Phiên giải trình phục vụ hoạt động giám sát của HĐND tỉnh

Thứ tư - 01/11/2023 08:20   Đã xem: 183   Phản hồi: 0

Sáng 30/10, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Phiên giải trình - giám sát kết quả thực hiện một số kiến nghị tại Nghị quyết giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh và kết luận, kiến nghị giám sát của Thường trực HĐND, các ban của HĐND, Tổ đại biểu HĐND, đại biểu HĐND tỉnh Thái Nguyên khoá XIV.

 
phien 1

Toàn cảnh Phiên giải trình - giám sát
 

Chủ trì phiên giải trình có các đồng chí: Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Đức Công, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Mai Thị Thuý Nga, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Dự Phiên giải trình - giám sát có đồng chí Đặng Xuân Trường, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Thường trực HĐND, lãnh đạo Đoàn ĐBQH và Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và các ban HĐND tỉnh; Thường trực HĐND các huyện, thành phố của tỉnh.

Để chuẩn bị cho Phiên giám sát - giải trình, Thường trực HĐND tỉnh đã thành lập 02 Tổ khảo sát trực tiếp đối với 5 sở, ngành và 6 huyện, thành phố về 30/81 kiến nghị, kết luận tại các đơn vị và địa phương. Qua khảo sát cho thấy, UBND tỉnh đã nghiêm túc triển khai thực hiện, giao nhiệm vụ cho các cơ quan, địa phương, đơn vị thực hiện các kiến nghị, kết luận của HĐND, Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh và các Tổ đại biểu HĐND tỉnh.
 

phien 2

Đồng chí Đặng Xuân Trường, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại Phiên họp
 

Đến nay, nhiều nội dung đã được thực hiện nghiêm túc, kịp thời và đạt được kết quả nhất định, như: Việc tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh; công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho Nhân dân; việc xây dựng chính quyền số, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện công tác cái cách hành chính, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 đạt kết quả tích cực. Các chính sách an sinh xã hội, chính sách dân tộc miền núi được quan tâm triển khai kịp thời, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của Nhân dân.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các kiến nghị, kết luận.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung vào 3 nhóm vấn đề chính gồm: Lĩnh vực quản lý đất đai, văn hóa - xã hội và thực hiện các chính sách dân tộc.
 

phien 3

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Hoàng Sơn phát biểu kết luận tại Phiên giải trình - giám sát
 

Phát biểu kết luận tại Phiên họp, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao nội dung báo cáo giải trình, cũng như các nội dung trao đổi tại phiên giải trình - giám sát; đồng thời tán thành và ghi nhận các giải pháp, cam kết của Thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tại phiên giải trình - giám sát này.

Để tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ và thực hiện có hiệu quả các kết luận, kiến nghị của HĐND tỉnh, các cơ quan của HĐND tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh cần tăng cường chỉ đạo các cơ quan thuộc tỉnh và UBND cấp huyện thực hiện nghiêm túc các kết luận, kiến nghị của HĐND tỉnh, các cơ quan của HĐND tỉnh để kịp thời giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực thi nhiệm vụ; tiếp tục tập trung chỉ đạo, giải quyết 18 nội dung kết luận, kiến nghị đang trong quá trình giải quyết; xây dựng kế hoạch và thời gian giải quyết.

Các cơ quan tư pháp cần tiếp tục phát huy và làm tốt công tác phối hợp với các cấp, các ngành trong thực hiện nghiêm các quy định của Đảng và Nhà nước, thực hiện tốt các biện pháp kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ngay trong nội bộ các cơ quan tư pháp; phối hợp giữa các cơ quan hữu quan theo quy định để giải quyết dứt điểm 02 nội dung kiến nghị đang trong quá trình thực hiện giải quyết.

UBND các huyện, thành phố cần đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các nhà văn hóa, khu thể thao xóm, tổ dân phố, đồng thời xây dựng lộ trình, kế hoạch cụ thể để báo cáo cấp có thẩm quyền trong việc xử lý các nhà văn hóa dôi dư; giải quyết dứt điểm việc giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân, chính sách hỗ trợ di chuyển chỗ ở cho Nhân dân khi thực hiện khu tái định cư.

Nguồn tin: thainguyen.gov.vn:

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập193
  • Hôm nay9,118
  • Tháng hiện tại909,521
  • Tổng lượt truy cập23,303,524

Hình ảnh nổi bật

STT 13

Mẫu đơn xin gia nhập Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:120 | lượt tải:43

STT 13

Mẫu danh sách đề nghị cấp thẻ hội viên mới

Lượt xem:121 | lượt tải:40

09/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết ban hành Quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi Quốc tế, Quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học- nghệ thuật, thông tin - truyền thông

Lượt xem:594 | lượt tải:136

274/TB-VPCP

Toàn văn kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:598 | lượt tải:188

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:776 | lượt tải:193

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây