về việc cấm nhập khẩu các lô hàng ớt của Việt Nam cũng như thu hồi các lô hàng ớt xuất khẩu của Việt Nam.

 
thong tin han quoc cam nhap khau san pham ot cua viet nam la khong dung hinh 1

Bộ NN&PTNT chưa nhận được bất kỳ thông báo nào của Hàn Quốc về việc cấm nhập khẩu các lô hàng ớt của Việt Nam, thông tin lan truyền trên mạng xã hội những ngày vừa qua là không chính xác. (Ảnh minh hoạ)

Cũng theo lãnh đạo Bộ NN&PTNT, những năm qua, để xúc tiến xuất khẩu ớt sang các thị trường, trong đó có Hàn Quốc, Cục Bảo vệ thực vật đã rất nhiều lần hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các yêu cầu của phía đối tác.

Một trong các điều kiện tiên quyết các lô ớt trước khi xuất khẩu phải đưa mẫu vào các phòng xét nghiệm để kiểm tra để loại trừ việc còn tồn dư các hóa chất mà phía Hàn Quốc cấm. Hiện nay, Việt Nam đã có 8 phòng xét nghiệm được phía Hàn Quốc thẩm định để làm các mẫu xét nghiệm xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT khẳng định, theo thống nhất giữa cơ quan chức năng hai nước, sau khi đã xuất khẩu ớt sang Hàn Quốc, nếu có bất kỳ vi phạm gì sẽ được thông báo ngay, do vậy thông tin lan truyền vừa qua là không chính xác.

Trước đó, Văn phòng SPS Việt Nam cũng khẳng định đến ngày 27/6, đơn vị không nhận được thông báo về việc Hàn Quốc cấm nhập khẩu sản phẩm ớt của Việt Nam như thông tin trên mạng xã hội.

Theo Văn phòng SPS Việt Nam, cơ quan này nhận được thông báo ngày 10/4/2023 của Bộ An toàn thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc đối với sản phẩm ớt đỏ khô xuất khẩu của Việt Nam vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Cụ thể, kết quả phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tricyclazone trong các mẫu ớt đỏ khô dao động từ 0,02-0,04 mg/kg, vượt quá mức dư lượng cho phép. Quy định của Hàn Quốc: 0,01 mg/kg. Lô hàng này của Công ty TNHH Long Thành (đang xác minh địa chỉ); sản xuất từ năm 2022.

Phía Hàn Quốc đã thu hồi sản phẩm ớt đỏ khô do 3 công ty của Hàn Quốc (Công ty TNHH Thương mại Geosan, Seoul; Công ty TNHH Nông nghiệp Bokine, Daejeon, Công ty TNHH Nông nghiệp Yangil, Seoul) phân phối sản phẩm của Công ty TNHH Long Thành.

"Đến ngày 27-6, Văn phòng SPS Việt Nam không nhận được thông báo về việc Hàn Quốc cấm nhập khẩu sản phẩm ớt của Việt Nam", Văn phòng SPS Việt Nam khẳng định.
Theo Congluan.vn
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập87
  • Hôm nay41,125
  • Tháng hiện tại557,272
  • Tổng lượt truy cập22,951,275

Hình ảnh nổi bật

STT 13

Mẫu đơn xin gia nhập Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:94 | lượt tải:35

STT 13

Mẫu danh sách đề nghị cấp thẻ hội viên mới

Lượt xem:98 | lượt tải:33

09/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết ban hành Quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi Quốc tế, Quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học- nghệ thuật, thông tin - truyền thông

Lượt xem:577 | lượt tải:131

274/TB-VPCP

Toàn văn kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:575 | lượt tải:183

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:752 | lượt tải:188

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây