Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam

Thứ năm - 13/04/2023 07:13   Đã xem: 349   Phản hồi: 0

Ngày 12/4, tại Khánh Hòa, Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa XI tổ chức Hội nghị lần thứ 3 để họp, thống nhất nhiều nội dung quan trọng đầu nhiệm kỳ.

Toàn cảnh Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam
Các đồng chí: Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Đức Lợi, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phụ trách phía Nam chủ trì hội nghị.
Báo cáo về kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành trong 15 tháng nhận nhiệm vụ kể từ đầu nhiệm kỳ đến nay và dự kiến một số nội dung chính cần thảo luận, thống nhất trong Ban Chấp hành được trình bày tại hội nghị đã nêu rõ: Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, thực hiện chủ trương của Đảng đoàn, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam đã phát huy tinh thần trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo lĩnh vực, đơn vị được phân công phụ trách và các nhiệm vụ khác được giao; góp phần hỗ trợ các cấp HộI hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và kế hoạch hoạt động từ đầu nhiệm kỳ đến nay. 15 tháng sau Đại hội XI, hoạt động các cấp Hội trong cả nước có nhiều chuyển biến tích cực, đi vào chiều sâu, góp phần nâng cao hơn nữa vị trí, vai trò, hiệu quả tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp của người làm báo.
Hội nghị đã thải luận nhiều nhiệm vụ trọng tâm cho năm 2023. Theo đó, Hội sẽ xây dựng Dự thảo Đề án, lập hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định giao nhiệm vụ gắn với dự toán kinh phí được giao; Hướng dẫn các cấp Hội triển khai Điều lệ Hội khóa XI và công tác kiểm tra, giám sát thực hiện Điều lệ Hội, Chương trình công tác toàn khóa; Xây dựng Đề án thành lập Viện nghiên cứu báo chí và truyền thông có tính liên kết chặt chẽ với các cơ sở đào tạo báo chí và cơ quan báo chí trong nước và quốc tế; Chỉ đạo sơ kết 1 năm triển khai Phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí” tại 3 khu vực (Bắc, Trung, Nam); Giao Cơ quan Trung ương Hội tham mưu, đề xuất có hình thức tôn vinh xứng đáng đối với các nhà báo liệt sĩ qua các thời kỳ…
Hội nghị có nhiều ý kiến phát biểu thảo luận về những nội dung cần quan tâm trong công tác hội thời gian tới

Đặc biệt, Hội nghị đã có nhiều ý kiến đóng góp nhằm tháo gỡ những khó khăn của các cấp Hội địa phương, đề xuất các giải pháp trong một số vấn đề còn tồn tại của hoạt động công tác Hội thời gian tới.
Theo đó, các ý kiến tập trung tháo gỡ khó khăn về biên chế và cơ cấu tổ chức của các cấp Hội Nhà báo địa phương; Vấn đề bất cập trong sinh hoạt hội viên là phóng viên cơ quan thường trú tại địa phương, Các vấn đề trong công tác bồi dưỡng nghiệp vụ; Bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp; Thảo luận về đề nghị điều chỉnh chức năng nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, một số đơn vị trực thuộc Cơ quan Trung ương Hội…
Một nhiệm vụ quan trọng của Hội nghị là làm quy trình bổ sung các đồng chí vào Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam. Theo đó, với tinh thần trách nhiệm cao, các đồng chí trong Ban Chấp hành đã bỏ phiếu nhất trí cao với Đề án bổ sung 5 đồng chí vào Ban Chấp hành và 3 đồng chí vào Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam.
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh phát biểu kết luận Hội nghị

Kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Quốc Minh - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định, hội nghị đã thực hiện được một số công việc rất quan trọng. Hoàn thành việc làm quy trình bổ sung các đồng chí tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ. Hội nghị cũng đã có ý kiến về một số kết quả công tác năm 2022 và định hướng năm 2023; Thảo luận, bổ sung điều chỉnh một số định hướng công tác mà Ban tổ chức đã chuẩn bị, phù hợp với định hướng chung trong thời gian tới.
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, trong thời gian qua, hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam đang có nhiều chuyển biến tích cực. Đạt được kết quả đó là bởi có sự thống nhất trong lãnh đạo của Đảng đoàn, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành và quan trọng hơn hết là hoạt động tích cực của các Hội Nhà báo địa phương, Liên chi hội, Chi hội.
Với một số bản quy định, dự thảo, Ban Chấp hành chủ động, tập trung trí tuệ, tâm huyết đóng góp thêm bằng văn bản để các quy định đó sớm được ban hành.
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cũng lưu ý về một số vấn đề thảo luận tại Hội nghị, như việc định hướng bổ sung chức năng nhiệm vụ và thay đổi tên của một số đơn vị như Nhà Văn hoá và Cổng thông tin điện tử về cơ bản Ban Chấp hành thống nhất chủ trương, tuy nhiên phải có những quyết định tên gọi sao cho phù hợp, chức năng làm sao không chồng chéo với các đơn vị trong Hội Nhà báo Việt Nam. Về nhân sự và kinh phí, Thường trực Hội sẽ rà soát lại và đưa ra phương án hợp lý, không nhất thiết phải vội vàng đưa ra một bộ máy cồng kềnh, không khả thi…
Với một số vấn đề cần triển khai thời gian tới, đồng chí Lê Quốc Minh nhấn mạnh rằng, đạo đức nghề nghiệp, đạo đức báo chí là một trong những vấn đề rất quan trọng đã được trao đổi, thảo luận tại Hội nghị.
                                                                     

 

Tác giả bài viết: Hoàng Thi

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập143
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm140
  • Hôm nay27,646
  • Tháng hiện tại711,348
  • Tổng lượt truy cập23,105,351

Hình ảnh nổi bật

STT 13

Mẫu đơn xin gia nhập Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:107 | lượt tải:40

STT 13

Mẫu danh sách đề nghị cấp thẻ hội viên mới

Lượt xem:109 | lượt tải:36

09/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết ban hành Quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi Quốc tế, Quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học- nghệ thuật, thông tin - truyền thông

Lượt xem:582 | lượt tải:133

274/TB-VPCP

Toàn văn kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:583 | lượt tải:184

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:759 | lượt tải:189

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây