Báo chí đồng hành với sự phát triển của tỉnh

Thứ hai - 24/06/2024 15:39   Đã xem: 78   Phản hồi: 0

Những năm gần đây, Thái Nguyên có sự phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực, để lại nhiều dấu ấn nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, đảm bảo quốc phòng - an ninh… Đây chính là mảnh đất, môi trường thuận lợi để các cơ quan báo chí tác nghiệp, phản ánh thực tiễn sinh động về kết quả thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Vũ Duy Hoàng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Phạm Thái Hanh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy trao giải B cho các tác giả đoạt Giải thưởng Báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I - năm 2024. Ảnh: Nguyên Ngọc

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Vũ Duy Hoàng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Phạm Thái Hanh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy trao giải B cho các tác giả đoạt Giải thưởng Báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I - năm 2024. Ảnh: Nguyên Ngọc


Có thể khẳng định, những thành tựu và kết quả khá toàn diện mà Thái Nguyên đạt được thời gian qua bên cạnh quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, có sự đóng góp không nhỏ của các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo. Báo chí đã thực sự đồng hành với sự phát triển của tỉnh cùng với khát vọng vươn lên mạnh mẽ.

Lịch sử ghi nhận, Thái Nguyên là cái nôi của nền báo chí cách mạng Việt Nam, nơi ra đời Hội Nhà báo Việt Nam, Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng; nơi thành lập, hoạt động đầu tiên của một số cơ quan báo chí Trung ương như: Báo Nhân Dân, Báo Quân đội nhân dân; nơi nhiều cơ quan báo chí đặt cơ sở hoạt động trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp như: Báo Văn nghệ và các bộ phận của Thông tấn xã Việt Nam.

Hoạt động báo chí tại Thái Nguyên diễn ra sôi động, trở thành một binh chủng quan trọng trên mặt trận tư tưởng, tác động mạnh mẽ và hiệu quả tới phong trào cách mạng, đặc biệt là góp phần định hướng tư tưởng, cổ vũ các tầng lớp nhân dân trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hòa vào dòng chảy lịch sử của nền báo chí cách mạng Việt Nam suốt 99 năm qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy đảng và quản lý chặt chẽ của chính quyền các cấp, báo chí Thái Nguyên đã không ngừng phát triển, lớn mạnh nhanh chóng về đội ngũ, cơ sở vật chất, công nghệ thông tin, phương thức tác nghiệp.

Hiện nay, Thái Nguyên có 3 cơ quan báo chí của tỉnh: Báo Thái Nguyên, Đài PT-TH Thái Nguyên, Tạp chí Văn nghệ Thái Nguyên với đầy đủ các loại hình: Báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử... Ngoài ra còn có Trung tâm Thông tin tỉnh và 9 trung tâm văn hóa, thể thao và truyền thông cấp huyện.

Cùng với sự phát triển của báo chí tỉnh nhà, những năm qua đã đánh dấu sự phát triển nhanh chóng về số lượng các cơ quan báo chí Trung ương trên địa bàn. Nếu như đầu nhiệm kỳ Đại hội XX của Đảng bộ tỉnh (năm 2020), trên địa bàn tỉnh mới có 6 cơ quan báo chí Trung ương đặt văn phòng đại diện, cử phóng viên thường trú tại Thái Nguyên và Báo Quân khu 1, thì đến nay tăng lên tổng số có 22 cơ quan báo chí đặt văn phòng đại diện, cơ quan thường trú và cử phóng viên thường trú tại tỉnh; hàng chục cơ quan báo chí Trung ương khác cử phóng viên chuyên trách hoặc thường xuyên hoạt động tại tỉnh.

Đội ngũ những người làm báo ngày càng được bổ sung đông đảo về số lượng, trong đó có 226 hội viên sinh hoạt tại 5 chi hội, liên chi hội nhà báo và chất lượng cũng không ngừng được nâng lên.

Các cơ quan báo chí, truyền thông của tỉnh có nhiều đổi mới về nội dung, cách thức tiếp cận, đa dạng về loại hình, gắn mình vào thực tiễn sôi động của cuộc sống, thông tin, tuyên truyền đúng, trúng, kịp thời, có định hướng, hấp dẫn, sinh động. Qua đó không ngừng trưởng thành và phát triển.

Báo chí Trung ương trên địa bàn cũng luôn tuân thủ pháp luật về báo chí, xuất bản; bám sát các sự kiện, có mối quan hệ chặt chẽ với các ban, ngành, địa phương để phản ánh nhanh, nhạy, kịp thời và chính xác tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; những nỗ lực, đổi mới trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền; giới thiệu, quảng bá hình ảnh quê hương, con người trên mảnh đất Thái Nguyên - một cực tăng trưởng quan trọng trong vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Dễ dàng nhận thấy, trước các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, của tỉnh; trong các thời khắc đầy khó khăn, thách thức, cùng với hệ thống chính trị, đội ngũ những người làm báo đã không quản ngày đêm, bám sát thực tiễn để kịp thời chuyển tải những thông tin thời sự nóng hổi, chân thật, qua đó khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt khó trong nhân dân, đóng góp quan trọng thực hiện thành công các nhiệm vụ chính trị lớn của tỉnh.

Nhờ vậy, tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2024, tỉnh ước đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 6,03%; giá trị xuất khẩu trên địa bàn ước đạt 15,4 tỷ USD; thu ngân sách nhà nước ước đạt 9.228 tỷ đồng, tăng 19,6% so với cùng kỳ năm 2023.

Văn hóa, xã hội chuyển biến rõ nét, có nhiều điểm sáng trong lĩnh vực y tế, giáo dục, xây dựng nông thôn mới. Công tác cải cách thủ tục hành chính và chuyển đổi số luôn được chú trọng, tạo ra sức bật mới trong phát triển. Các vấn đề an sinh xã hội được chăm lo; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện, nâng cao. Quốc phòng - an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Công tác xây dựng Đảng được tăng cường trên các mặt chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ…

Chúng ta có thể khẳng định, gần hết nhiệm kỳ 2020-2025, Thái Nguyên đã và đang đi đúng lộ trình để hoàn thành các chỉ tiêu mà nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp đã đề ra. Và báo chí Thái Nguyên luôn đồng hành với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên chặng đường đó.

Bên cạnh phản ánh thực tiễn, cổ vũ, động viên các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, đội ngũ những người làm báo ở Thái Nguyên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm tốt vai trò phản biện, trở thành cầu nối hiệu quả giữa ý Đảng - lòng dân; chuyển tải đầy đủ, kịp thời tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân tới cấp ủy, chính quyền các cấp xem xét giải quyết, được dư luận hoan nghênh, góp phần tạo sự đồng thuận và ổn định trong xã hội.

Cũng từ đó, nhiều nhà báo tại Thái Nguyên đã tạo được uy tín, khẳng định tên tuổi của mình trong nghề. Nhiều tác phẩm báo chí được dư luận đánh giá cao và đạt giải cao tại các cuộc thi, giải thưởng, liên hoan báo chí do Trung ương, địa phương tổ chức.

Song hành với những bước phát triển vượt bậc, chúng ta thẳng thắn nhìn nhận rằng, trong bối cảnh hiện nay, hoạt động báo chí của cả nước nói chung và tỉnh Thái Nguyên nói riêng gặp không ít khó khăn, thách thức. Đó là sự bùng nổ thông tin, nhất là trên Internet và mạng xã hội, sự phát triển nhanh của công nghệ số đã tạo áp lực lớn cho đội ngũ người làm báo. Không chỉ trong đổi mới nội dung, hình thức thể hiện, phương thức tác nghiệp mà thông tin cũng phải vừa nhanh, chính xác, vừa hấp dẫn và đảm bảo hành lang pháp lý.

Bên cạnh đó là vấn đề tự chủ tài chính trong bối cảnh đất nước, tỉnh còn nhiều khó khăn. Bên cạnh các cơ quan báo chí, người làm báo tuân thủ quy định pháp luật, đạo đức nghề nghiệp, vẫn có một bộ phận cơ quan báo chí, phóng viên, cộng tác viên còn hành nghề chưa đúng tôn chỉ, mục đích trong giấy phép hoạt động báo chí; thiếu công khai, minh bạch trong tác nghiệp gây bức xúc cho cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp khi nhận được yêu cầu cung cấp thông tin, liên hệ công tác; đặc biệt còn có những đối tượng giả danh nhà báo hoạt động trái pháp luật đã làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của người làm báo chân chính...

Trước những thuận lợi, khó khăn, thách thức đan xen đó, cùng với báo chí cả nước, các cơ quan báo chí, truyền thông, đội ngũ những người làm báo trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục nỗ lực, đổi mới, sáng tạo, quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành tốt các nhiệm vụ; thực hiện nghiêm Luật Báo chí; 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo; tôn chỉ, mục đích và định hướng của các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí để thực hiện tốt vai trò, trọng trách của mình, thi đua lập thành tích hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); góp phần tích cực cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Thái Nguyên luôn trân trọng, ghi nhận, đánh giá cao sự đồng hành và đóng góp tích cực của các nhà báo, cơ quan báo chí đối với quá trình phát triển của tỉnh trong suốt chặng đường đã qua; đồng thời mong muốn báo chí tiếp tục đồng hành, phát huy mạnh mẽ vai trò “người thư ký của thời đại”, “chiến sĩ cách mạng trên mặt trận tư tưởng, văn hóa”, góp phần đắc lực xây dựng và phát triển tỉnh Thái Nguyên trong những chặng đường tiếp theo.

Nguồn tin: baothainguyen.vn:

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập164
  • Hôm nay20,494
  • Tháng hiện tại825,551
  • Tổng lượt truy cập23,219,554

Hình ảnh nổi bật

STT 13

Mẫu đơn xin gia nhập Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:114 | lượt tải:40

STT 13

Mẫu danh sách đề nghị cấp thẻ hội viên mới

Lượt xem:116 | lượt tải:38

09/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết ban hành Quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi Quốc tế, Quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học- nghệ thuật, thông tin - truyền thông

Lượt xem:589 | lượt tải:135

274/TB-VPCP

Toàn văn kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:592 | lượt tải:187

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:763 | lượt tải:192

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây